Thứ Hai, ngày 21/01/2019 12:37 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 07/03/2018 14:33 PM (GMT+7)

Lộ mục đích chương trình tàu ngầm hạt nhân bí ẩn của Trung Quốc

Hải quân Trung Quốc cho biết, lực lượng này đang có kế hoạch tiếp tục phát triển tàu ngầm hạt nhân lớp Type 095 với nhiều cải tiến về khả năng tàng hình, hệ thống trinh sát và tên lửa hành trình mới.

   

Cho tới hiện tại Hải quân Trung Quốc vẫn bảo mật thông tin về dự án tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type 095 (hay 09-V) mới nhất của nước này, tuy nhiên tờ Sina dẫn nguồn tin quân sự Trung Quốc khẳng định, lớp tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới này có sức mạnh tương đương với tàu lớp Los Angeles hoặc lớp Virginia của Hải quân Mỹ. Và dưới đây là một số phỏng đoán của các chuyên gia quân sự trong và cả ngoài Trung Quốc về Type 095 dựa trên các thông tin rỏ rỉ từ chương trình tàu ngầm này.

Thông số kỹ thuật chủ yếu

Về thông số kỹ thuật, Type 095 có lượng giãn nước ước tính vào khoảng 7.900 tấn; mớn nước 11m; dài 115m; rộng 12m; khả năng lặn sâu 500m; sử dụng động cơ hạt nhân thế hệ thứ 2; tốc độ hành trình tối đa 38 hải lý/h; khả năng hoạt động độc lập 95 ngày; biên chế 130 người. Thông số này tương tự như một số tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc hiện tại.

 lo muc dich chuong trinh tau ngam hat nhan bi an cua trung quoc hinh anh 1

Hình ảnh mô phỏng 3D thiết kế của tàu ngầm Type 095 được các trang mạng quân sự Trung Quốc đăng tải. Nguồn ảnh: Popular Science.

Còn hệ thống vũ khí, tàu ngầm Type 095 nhiều khả năng sẽ được trang bị 8 Ngư lôi chống ngầm Yu-8 đường kính 533mm; 16 tên lửa chống tàu ngầm Yu-11; 6 tên lửa phòng không Hong Qi-10. Ngoài ra, tàu ngầm hạt nhân Type-095 còn có thể được trang bị thêm tên lửa chống hạm Ưng Kích - 62; tên lửa chống ngầm CY-3; tên lửa hành trình chống ngầm Đông Hải - 10.

Hoàn thiện bộ ba răn đe hạt nhân?

Hiện nay Hải quân Trung Quốc đang vận hành các tàu ngầm thế hệ hai thuộc lớp Type 093. Con tàu đầu tiên được khởi đóng từ năm 1998, hạ thủy năm 2003, biên chế cuối năm 2006. Tới năm 2013, Trung Quốc tiếp tục ra mắt phiên bản Type 093B với nhiều cải tiến về khả năng tàng hình cùng hệ thống trinh sát và tên lửa hành trình mới.

Tuy nhiên, thiết kế tổng quát của Type 093 vẫn quá cũ kỹ, buộc nước này phải phát triển loại tàu ngầm tấn công thế hệ mới. Bắc Kinh đã đổ rất nhiều nguồn lực vào quá trình thay thế chúng, nhưng tàu ngầm hạt nhân hiện đại vẫn là yếu tố nằm ngoài tầm với của họ. Do đó, chương trình Type 095 đánh dấu việc Trung Quốc đã hoàn thiện công nghệ cốt lõi để phát triển tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 3, với các mục đích phát triển đó là:

- Thứ nhất, nâng cao năng lực tấn công hạt nhân, uy hiếp chiến lược. Hiện nay, trong “bộ ba hạt nhân” của Trung Quốc gồm: Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mang đầu đạn hạt nhân; máy bay ném bom chiến lược mang đầu đạn hạt nhân và tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đường đạn, thì tàu ngầm hạt nhân là nhân tố phát triển chậm chập nhất. Trong khi đó, lực lượng tương ứng của các nước đối thủ khác như Mỹ, Nga, Pháp đã phát triển vượt bậc với nhiều thế hệ tàu ngầm hạt nhân khác nhau. Điều này khiến giới lãnh đạo quân sự Trung Quốc đứng ngồi không yêu. Do đó, phát triển một lớp tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới, được trang bị các tính năng hiện đại tiệm cận với trình độ phát triển của các nước khác là nhu cầu cấp bách hiện nay.

- Thứ hai, nâng cao năng lực trinh sát, mở rộng không gian sinh tồn cho lực lượng hải quân. Hiện nay, trong các môi trường tác chiến gồm: Trên biển, trên không, trên mặt đất và dưới nước, thì trinh sát dưới nước là khó khăn nhất. Trong khi đó, các nước đối thủ lại đang phát triển mạnh lực lượng ngầm dưới nước với khả năng trinh sát, tấn công vô cùng hiện đại. Chính vì vậy, việc phát triển tàu ngầm hạt nhân Type 095 sẽ giúp Trung Quốc nâng cao năng lực trinh sát dưới biển, kịp thời phát hiện và ngăn chặn mọi hoạt động tiếp cận vùng biển của Trung Quốc đồng thời còn giúp hải quân nước này mở rộng phạm vi hoạt động ra một số vùng biển lận cận và khu vực Tây Thái Bình Dương.

 lo muc dich chuong trinh tau ngam hat nhan bi an cua trung quoc hinh anh 2

 Hải quân Trung Quốc cần tới Type 095 như một mảnh ghép cuối cùng trong bộ ba "răn đe hạt nhân" chưa trọn vẹn của nước này. Nguồn ảnh: China Daily Mail.

- Thứ ba, phô trương sức mạnh, tạo áp lực với các nước có tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải trong khu vực. Hiện nay, Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải với nhiều quốc gia trong khu vực gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, một số nước ASEAN, Ấn Độ. Những tranh chấp này đang diễn ra hết sức căng thẳng trên thực địa. Chính vì vậy, với việc đưa vào hoạt động các tàu ngầm hạt nhân Type 095 thế hệ mới sẽ giúp Trung Quốc tạo thế răn đe chiến lược với các nước có tranh chấp, đồng thời qua đó đưa ra lời cảnh báo với Mỹ và đồng mình nếu như có ý định can thiệp vào các tranh chấp này.

Tinh hoa của công nghệ tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc

Với những vai trò và nhiệm vụ đặc biệt trên của Type 095, lớp tàu ngầm hạt nhân này được Trung Quốc ưu ái trang bị lò phản ứng hạt nhân thế hệ thứ 4 mang tên ACP100 vô cùng hiện đại và an toàn, bên cạnh đó nó sẽ giúp tàu nâng cao năng lực tàng hình do giảm thiểu tối đa tiếng ồn của động cơ phát ra trong quá trình cơ động.

Các tàu ngầm hạt nhân Type 095 sẽ sử dụng 2 phương thức đẩy, trong đó một phương thức là dùng điện từ. Phương thức này giúp cho tàu hoạt động ít tiếng ồn với tốc độ hành trình tối đa lên tới 20 hải lý/h. Do được thiết kế hiện đại và được trang bị nhiều thiết bị tối tân lên tàu ngầm hạt nhân Type 095 có thể hoạt động ở độ sâu từ 150 - 300m. Với độ sâu này, vũ khí chủ đạo sẽ được trang bị gồm ngư lôi chống ngầm thế hệ mới với khả năng phóng từ độ sâu khoảng 150m.

Ngoài ra, tàu ngầm hạt nhân Type 095 còn được trang bị các vũ khí là tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm tâm xa với cự ly tác chiến khoảng 3.000km; khả năng dẫn đường cho ngư lôi cũng được nâng lên với hệ thống dẫn đường mới.

 lo muc dich chuong trinh tau ngam hat nhan bi an cua trung quoc hinh anh 3

Trung Quốc kỳ vọng với việc đưa tất cả công nghệ hàng hải lẫn hạt nhân tiên tiến nhất của nước này lên Type 095, sẽ giúp tàu ngầm hạt nhân này "tỏa sáng" trong tương lai gần. Nguồn ảnh: Popular Science.

Đủ lớn nhưng chưa đủ tầm

Mặc dù vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều xung quanh tính năng, kỹ chiến thuật cũng như năng lực tác chiến của các tàu ngầm hạt nhân Type 095, tuy nhiên, căn cứ vào trình độ đóng tàu ngầm hạt nhân hiện tại của Trung Quốc, tạp chí Diplomat của Nhật Bản cho rằng, nếu tất cả các báo cáo công khai liên quan đến tàu ngầm Type 095 đều chuẩn xác thì tàu ngầm Type 095 có thể chỉ là định danh mới Hải quân Trung Quốc dành cho phiên bản nâng cấp Type 093G. Điều này có nghĩa là, năng lực tác chiến của tàu ngầm Type 095 sẽ ngang bằng với tàu ngầm hạt nhân tấn công nhanh của NATO những năm 1980. Đồng nghĩa với việc nó lạc hậu hơn so với công nghệ tàu ngầm hiện nay của phương Tây khoảng 30 năm, chứ không thể vượt trội tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ như quan điểm của báo chí Trung Quốc.

Tuy nhiên, thực tế vẫn cho thấy tàu ngầm Type 093G nâng cấp và tàu ngầm Type 095 mới tại khu vực biển châu Á vẫn khá nguy hiểm, vì chúng sẽ mang tên lửa chống hạm siêu âm hiện đại nhất YJ-18 của Trung Quốc. Tên lửa này được thiết kế để đánh bại hệ thống tác chiến Aegis của Mỹ và Nhật Bản - vũ khí này thường được mô tả là sát thủ tàu sân bay. Và dù chất lượng của hạm đội tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc hiện vẫn là dấu hỏi lớn nhưng theo Diplomat, Hải quân Trung Quốc vẫn rất mạnh, bởi tính đến năm 2020, số lượng tàu ngầm của quân đội Trung Quốc rất có thể lên tới trên 70 chiếc.

Theo Lam Ngọc (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từng được biết đến là người “tài sắc vẹn toàn” khi giành được nhiều...
Trước khi chiến tranh Arab-Israel 1973 (Cuộc chiến Tháng 10) kết...
Trận đánh ở Cảng Cửa Việt xứng đáng được xem là trận "Vòng cung...