Thứ Hai, ngày 21/01/2019 18:43 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 18/07/2017 21:32 PM (GMT+7)

Loạt vũ khí chiến lợi phẩm được QĐNDVN sử dụng hiệu quả

Trong biên chế QĐND Việt Nam hiện tại có rất nhiều loại vũ khí do Mỹ sản xuất, được quân đội ta thu giữ và tái sử dụng sau năm 1975.

   

 loat vu khi chien loi pham duoc qdndvn su dung hieu qua hinh anh 1

Hiện tại trong biên chế của lực lượng Quân Đội Nhân Dân Việt Nam đang có khoảng từ 50 tới 100 chiếc xe tăng M41 Bulldog và M48 Patton đang nằm trong kho dự trữ. Đây đều là những chiếc xe tăng chủ lực được quân đội Mỹ và VNCH sử dụng trước năm 1975, sau đó trở thành chiến lợi phẩm của quân đội ta khi đất nước thống nhất. Nguồn ảnh: QPVN.

 loat vu khi chien loi pham duoc qdndvn su dung hieu qua hinh anh 2

Trong các trận chiến trước 1975, dù những chiếc M41 và M48 thường không phát huy được hết sức mạnh. Thế nhưng, trong những chiến dịch bảo vệ biên giới Tây Nam giai đoạn 1978-1979, dưới sự điều khiển của bộ đội Việt Nam, chúng đã chứng minh được khả năng của mình. Nguồn ảnh: Pinterest.

 loat vu khi chien loi pham duoc qdndvn su dung hieu qua hinh anh 3

Tuy vậy, do phần lớn những chiếc M-41 này đều đã có tuổi thọ quá cao, niên hạn sử dụng đã hết và không có phụ tùng thay thế nên phần lớn những chiếc M-41 hiện tại của QĐND Việt Nam đều chỉ nằm trong kho dự trữ. Trong tương lai, việc Mỹ gỡ bỏ cấm vận vũ khí cho Việt Nam có thể sẽ là tiền đề để những chiếc xe tăng hạng nhẹ này quay lại chiến trường. Nguồn ảnh: Army.

 loat vu khi chien loi pham duoc qdndvn su dung hieu qua hinh anh 4

Những chiếc xe thiết giáp chở quân M113 hiện cũng được sử dụng với số lượng lớn trong lực lượng Quân đội Nhân Dân Việt Nam. Ước tính số lượng lên tới hàng trăm chiếc, tất cả đều là chiến lợi phẩm từ thời chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nguồn ảnh: Tintuc.

 loat vu khi chien loi pham duoc qdndvn su dung hieu qua hinh anh 5

Không chỉ được bảo dưỡng và tiếp tục sử dụng tốt, những chiếc M113 còn được phía Việt Nam cải tiến, thiết kế lại một vài chi tiết để phù hợp hơn với điều kiện tác chiến trên chiến trường Việt Nam hiện tại. Nguồn ảnh: Tintuc.

 loat vu khi chien loi pham duoc qdndvn su dung hieu qua hinh anh 6

Trước đây trong Chiến tranh Việt Nam những chiếc M113 của Mỹ tỏ ra khá "phế" khi dễ dàng bị tiêu diệt bởi hỏa lực bộ binh của ta, với việc được cải tiến lại một vài thành phần, thay đổi chiến thuật sử dụng thiết giáp M113, những chiếc M113 trong lực lượng Tăng-thiết giáp của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã tỏ ra thích hợp hơn với lối đánh của quân đội ta, không còn là "cục sắt di động" như những chiếc M113 khi chúng trong tay quân đội Mỹ trước đây. Nguồn ảnh: Pinterest.

 loat vu khi chien loi pham duoc qdndvn su dung hieu qua hinh anh 7

Trong biên chế lực lượng Pháo binh Quân đội Nhân dân Việt Nam cũng có những khẩu pháo M101 và M114 được đóng mác "Made in USA". Đây là những khẩu lựu pháo cực kỳ lợi hại được Quân đội Mỹ cùng chư hầu sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Nguồn ảnh: Tintuc.

 loat vu khi chien loi pham duoc qdndvn su dung hieu qua hinh anh 8

Khác với các loại khí tài khác như máy bay, xe thiết giáp, tàu chiến,... Những khẩu pháo này hoàn toàn không thể sử dụng làm phương tiện di tản của lực lượng VNCH trong những ngày cuối cùng tháng 4.1975 được nên phần lớn chúng được bỏ lại nguyên trạng.Pháo M101 được binh lính Mỹ sử dụng trên chiến trường Việt Nam. Tầm bắn hiệu quả của loại pháo này vào khoảng 11.000 mét và còn có thể lớn hơn nếu sử dụng đạn tăng tầm. Nguồn ảnh: Tintuc.

 loat vu khi chien loi pham duoc qdndvn su dung hieu qua hinh anh 9

Sau chiến tranh Việt Nam, các loại súng trường CAR-15 được phía ta thu giữ làm chiến lợi phẩm với số lượng rất nhiều. So với AK-47, loại súng này có lợi thế nhỏ gọn, nhẹ, phù hợp với các lực lượng đặc biệt và tác chiến trong môi trường đô thị chật hẹp. Nguồn ảnh: Breach.

 loat vu khi chien loi pham duoc qdndvn su dung hieu qua hinh anh 10

Hiện tại loại súng này được trang bị với số lượng lớn cho các lực lượng đặc công và cảnh sát biển Việt Nam dưới tên gọi M-18. Phía Việt Nam thậm chí còn tự chủ động sản xuất nội địa được phiên bản súng trường tấn công này. Nguồn ảnh: Kienthuc.

 loat vu khi chien loi pham duoc qdndvn su dung hieu qua hinh anh 11

Một thứ vũ khí cực kỳ nguy hiểm khác được Mỹ sử dụng rất nhiều trong chiến tranh Việt Nam và hiện đang được phía Việt Nam tiếp tục sử dụng chính là những khẩu súng phóng lựu mini 40mm M203.Thực chất đây chỉ là một nòng phóng lựu được gắn thêm vào những khẩu súng trường tiến công, rất phù hợp trong điều kiện tác chiến với khả năng phóng những viên đạn cỡ 40mm bay theo đường vòng cung vòng qua vật cản tiêu diệt đối phương.  Nguồn ảnh: Kienthuc.

 loat vu khi chien loi pham duoc qdndvn su dung hieu qua hinh anh 12

Khẩu súng này cũng có độ chính xác rất cao, thích hợp với việc sử dụng trong môi trường chiến đấu rộng rãi và nhiều vật cản tự nhiên như địa hình ở Việt Nam. Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của khẩu súng này đó là những viên đạn của nó không có cơ chế tự hủy và rất dễ xịt khi bắn, gây ô nhiễm đạn dược bom mìn sát thương sau khi cuộc chiến kết thúc. Nguồn ảnh: Military.

 loat vu khi chien loi pham duoc qdndvn su dung hieu qua hinh anh 13

M-79 cũng là một thứ vũ khí rất phổ biến trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Hiện tại không những phía Việt Nam vẫn tiếp tục sử dụng súng phóng lựu M-79 mà còn cải tiến được thêm cả hệ thống kính ngắm, cho phép nâng tầm chính xác của khẩu súng này lên cao hơn nữa. Nguồn ảnh: Kienthuc.

 loat vu khi chien loi pham duoc qdndvn su dung hieu qua hinh anh 14

Với khả năng bắn theo đường vòng cung, M-79 có độ chính xác cực kỳ cao, có thể cẩu vào chiến hào, cầu vào hố cá nhân giúp tiêu diệt chính xác các cụm hỏa lực cố định của đối phương mà không cần phải đối đầu trực diện. Nguồn ảnh: Kienthuc.

Theo Nhật Vi (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người đàn ông tại Thái Lan đã tự cắt phăng "của quý" của mình sau...
Từng được biết đến là người “tài sắc vẹn toàn” khi giành được nhiều...
Trước khi chiến tranh Arab-Israel 1973 (Cuộc chiến Tháng 10) kết...