Thứ Hai, ngày 22/01/2018 01:53 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 28/05/2017 20:30 PM (GMT+7)

Mao Giới - "Đạo diễn thật sự" đứng sau Tào Tháo

Theo "Tam Quốc Chí", cống hiến lớn nhất của Mao Giới cũng chính là việc đề xướng sách lược "phụng Thiên tử dĩ lệnh bất thần".

   

Mao Giới (tiếng Hán: 毛玠, Phiên âm: Mao Jie) (???- 216) là một vị đại thần phục vụ dưới trướng Tào Tháo cuối thời kỳ nhà Hán. Ông sinh ra và lớn lên ở huyện Phong Khâu, Trần Lưu (nay là Phong Khâu, Hà Nam). Nghe theo lời khuyên của Mãn Sủng, ông đã đầu quân cho Tào Tháo, ông rất giỏi trong việc đề ra các chính sách ưu tiên cho nông nghiệp.

Mao Giới chủ trương "phụng Thiên tử dĩ lệnh bất thần". Ở đây "phụng" có nghĩa là vâng lệnh Hoàng đế Hán triều chứ không phải "phò tá", còn đối tượng "bất thần" phiếm chỉ những người không tôn trọng Hán thất.

 mao gioi - "dao dien that su" dung sau tao thao hinh anh 1

Mao Giới

Thông tin về việc Mao Giới là tác giả sách lược chính trị của Tào Tháo chỉ được ghi chép trong bộ sử "Tam Quốc Chí" của Trần Thọ.

Trong "Tam Quốc diễn nghĩa", Mao Giới chỉ để lại ấn tượng khi xuất hiện bên cạnh đại tướng Vu Cấm, đảm nhiệm chức Thủy sư Đô đốc của thủy quân Tào Tháo trong đại chiến Xích Bích sau khi Thái Mạo, Trương Doãn bị giết oan.

Mao Giới vốn định tới Kinh Châu gia nhập lực lượng của Lưu Biểu, tuy nhiên khi nghe nói Lưu Biểu công tư bất minh, ông phán đoán người này khó thành đại sự, bèn chuyển hướng sang Duyện Châu đầu quân cho Tào Mạnh Đức.

Dưới trướng Tào Ngụy, Mao Giới được Tào Tháo cho làm Trị trung tòng sự - tương đương với chức thư ký trưởng hay chủ nhiệm văn phòng.

Cũng nhờ vị trí công tác mang tính chất khá riêng tư này, ông có nhiều cơ hội thể hiện quan điểm thời cuộc của mình trước Ngụy Vương.

Theo Lan Hương (Khoevadep)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người ta kể rằng, khoảng 15-16 tuổi, giận cha mình, Phước đã trói...
Có lẽ không ít người từng nghe người khác kể đã gặp một người nhau...
Một sự cố bất đắc dĩ đã xảy ra trong quá trình chuyển giao tổ hợp...