Thứ Sáu, ngày 06/12/2019 19:46 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 01/12/2019 08:31 AM (GMT+7)

Mổ xẻ quyết định liều lĩnh của tướng Mỹ trong chiến tranh Triều Tiên

Bất chấp cảnh báo của Tổng thống Mỹ, tướng Douglas MacArthur dẫn quân vượt qua vĩ tuyến 38 trong Chiến tranh Triều Tiên sau khi có sự cho phép của Bộ Tư lệnh Liệp Hợp Quốc tại Hàn Quốc. Nhiều chuyên gia đánh giá, đây là một quyết định liều lĩnh của tướng Mỹ.

   

 mo xe quyet dinh lieu linh cua tuong my trong chien tranh trieu tien hinh anh 1

Vào tháng 6/1950, Chiến tranh Triều Tiên diễn ra với sự tham gia của một số nước trên thế giới. Trong số này, Mỹ đã có hành động quan trọng tại vĩ tuyến 38.

 mo xe quyet dinh lieu linh cua tuong my trong chien tranh trieu tien hinh anh 2

Cụ thể, vào ngày 15/9/1950, Mỹ thực hiện cuộc đổ bộ lên Incheon. Khi ấy, tướng Douglas MacArthur nổi tiếng của Mỹ tại mặt trận Thái Bình Dương trong Thế chiến 2 được giao nhiệm vụ Tổng chỉ huy quân đội Mỹ và Liên Hợp Quốc trong chiến tranh Triều Tiên.

 mo xe quyet dinh lieu linh cua tuong my trong chien tranh trieu tien hinh anh 3

Cuộc đổ bộ lên Incheon dưới sự chỉ huy của tướng MacArthur thành công. Theo đó, lực lượng Mỹ phối hợp với quân đội Hàn Quốc và Liên Hợp Quốc tái chiếm Seoul chỉ trong thời gian ngắn sau khi bị quân đội Triều Tiên chiếm đóng.

 mo xe quyet dinh lieu linh cua tuong my trong chien tranh trieu tien hinh anh 4

Ngày 27/9/1950, tướng MacArthur (ngồi ghế cầm ống nhòm) nhận được văn bản mật của Tổng thống Mỹ khi ấy là Harry S. Truman nhắc nhở vị tướng này cần thận trọng với các hoạt động quân sự trên bộ khi qua bên kia vĩ tuyến 38.

 mo xe quyet dinh lieu linh cua tuong my trong chien tranh trieu tien hinh anh 5

Theo văn bản mật của Tổng thống Truman, quân đội Mỹ chỉ được phép có các hoạt động quân sự vượt qua vĩ tuyến 38 nếu như Trung Quốc hoặc Liên Xô không có dấu hiệu can thiệp.

 mo xe quyet dinh lieu linh cua tuong my trong chien tranh trieu tien hinh anh 6

Cũng trong tháng 9 năm đó, chính quyền Bắc Kinh phát đi cảnh báo rằng nếu quân đội Mỹ vượt qua vĩ tuyến 38 thì nước này sẽ có hành động can thiệp quân sự.

 mo xe quyet dinh lieu linh cua tuong my trong chien tranh trieu tien hinh anh 7

Không chỉ nói suông, Trung Quốc bí mật bố trí 260.000 binh sĩ dọc biên giới với Triều Tiên. Trong bối cảnh ấy, tướng MacArthur cho rằng Trung Quốc sẽ không liều lĩnh can thiệp vào tình hình tại bán đảo Triều Tiên bởi họ sẽ đối mặt với tổn thất lớn.

 mo xe quyet dinh lieu linh cua tuong my trong chien tranh trieu tien hinh anh 8

Đặc biệt, sau khi được Bộ Tư lệnh Liệp Hợp Quốc tại Hàn Quốc cho phép, tướng MacArthur quyết định dẫn quân tới sông Áp Lục và nhanh chóng tiến sâu vào lãnh thổ Triều Tiên.

 mo xe quyet dinh lieu linh cua tuong my trong chien tranh trieu tien hinh anh 9

Thực tế chứng minh tướng MacArthur đã đánh giá sai tình hình. Sau khi quân đội Mỹ tiến vào lãnh thổ Triều Tiên, quân đội Trung Quốc bí mật vượt sông Áp Lục vào ngày 19/10/1950 trong khi Mỹ và Liên Hợp Quốc không hề hay biết.

 mo xe quyet dinh lieu linh cua tuong my trong chien tranh trieu tien hinh anh 10

Sau đó, quân đội Trung Quốc mở chiến dịch tấn công nhắm vào lực lượng Liên Hợp Quốc sát biên giới Trung Quốc. 12 ngày sau khi Trung Quốc tham chiến, Liên Xô cho phép không quân nước này hỗ trợ. Trước sự can thiệp của Trung Quốc và Liên Xô, Mỹ, Hàn Quốc và các nước đồng minh gặp những tổn thất lớn trong cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên.

 mo xe quyet dinh lieu linh cua tuong my trong chien tranh trieu tien hinh anh 11

Tháng 4/1951, tướng MacArthur bị Tổng thống Truman sa thải vì phớt lờ mệnh lệnh của ông chủ Nhà Trắng về quyết định liều lĩnh vượt qua vĩ tuyến 38. Tướng Matthew Ridgway, Tư lệnh Sư đoàn lính dù 82 trong Thế chiến 2 được bổ nhiệm thay tướng MacArthur làm Tổng chỉ huy lực lượng Liên Hợp Quốc kể từ đó.

Theo Tâm Anh (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tháng 4/1918, quân đội Nhật cùng với Anh, Mỹ chiếm Vladivostok, hải...
Thời Tam Quốc có một nhân vật thực lực không hề thua kém Ngũ hổ...
Lưu Bị cả đời chinh chiến, trải qua trăm trận với nhiều trận đánh...