Thứ Hai, ngày 17/12/2018 02:42 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 25/02/2018 17:34 PM (GMT+7)

Nga cảnh báo Mỹ đừng “đùa với lửa” ở Syria

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo Mỹ đừng "đùa với lửa" tại Syria sau khi bạo lực leo thang rộng khắp ở tất cả các bên liên quan xung đột.

   

"Mỹ nên ngừng chơi các trò nguy hiểm mà có thể dẫn đến chia cắt đất nước Syria", hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Lavrov nói tại một hội nghị về Trung Đông ở Moscow ngày 20.2.

 nga canh bao my dung “dua voi lua” o syria hinh anh 1

Lính thủy Đánh bộ Mỹ bắn pháo ở Syria. (Ảnh: Lính thủy đánh bộ Mỹ)

Mỹ đã thông báo các kế hoạch giữ Syria chia tách cho đến khi các cuộc bầu cử được Liên Hợp Quốc phê chuẩn có thể diễn ra trên toàn đất nước này. Washington nói sẽ đáp trả bằng vũ lực nếu các lực lượng Nga, Iran hoặc Syria đe dọa mục tiêu đó.

Hôm 7.2, một nhóm chiến binh ủng hộ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad mở một "cuộc tấn công vô cớ" vào một trong những vị trí của Mỹ ở miền đông Syria. Mỹ đã đáp trả bằng các cuộc không kích và đạn cối, làm khoảng 100-300 người thiệt mạng, theo nhiều thông tin khác nhau.

Ngoại trưởng Lavrov cũng đề cập một mặt trận khác trong cuộc xung đột Syria, nói rằng ông cùng các đồng minh ở Iran và Syria "đang chứng kiến ý định lợi dụng tham vọng của người Kurd", ám chỉ sự ủng hộ của Mỹ dành cho quân nổi dậy người Kurd ở miền bắc Syria vốn đang khao khát thành lập một nhà nước cho riêng mình.

Thổ Nhĩ Kỳ coi quân nổi dậy Kurd là thành phần khủng bố và có sự ủng hộ rộng khắp ở nước này về một chiến dịch loại trừ người Kurd ra khỏi biên giới quốc gia.

Hồi giữa tháng 1, Israel đã mở một chiến dịch không kích rộng khắp chống lại các mục tiêu Iran ở Syria, và đã để mất một chiến cơ F-16 vào tay hệ thống phòng không Syria.

Theo Thanh Hảo (Vietnamnet)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bịa đặt vợ có mối quan hệ ngoài luồng, gã đàn ông xấu xa che giấu...