Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 04:33 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 21/09/2017 16:30 PM (GMT+7)

Ngược đời: Hải quân Nga "cải lão hoàn đồng" siêu chiến hạm

Có lẽ chẳng có lực lượng hải quân nào trên thế giới giống như Nga khi họ quyết tâm hồi sinh siêu chiến hạm "đồng nát" 30 của mình.

   

 nguoc doi: hai quan nga "cai lao hoan dong" sieu chien ham hinh anh 1

Theo Sputnik đưa tin cho hay, tuần dương hạm hạt nhân thuộc Project 1144 "Orlan" mang tên Đô đốc Nakhimov của Hải quân Nga sẽ chính thức được biên chế trở lại trong năm 2021, và đây sẽ là tàu Project 1144 thứ hai trong biên đội tàu chiến đang được hiện đại hóa của Moscow sau tuần dương hạm cùng lớp Pyotr Đại đế. Nguồn ảnh: Sputnik.

 nguoc doi: hai quan nga "cai lao hoan dong" sieu chien ham hinh anh 2

Việc Hải quân Nga đưa vào trang bị trở lại tàu Đô đốc Nakhimov có thể trở thành một thách thức mới trên biển đối với phương Tây nhưng nó lại thể hiện sức mạnh trên biển của Hải quân Nga trong giai đoạn được hiện đại hóa. Thậm chí sau khi nâng cấp tàu Đô đốc Nakhimov còn sở hữu kho vũ khí còn mạnh hơn cả người tiền nhiệm Pyotr Đại đế. Nguồn ảnh: Sputnik.

 nguoc doi: hai quan nga "cai lao hoan dong" sieu chien ham hinh anh 3

Hiện tại tuần dương Đô đốc Nakhimov đang trải qua quá trình phục hồi và nâng cấp tại nhà máy đóng tàu Sevmash ở thành phố Severodvinsk sau khi được kéo tới đây trong năm 2015. Và từ đấy cho tới năm 2021, Hải quân Nga vẫn còn khá nhiều thời gian để hoàn thiện phương án nâng cấp Đô đốc Nakhimov một cách ưu việt nhất. Nguồn ảnh: bastion-karpenko.

 nguoc doi: hai quan nga "cai lao hoan dong" sieu chien ham hinh anh 4

Khi còn hoạt động trong biên chế Hải quân Liên Xô các tàu tuần dương hạm hạt nhân Project 1144 "Orlan" được ví như các pháo đài nổi trên biển, khi chúng có lượng giãn nước lên đến 25.800 tấn, dài 250 mét và rộng 30 mét, được điều khiển bởi thủy thủ đoàn hơn 760 người. Nguồn ảnh: kuleshovoleg.

 nguoc doi: hai quan nga "cai lao hoan dong" sieu chien ham hinh anh 5

Các tàu Project 1144 "Orlan" còn được ví như kho thuốc súng trên biển với hệ thống vũ khí trang bị cực kỳ đa dạng, chúng có thể mang theo 20 tên lửa chống hạm P-700 Granit, cùng hệ thống phòng thủ trên hạm với các tên lửa OSA-M, Kinzhal và S-300 F. Đó là còn chưa kể tới các tổ hợp pháo và vũ khí đánh chặn hải quân mà Project 1144 được tích hợp sẵn. Nguồn ảnh: Defence.Ru.

 nguoc doi: hai quan nga "cai lao hoan dong" sieu chien ham hinh anh 6

Tuy nhiên trái tim Project 1144 vẫn là hai lò phản ứng hạt nhân KN-3 với hai tuốc bin khí GT3A-688 với công suất 140.000 mã lực cho phép nó đạt tốc độ hải trình tối đa 32 hải lý/giờ. Tầm hoạt động 1.900km nếu chỉ dùng động cơ tuabin khí và vô hạn nếu dùng năng lượng hạt nhân. Nguồn ảnh: cont.ws.

 nguoc doi: hai quan nga "cai lao hoan dong" sieu chien ham hinh anh 7

Là một trong những tàu chiến mạnh nhất của Hải quân Liên Xô trước đây biên đội tàu tuần dương Project 1144 được thiết kế để có thể hoạt động trên mọi vùng biển trên thế giới kể cả vùng cực bắc xa xôi nhất. Trong ảnh là tàu tuần dương Pyotr Đại đế chiếc Project 1144 duy nhất đang hoạt động của Hải quân Nga. Nguồn ảnh: kuleshovoleg

 nguoc doi: hai quan nga "cai lao hoan dong" sieu chien ham hinh anh 8

Theo đại diện của nhà máy Sevmash, sau khi nâng cấp hình dáng bên ngoài của tàu Đô đốc Nakhimov vẫn được giữ nguyên nhưng trang thiết bị điện tử và vũ khí bên trong tàu kể cả các lò phản ứng hạt nhân đã được thay thế gần như hoàn toàn, cho phép nó có thể phục vụ thêm hành thập niên nữa. Nguồn ảnh: kuleshovoleg.

 nguoc doi: hai quan nga "cai lao hoan dong" sieu chien ham hinh anh 9

Các tên lửa chống hạm tầm xa P-700 Granit trên các tàu Project 1144 cũ mà tàu Đô đốc Nakhimov đang được trang bị cũng sẽ được thay thế bằng các tên lửa chống hạm siêu thanh và tên lửa hành trình Onix và Kalibr. Sự thay đổi này sẽ giúp Đô đốc Nakhimov tăng cương đáng kể năng lực tác chiến đa nhiệm trên biển. Nguồn ảnh: YouTube.

 nguoc doi: hai quan nga "cai lao hoan dong" sieu chien ham hinh anh 10

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Viktor Murakhovsky - Tổng biên tập tạp chí quân sự Arsenal Otechestva nhận định, Đô đốc Nakhimov và Pyotr Đại đế trong tương lai gần sẽ là bộ đôi tàu chiến mạnh nhất của Hải quân Nga với khả năng tác chiến toàn diện mà không phải tàu chiến nào trên thế giới cũng có được. Nguồn ảnh: vladtime.ru.

 nguoc doi: hai quan nga "cai lao hoan dong" sieu chien ham hinh anh 11

Bên cạnh đó ông này cũng cho rằng, nhìn xa hơn về tương lai các tàu tuần dương Project 1144 của Hải quân Nga sẽ còn được trang bị thêm cả tên lửa hành trình siêu thanh Zircon chứ không chỉ dừng lại với Onix và Kalibr. Năng lực tấn công tầm xa của lớp tàu tuần dương này sẽ giúp Hải quân Nga duy trì sức mạnh toàn diện trên biển. Nguồn ảnh: Sina.

 nguoc doi: hai quan nga "cai lao hoan dong" sieu chien ham hinh anh 12

Và với tất cả sự thay đổi trên bộ đôi tàu tuần dương hạt nhân Project 1144 "Orlan" mới của Hải quân Nga hoàn toàn xứng đáng trở thành bộ đôi soái hạm cho hạm đội tàu chiến của nước này ít nhất là đến năm 2030. Nguồn ảnh: cont.ws.

Theo Trà Khánh (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Càn Long băng hà, Hòa Thân mất chỗ dựa vững chắc, tên đại gian tham...
Triển lãm "50 năm ngày Mỹ đổ quân vào Đà Nẵng" đã tái hiện sinh động...
Bạn biết gì về những nhà tình báo kiệt xuất của Việt Nam? Dưới đây...