Thứ Tư, ngày 16/10/2019 21:20 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 10/07/2019 08:35 AM (GMT+7)

Nhìn lại dàn tiêm kích Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ

Trong Kháng chiến chống Mỹ, Việt Nam chỉ sử dụng duy nhất một dòng chiến đấu cơ MiG do Liên Xô sản xuất và các phiên bản tương đương với MiG do các nước XHCN viện trợ.

   

 nhin lai dan tiem kich viet nam trong khang chien chong my hinh anh 1

Đầu tiên phải kể đến loại tiêm kích MiG-17 được Liên Xô cho ra đời từ năm 1950. Liên Xô từng sản xuất tổng cộng tới hơn 10.000 chiếc tiêm kích loại này. Nguồn ảnh: Fotoreport.

 nhin lai dan tiem kich viet nam trong khang chien chong my hinh anh 2

Trong Chiến tranh Việt Nam, Không quân Nhân dân Việt Nam sử dụng tiêm kích MiG-17 cùng với cả chiến đấu cơ F-5 - đây là loại tiêm kích MiG-17 do Trung Quốc sản xuất dựa trên phiên bản MiG-17 của Liên Xô. Nguồn ảnh: Fotoreport.

 nhin lai dan tiem kich viet nam trong khang chien chong my hinh anh 3

Tuy nhiên trong Chiến tranh Việt Nam, MiG-17 ít khi được tham chiến do thời gian MiG-17 được phục vụ trong biên chế của Không quân Việt Nam vào giai đoạn Không quân Mỹ chưa mở rộng đánh phá miền Bắc. Nguồn ảnh: Fotoreport.

 nhin lai dan tiem kich viet nam trong khang chien chong my hinh anh 4

Tiếp đến là loại tiêm kích MiG-19, đay là loại tiêm kích bắt đầu được Liên Xô sản xuất từ năm 1955 với số lượng sản xuất tổng cộng 2172 chiếc. Nguồn ảnh: Fotoreport.

 nhin lai dan tiem kich viet nam trong khang chien chong my hinh anh 5

Ngoài phiên bản MiG-19 do Liên Xô sản xuất Việt Nam còn sử dụng tiêm kích F-6, một phiên bản MiG-19 được Trung Quốc tự sản xuất dựa trên chuyển giao công nghệ của Liên Xô. Nguồn ảnh: Fotoreport.

 nhin lai dan tiem kich viet nam trong khang chien chong my hinh anh 6

Đây cũng là loại tiêm kích chủ lực của Không quân Nhân dân Việt Nam khi đối đầu với các loại tiêm kích F-4 Phantom II và F-105 của Không quân Mỹ. Nguồn ảnh: Fotoreport.

 nhin lai dan tiem kich viet nam trong khang chien chong my hinh anh 7

Cuối cùng, loại tiêm kích hiện đại nhất mà Việt Nam từng sở hữu trong Kháng chiến chống Mỹ đó là MiG-21. Ra đời từ năm 1959, MiG-21 được Liên Xô sản xuất tới tổng cộng 10.645 chiếc. Nguồn ảnh: Fotoreport.

 nhin lai dan tiem kich viet nam trong khang chien chong my hinh anh 8

Đây cũng là loại tiêm kích duy nhất cho tới thời điểm hiện tại bắn hạ được siêu pháo đài bay B-52 của Không quân Mỹ. Nguồn ảnh: Fotoreport.

 nhin lai dan tiem kich viet nam trong khang chien chong my hinh anh 9

Những cánh Én Bạc của Không quân Việt Nam này cũng mới chỉ vừa được cho về hưu từ năm 2015 vừa rồi. Nguồn ảnh: Fotoreport.

 nhin lai dan tiem kich viet nam trong khang chien chong my hinh anh 10

Một loại chiến đấu cơ khác từng phục vụ trong biên chế của Không quân Nhân dân Việt Nam thời kỳ này nhưng không được tham gia chiến đấu mà chỉ chịu nhiệm vụ huấn luyện phi công đó là loại MiG-15. Nguồn ảnh: Fotoreport.

 nhin lai dan tiem kich viet nam trong khang chien chong my hinh anh 11

Phiên bản F-4 do Trung Quốc sản xuất dựa trên thiết kế MiG-15 của Liên Xô cũng từng được Không quân Việt Nam sử dụng. Nguồn ảnh: Fotoreport.

 nhin lai dan tiem kich viet nam trong khang chien chong my hinh anh 12

Loại tiêm kích này đã ra đời từ năm 1949 và được sản xuất tổng cộng tới hơn 17.000 chiếc và tới nay vẫn còn được sử dụng một cách hạn chế trong biên chế của Không quân Triều Tiên. Nguồn ảnh: Fotoreport.

Theo Tuấn Anh (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cái chết là điều đương nhiên mà ai cũng phải trải qua khi tới cuối...
Một nghi án cho đến nay vẫn còn bỏ ngỏ, chưa có câu trả lời chính...
Mặc dù chiếm giữ đại quyền nhà Hán, nhưng Tào Tháo cuối cùng chỉ...