Thứ Hai, ngày 16/07/2018 02:44 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 10/08/2017 16:30 PM (GMT+7)

Nhờ Nga, siêu tăng Type 96 Trung Quốc ngày càng nguy hiểm

Dù Nga có muốn hay không thì cũng phải chấp nhận việc Trung Quốc lợi dụng Tank Biathlon để hoàn thiện dòng xe tăng Type 96 "xương sống" của nước này.

   

 nho nga, sieu tang type 96 trung quoc ngay cang nguy hiem hinh anh 1

Đó là nhận định của kênh truyền hình quân sự Nga, Zvezda trong một bài bản tin gần đây, khi các chuyên gia phân tích quân sự của Moscow cho rằng Trung Quốc đang mượn cơ hội tham gia Tank Biathlon mỗi năm để hiện đại hóa các dòng xe tăng chiến đấu chủ lực của mình. Mà cụ thể hơn ở đây là với trường hợp xe tăng Type 96. Nguồn ảnh: Vitaly Kuzmin.

 nho nga, sieu tang type 96 trung quoc ngay cang nguy hiem hinh anh 2

Điều này khá dễ nhận thấy khi tất cả các quốc gia tham gia Tank Biathlon đều sử dụng mẫu xe tăng T-72B3 do nước chủ nhà Nga cung cấp chỉ trừ Trung Quốc. Tuy nhiên Tank Biathlon năm nay cũng có sự xuất hiện của những cái tên mới như T-72BME của Belarus hay T-90S Bhishma của Ấn Độ. Nguồn ảnh: Vitaly Kuzmin.

 nho nga, sieu tang type 96 trung quoc ngay cang nguy hiem hinh anh 3

Và theo Đại tá Roman Bunyukov, trưởng ban trọng tài Tank Biathlon, việc các đội tuyển sử dụng mẫu xe tăng riêng của mình trong lần tranh tài năm nay không đơn thuần chỉ là để giao lưu kinh nghiệm hay để dành chiến thắng chung cuộc mà họ đều có dụng ý riêng của mình. Nguồn ảnh: Vitaly Kuzmin.

 nho nga, sieu tang type 96 trung quoc ngay cang nguy hiem hinh anh 4

Kể từ lần đầu tiên tham gia Tank Biathlon vào năm 2014, Trung Quốc luôn sử dụng xe tăng chủ lực Type 96 cho mỗi lần tham dự cuộc đua xe tăng lớn nhất thế giới này. Và qua mỗi từng năm đội tuyển xe tăng Trung Quốc luôn có sự thay đổi rõ nét, đó chính là dấu hiệu cho việc họ đang âm thầm cải tiến Type 96. Nguồn ảnh: Vitaly Kuzmin.

 nho nga, sieu tang type 96 trung quoc ngay cang nguy hiem hinh anh 5

Năm 2015, Trung Quốc lần đầu tiên mang đến Tank Biathlon biến thể mới nhất của Type 96 là Type 96B, trước đó vào năm 2014 là Type 96A tuy nhiên họ đã có những kỷ niệm không vui với biến thể này. Nhưng người Trung Quốc không hề nản lòng khi tiếp tục cho ra đời Type 96B và cho tới nay nó vẫn thể hiện phong độ khá ổn định. Nguồn ảnh: Vitaly Kuzmin.

 nho nga, sieu tang type 96 trung quoc ngay cang nguy hiem hinh anh 6

Viktor Murakhovsky – Tổng biên tập của tạp chí quân sự “Arsenal of the Fatherland” nhận định, Type 96 hoàn toàn khác biệt so với các thiết kế xe tăng của Trung Quốc trước đây vốn luôn mang dáng dấp xe tăng Liên Xô và nó không hề thua kém so với biến thể nâng cấp T-72B3 mới nhất của Nga. Nguồn ảnh: Vitaly Kuzmin.

 nho nga, sieu tang type 96 trung quoc ngay cang nguy hiem hinh anh 7

Tỉ lệ nội địa hóa của Trung Quốc trên Type 96 cũng khá cao nếu như không muốn nói là hoàn toàn, từ hệ thống vũ khí chính, động cơ diesel, cho đến các trang thiết bị điện tử. Trong số đó hệ thống động cơ và truyền động trên Type 96 là được Trung Quốc cải tiến toàn diện nhất. Nguồn ảnh: Vitaly Kuzmin.

 nho nga, sieu tang type 96 trung quoc ngay cang nguy hiem hinh anh 8

Murakhovsky tin rằng, Quân đội Trung Quốc mang đến Tank Biathlon biến thể mới nhất của Type 96 là nhằm để kiểm tra các đặc tính kỹ chiến thuật của mẫu xe tăng này khi chúng phải trải qua một loạt phần thi khắc nghiệt nhất dành cho một chiếc xe tăng. Điều này cũng dễ hiểu khi tại Tank Biathlon giới hạn hoạt động của những chiếc xe tăng tham gia dự thi đều được đẩy lên mức tối đa. Nguồn ảnh: Vitaly Kuzmin.

 nho nga, sieu tang type 96 trung quoc ngay cang nguy hiem hinh anh 9

Còn phía truyền thông Trung Quốc luôn tuyên bố rằng, Type 96 dòng xe tăng chiến đấu thế hệ thứ ba của nước này sẽ sớm trở thành nền tảng xương sống của lực lượng tăng thiết giáp Trung Quốc trong tương lai. Nguồn ảnh: Vitaly Kuzmin.

 nho nga, sieu tang type 96 trung quoc ngay cang nguy hiem hinh anh 10

Quay lại biến thể Type 96B như đã nói ở trên nó là biến thể nâng cấp mới từ Type 96A với thay đổi chính nằm ở hệ thống động cơ và truyền động mới. Với trọng tâm là động cơ diesel có công suất 1.200 mã lực, khung gầm được cắt giảm bớt các chi tiết thừa, nâng cấp hệ thống thông gió, hệ thống xả khí và thay đổi trang thiết bị điện tử. Nguồn ảnh: Vitaly Kuzmin.

 nho nga, sieu tang type 96 trung quoc ngay cang nguy hiem hinh anh 11

Trọng lượng của chiếc xe tăng này vẫn lên đến hơn 40 tấn với chiều dài cơ sở 6.3m và rộng 3.4m, kíp chiến đấu của nó gồm ba người với một chỉ huy xe, một lái xe và một pháo thủ. Về hệ thống giáp bảo vệ Type 96B vẫn sử dụng kiểu giáp modul xung quanh tháp pháo và giáp ERA ở xung quanh thân. Nguồn ảnh: YouTube.

 nho nga, sieu tang type 96 trung quoc ngay cang nguy hiem hinh anh 12

Vũ khí chính trên Type 96B là một pháo nòng trơn 125mm có khả năng bắn đạn tên lửa chống tăng qua nòng tương tự như trên T-72B3, ngoài ra còn có súng máy đồng trục đồng trục 7.62mm và súng máy phòng không 12.7mm. Nguồn ảnh: Getty Images.

Theo Trà Khánh (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngoài hai mỏ vàng lớn nhất nước ta, đây cũng là tỉnh rất nổi tiếng...
Những hình ảnh đáng nhớ về nét đẹp của người phụ nữ Sài Gòn trước...
Bế tắc khi điều tra án mạng, cảnh sát Trung Quốc lập gia phả một...