Thứ Bảy, ngày 23/03/2019 13:44 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 12/01/2019 13:32 PM (GMT+7)

Những chiêu trò của tình báo CIA trên chiến trường Việt Nam

Trong hàng chục năm diễn ra Chiến tranh Việt Nam, tình báo Mỹ đã thực hiện rất nhiều các chiến dịch, hoạt động những chiêu trò xảo quyệt để thu thập tin tình báo để phục vụ cho cỗ máy chiến tranh của chúng trên chiến trường miền nam.

   

 nhung chieu tro cua tinh bao cia tren chien truong viet nam hinh anh 1

Một trong những "chiêu trò"phổ biến và được Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) sử dụng nhiều nhất trong thời gian đầu trong Chiến tranh Việt Nam đó là tung biệt kích, thám báo ra miền Bắc. Những biệt kích này được CIA tuyển chọn bao gồm toàn bộ những người di cư đang sinh sống ở miền Nam Việt Nam. Nguồn ảnh: Samuel.

 nhung chieu tro cua tinh bao cia tren chien truong viet nam hinh anh 2

Sau khóa huấn luyện kéo dài nhiều tháng thậm chí là hàng năm trời của tình báo Mỹ, những biệt kích này sẽ được tung ra miền Bắc Việt Nam theo hai kiểu với hai nhiệm vụ khác biệt nhau hoàn toàn. Kiểu thứ nhất là hoạt động theo nhóm, có nhiệm vụ thu thập tin tình báo ở mức chiến thuật, kèm theo đó là phá hoại các hệ thống giao thông, công trình chiến lược của miền Bắc. Nguồn ảnh: Dissc.

 nhung chieu tro cua tinh bao cia tren chien truong viet nam hinh anh 3

Kiểu thứ hai là các cá nhân độc lập, có nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo cấp chiến lược. Nhiệm vụ của những kẻ "liều mạng" này đó là đi ra miền bắc một mình, móc nối với hệ thống tình báo, điệp viên ở miền Bắc được xây dựng từ thời Pháp và được Pháp "sang tên" cho CIA sau khi Pháp rút lui khỏi Chiến trường Việt Nam. Nguồn ảnh: CIA.

 nhung chieu tro cua tinh bao cia tren chien truong viet nam hinh anh 4

Một điều khá khó hiểu đó là trong thời gian đó, CIA và quân đội Mỹ hoàn toàn không hiểu rõ miền Bắc Việt Nam. Kết quả là các thám báo được tung ra đều thất bại một cách "lãng xẹt". Nguồn ảnh: Deadly.

 nhung chieu tro cua tinh bao cia tren chien truong viet nam hinh anh 5

Tới giai đoạn giữa cuộc chiến, khi miền Bắc Việt Nam tăng cường các hoạt động phản giản và chống biệt kích xâm nhập, các toán đặc nhiệm của CIA lại đổi hướng mục tiêu sang tuyến đường mòn Hồ Chí Minh nhằm tìm kiếm cơ hội triệt phá các căn cứ của ta trong khu vực này. Nguồn ảnh: East.

 nhung chieu tro cua tinh bao cia tren chien truong viet nam hinh anh 6

Đáng tiếc là những toán thám báo, biệt kích của Mỹ cũng vẫn phải chịu thất bại cực kỳ cay đắng ở mọi mặt trận. Ngay trên tuyến đường Trường Sơn, dù có thể gọi máy bay yểm trợ hỏa lực thậm chí là ném bom rải thảm bất cứ lúc nào, cũng có rất nhiều toán biệt kích của CIA "một đi không trở lại". Nguồn ảnh: Peter.

 nhung chieu tro cua tinh bao cia tren chien truong viet nam hinh anh 7

Trong thời gian đầu của cuộc chiến, CIA thậm chí còn nghĩ ra cách sử dụng loại đạn "rởm" để cài bẫy quân giải phóng. Cụ thể, thời gian này lực lượng du kích và quân giải phóng ở miền Nam Việt Nam thường đánh chiếm kho vũ khí và đạn dược của Mỹ và quân Sài Gòn làm chiến lợi phẩm để sử dụng. Nguồn ảnh: Pinterest.

 nhung chieu tro cua tinh bao cia tren chien truong viet nam hinh anh 8

Hiểu được điều này, CIA đã bí mật đặt làm hàng chục nghìn viên đạn nhồi thuốc nổ thay vì thuốc súng như thông thường. Khi bắn, viên đạn sẽ nổ ngay trong nòng, làm hỏng súng thậm chí là giết chết xạ thủ. CIA tin rằng, họ có thể làm tiêu hao sinh lực của quân giải phóng và du kích miền Nam Việt Nam bằng cách này. Nguồn ảnh: Pinterest.

 nhung chieu tro cua tinh bao cia tren chien truong viet nam hinh anh 9

Khổ nỗi khi chưa kịp tìm hiểu hiệu quả của chiêu trò này, quân đội Mỹ với quân đội Sài Gòn lại đã chịu tổn thất nặng khi sử dụng nhầm loại đạn đặc biệt của CIA. Hàng chục lính Mỹ đã gặp nạn, thương thật hay thậm chí là tử vong do sử dụng loại đạn này. Bí mật được CIA giấu kín tới tận những năm 2000 khi giải mật tài liệu của CIA người ta mới ngã ngửa hiểu ra sự thật phũ phàng. Nguồn ảnh: Pinterest.

 nhung chieu tro cua tinh bao cia tren chien truong viet nam hinh anh 10

Một trong những chiêu bài rẻ tiền và phổ biến nhất mà CIA sử dụng đó là các đòn tâm lý chiến bao gồm bắc loa gọi chiêu hồi, rải truyền đơn hay đánh vào sự mê tín dị đoan của những người dân miền Nam đi theo cách mạng thời bấy giờ. Nguồn ảnh: Psy.

 nhung chieu tro cua tinh bao cia tren chien truong viet nam hinh anh 11

Năm 1970, Mỹ thậm chí còn ghi âm lại một đoạn băng tiếng gầm của hổ trong vườn thú ở Bangkok, Thái Lan và phát trên núi Bà Đen bằng dàn loa công suất lớn, sau đó tuyên truyền rằng đó là "ông ba mươi" tấn công những người lính du kích trốn trên núi Bà Đen. Nguồn ảnh: Univer.

 nhung chieu tro cua tinh bao cia tren chien truong viet nam hinh anh 12

Mặc dù vậy, những đòn tuyên truyền của CIA dường như đã phản tác dụng vì đơn giản, tinh thần quyết tâm giải phóng dân tộc của Quân Giải phóng và du kích miền Nam Việt Nam lớn hơn tất cả. Tới năm 1975, chiến thắng duy nhất của CIA đó là rút được lượng lớn tình báo của họ ra khỏi miền Nam Việt Nam trước khi chính quyền bù nhìn Sài Gòn xụp đổ một lần và mãi mãi. Ảnh: Bên trong phòng in truyền đơn của CIA ở Sài Gòn. Nguồn ảnh: Pinterest.

Theo Tuấn Anh (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các đại hiệp trên giang hồ trong các tiểu thuyết Kim Dung ngoài võ...
Ít người biết đến cuộc đụng độ đẫm máu giữa quân Trung Quốc và Liên...
Bạn có thể nghĩ được bao nhiêu cách để… “trả thù” tình cũ. Nhưng có...