Thứ Hai, ngày 21/10/2019 17:14 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 12:31 PM (GMT+7)

Những "đại án" của băng nhóm yakuza (Kỳ cuối): Nhân vật bí ẩn

Shiroo từng là nhân vật đứng thứ hai của băng Suishin - kai, đặt trụ sở ở Nagasaki và có liên kết với Yamaguchi - gumi. Vì một lí do nào đó, Shiroo bị hạ cấp xuống thành một “thành viên hội đồng”.

   

Vụ giết nhầm cảnh sát

Ngày 23.11.1990, hai thành viên của gia tộc Kyokuryu - kai ở Okinawa là Hideo Zamami và Takeo Matayoshi đi tìm kiếm thành viên của một băng nhóm đối địch. Nghĩ rằng đã tìm ra mục tiêu, họ nổ súng vào một chiếc xe hơi làm hai người trong xe thiệt mạng. Vấn đề là đó không phải là thành viên của băng đảng nào mà là hai cảnh sát mặc thường phục, Maso Higa và Shokichi Haine. Một phụ nữ không rõ danh tính cũng bị trúng đạn khi lái xe ngang qua nhưng không gặp nguy hiểm đến tính mạng.

 nhung "dai an" cua bang nhom yakuza (ky cuoi): nhan vat bi an hinh anh 1

Tetsuya Shiroo.

Zamami bị bắt giữ, buộc tội và kết án tù chung thân vì vai trò của mình trong vụ giết người này. Còn Matayoshi, khi đó đang là một thành viên cấp cao của băng nhóm, thì chưa bao giờ bị bắt và dường như sẽ thoát khỏi sự trừng phạt của pháp luật. Ở Nhật Bản, vụ án sẽ bị khép lại sau 25 năm nếu không có manh mối tiếp tục điều tra, kể cả là vụ án giết hại cảnh sát.

Vụ ám sát Iccho Itoh

Luật sử dụng súng nghiêm ngặt của Nhật Bản và sự khoan dung của nước này với tội phạm có tổ chức (thường là những kẻ sở hữu súng) trở nên mâu thuẫn vào ngày 17/4/2007. Hôm đó, thị trưởng Iccho Itoh của Nagasaki đang trở về văn phòng sau một ngày vận động tranh cử mệt mỏi cho nhiệm kỳ thứ 4. Nhưng Tetsuya Shiroo, một thành viên yakuza, đã đón lõng và nã hai phát đạn từ phía sau lưng ông. Sau vụ nổ súng, Shiroo cố gắng bỏ chạy nhưng đã bị vợ Itoh và cộng sự của ông chặn lại. Hắn đã thú nhận tội giết người khi cảnh sát đến.

Shiroo từng là nhân vật đứng thứ hai của băng Suishin - kai, đặt trụ sở ở Nagasaki và có liên kết với Yamaguchi - gumi. Vì một lí do nào đó, Shiroo bị hạ cấp xuống thành một “thành viên hội đồng”. Shiroo tuyên bố mục đích của vụ xả súng là sự thù hằn đối với thành phố này, từ tận năm 2004 khi chiếc xe của hắn bị hư hỏng vì chạy qua gờ giảm tốc. Tuy nhiên, các nhà chức trách nghi ngờ điều đó và vẫn chưa tìm ra được động cơ thật sự đằng sau hành động của Shiroo.

Cuộc chiến Dojin - Seido

Phần lớn các vụ bạo lực của yakuza là do các băng nhóm kình địch lẫn nhau và đôi khi xung đột bùng nổ thành một cuộc chiến thực sự. Điều đó đã xảy ra vào năm 2006, khi một nhóm 500 người của băng Dojin - kai tách ra và lập nhóm mới có tên Kyushu Seido - kei. Nguyên do của vụ việc này là tranh giành quyền lãnh đạo. Sau khi tách ra, Kyushi Seido - kei liên kết với kình địch của Dojin - kai là Yamaguchi - gumi, và điều đó đã dẫn tới chiến loạn.

 nhung "dai an" cua bang nhom yakuza (ky cuoi): nhan vat bi an hinh anh 4

Huy hiệu của Kyushu Seido - kei.

Cuộc chiến kéo dài 7 năm. Thời kỳ bất ổn nhất là vào tháng 8.2007, khi một thành viên Kyushi Seido - kei giết hại một lãnh đạo của Dojin - kai. Ngoài ra còn 45 vụ bạo lực khác, thậm chí có cả những vụ đánh bom, ném lựu đạn, xả súng khi truy đuổi trên phố và dẫn tới cái chết của 14 người. Ít nhất một nửa trong số này, trong đó có một dân thường, chết vì súng đạn.

Cuộc chiến đi đến hồi kết vào ngày 11.6.2013, khi thành viên của cả hai băng nhóm ra trình diện trước cảnh sát. Họ tuyên bố cuộc chiến đã chấm dứt và Kyushi Seido - kei sẽ tan rã. Họ thậm chí còn công khai xin lỗi vì những rắc rối đã gây ra.

Đại chiến Yamaguchi - Ichiwa

Một trong những cuộc chiến kinh hoàng nhất giữa các băng nhóm yakuza diễn ra ở vùng Kansai trong những năm 1985 - 1989. Cuộc đấu này bắt nguồn từ cái chết của chủ tịch Yamaguchi - gumi đời thứ ba, Kazuo Taoka, hồi tháng 7.1981. Dưới thời Taoka, Yamaguchi - gumi trở thành gia tộc yakuza mạnh nhất và cũng lớn nhất.

 nhung "dai an" cua bang nhom yakuza (ky cuoi): nhan vat bi an hinh anh 5

Masahisa Takenaka.

Nhân vật thứ hai của tổ chức là Kenichi Yamamoto được dự định sẽ lên nắm quyền, nhưng khi Taoka chết, ông này lại đang ngồi tù. Các thành viên cấp cao chọn cách chờ đợi khi ông này mãn hạn, nhưng Yamamoto cũng qua đời trong tù vì bệnh gan. Hai cái chết khiến băng nhóm lớn nhất Nhật Bản xuất hiện một khoảng trống quyền lực khổng lồ. Một người có tên Masahisa Takenaka được bầu tạm thời lên làm nhà lãnh đạo.

Quyết định đó khiến một nhân vật cấp cao khác là Hiroshi Yamamoto không hài lòng. Ông ta nghĩ rằng mình mới là người xứng đáng lên tiếp quản, vì thế đã tự lập ra một băng mới có tên Ichiwa - kai. Ngày 26.1.1985, các sát thủ của Ichiwa - kai, theo lệnh của Yamamoto, đã nổ súng bắn chết Takenaka và hai thành viên cấp cao khác của Yamaguchi - gumi khi họ đang đứng trong thang máy. Yamaguchi - gumi thề sẽ trả thù, mở đầu cho cuộc chiến kéo dài 4 năm.

Mọi chuyện xấu đến mức đã có tờ báo đăng số thương vong hàng ngày của hai bên trong cuộc đấu đó. Tổng cộng, 36 người đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Cuối cùng, nhờ số lượng áp đảo, Yamaguchi - gumi đã chiến thắng. Sau cuộc chiến, Yoshinori Watanabe được chọn làm nhà lãnh đạo mới của băng nhóm này. Dưới sự chỉ đạo của ông, Yamaguchi - gumi đã lớn mạnh không ngừng, trở thành mạng lưới tội phạm có tổ chức lớn nhất thế giới.

Theo Trần Anh (Báo Tin Tức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhìn những bức ảnh đen trắng chụp nhan sắc chân thật của các phi...
Lịch sử phong kiến Trung Quốc từng chứng kiến những vị Hoàng đế mà...
Lưu Bị đánh trận gần như chưa bao giờ bị thiếu thốn lương thảo...