Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 20:32 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 26/10/2017 11:30 AM (GMT+7)

Những góc khuất trong Quân đội Triều Tiên ít được biết tới

Cuộc sống ở Triều Tiên đã bí ẩn nhưng cuộc sống của quân nhân trong quân đội Triều Tiên thậm chí còn bí ẩn hơn nhiều.

   

 nhung goc khuat trong quan doi trieu tien it duoc biet toi hinh anh 1

Quân đội Triều Tiên được coi là một trong những đội quân lớn bậc nhất thế giới. Mặc dù vậy, ngoài những thông tin do Triều Tiên tự công bố với thế giới, thì có rất ít thông tin khách quan khác về quân đội của Bình Nhưỡng do các quy định về bảo mật khắt khe cũng như internet không được phổ cập ở quốc gia này. Nguồn ảnh: Indipendent.

 nhung goc khuat trong quan doi trieu tien it duoc biet toi hinh anh 2

Quân đội Triều Tiên có quân số cực kỳ ấn tượng, nếu xét trên quy mô quân số thì Quân đội Triều Tiên có lực lượng quân thường trực đông bậc nhất thế giới, ngang hàng Trung Quốc và Ấn Độ với 1 triệu quân thường trực thường và 6 triệu quân dự bị. Nguồn ảnh: CNBC.

 nhung goc khuat trong quan doi trieu tien it duoc biet toi hinh anh 3

Để có được lực lượng vũ trang đông đảo như vậy, Triều Tiên có luật nghĩa vụ quân sự cực kỳ hà khắc, theo đó mọi thanh niên khi đến tuổi trưởng thành (18 tuổi) đều phải tham gia nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Những thiếu niên trong độ tuổi 15 trở lên cũng có thể tình nguyện tham gia quân đội dưới sự bảo trợ của cha mẹ. Nguồn ảnh: Scout.

 nhung goc khuat trong quan doi trieu tien it duoc biet toi hinh anh 4

Luật nghĩa vụ quân sự của Triều Tiên được áp dụng với cả nam lẫn nữ. Những thanh niên Triều Tiên sau khi học hết cấp ba sẽ phải tham gia nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Tuy nhiên nếu đỗ đại học họ sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự trong thời gian học nhưng học xong vẫn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ này. Nguồn ảnh: Youtube.

 nhung goc khuat trong quan doi trieu tien it duoc biet toi hinh anh 5

Tùy từng ngành học mà thời gian nghĩa vụ quân sự của những cử nhân sau khi tốt nghiệp sẽ khác nhau. Cụ thể, những người học các chuyên ngành nghiên cứu khoa học tự nhiên sẽ chỉ cần nhập ngũ trong ba năm, được tạo điều kiện nghiên cứu trong thời gian tại ngũ. Thông thường, những người có bằng đại học ở Triều Tiên sẽ chỉ phải phục vụ quân đội trong 5 năm. Nguồn ảnh: Specops.

 nhung goc khuat trong quan doi trieu tien it duoc biet toi hinh anh 6

Những công dân Triều Tiên sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự sẽ được lựa chọn để phục vụ quân đội lâu dài hoặc đi học tiếp hoặc là trở thành nông dân, tham gia lực lượng sản xuất nông nghiệp của nước này. Nguồn ảnh: WUNC.

 nhung goc khuat trong quan doi trieu tien it duoc biet toi hinh anh 7

Cuộc sống trong quân ngũ của Triều Tiên được báo giới phương Tây tường thuật lại dựa trên lời kể của những người Triều Tiên vượt biên đã từng trải qua quân ngũ là "rất hà khắc". Nguồn ảnh: Financial.

 nhung goc khuat trong quan doi trieu tien it duoc biet toi hinh anh 8

Theo tờ The Guardian đăng tải năm 2015, mỗi quân nhân Triều Tiên trong quân ngũ chỉ có khẩu phần ăn "vài củ khoai tây mỗi bữa". Tuy nhiên với những lực lượng đòi hỏi khẩu phần dinh dưỡng lớn hơn như Không quân, lực lượng tinh nhuệ, lính tàu ngầm thì khẩu phần ăn "có thể có cả thịt". Nguồn ảnh: Dailymail.

 nhung goc khuat trong quan doi trieu tien it duoc biet toi hinh anh 9

Với một lực lượng quân đội có thời hạn phục vụ lên tới 10 năm, chắc hẳn quá trình thực hiện nghĩa vụ quân sự của quân nhân Triều Tiên không chỉ có huấn luyện tác chiến mà còn phải có thêm cả các hoạt động lao động, sản xuất trong thời gian tại ngũ.Nguồn ảnh: Dailymail.

 nhung goc khuat trong quan doi trieu tien it duoc biet toi hinh anh 10

Thông thường, một quân nhân Triều Tiên sẽ lao động khoảng 8 tiếng mỗi ngày với các công việc nặng nhọc và nguy hiểm như kéo dây điện ở vùng núi, sửa đường ray tàu hỏa, làm đường, khai thác mỏ,...Nguồn ảnh: BI.

 nhung goc khuat trong quan doi trieu tien it duoc biet toi hinh anh 11

Trong khi đó những nữ quân nhân sẽ được đảm nhận những công việc đơn giản hơn như điều tiết giao thông, bàn giấy, giặt ủi quần áo, trực tổng đài,...Nguồn ảnh: Global.

 nhung goc khuat trong quan doi trieu tien it duoc biet toi hinh anh 12

Có thể nói, với nguồn nhân lực đông đảo, dồi dào và ít tốn kém, lực lượng quân đội Triều Tiên đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế của nước này. Tuy vậy, vẫn còn những góc khuất khác trong Quân đội Triều Tiên mà chúng ta khó có thể tìm hiểu được. Nguồn ảnh: Dailymail.

Theo Nhật Vi (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Càn Long băng hà, Hòa Thân mất chỗ dựa vững chắc, tên đại gian tham...
Tại sao Càn Long lại chọn Gia Khánh làm người kế vị? Sự thật về...
Triển lãm "50 năm ngày Mỹ đổ quân vào Đà Nẵng" đã tái hiện sinh động...