Thứ Ba, ngày 16/10/2018 02:20 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 08/09/2017 20:30 PM (GMT+7)

Những hung thần diệt IS của Không quân Nga ở Syria

Dù không có quy mô như Không quân Mỹ, nhưng Không quân Nga lại có thể giúp Quân đội chính phủ Syria đập tan phiến quân IS trên mọi chiến trường.

   

 nhung hung than diet is cua khong quan nga o syria hinh anh 1

Có thể nói chính sự xuất hiện của Không quân Nga với các dòng chiến đấu cơ hiện đại nhất của nước này, đã giúp Quân đội và nhân dân Syria lật ngược được thế trận chiến trường đã rồi trong năm 2015, và chỉ sau 2 năm giờ đây họ là những người chiến thắng khi phiến quân IS và các phần tử khủng bố cực đoan dần bị quét sạch khỏi Syria. Vậy Không quân Nga đã mang những hung thần bầu trời nào đến Syria để diệt phiến quân IS, chúng ta cùng điểm qua những cái tên quen thuộc ngay sau đây. Nguồn ảnh: Southfront.

 nhung hung than diet is cua khong quan nga o syria hinh anh 2

Một trong những hung thần bầu trời của Nga có màn thể hiện xuất sắc nhất trên chiến trường Syria chính là những chiếc tiêm kích đa năng Su-35S. Đây là loại chiến đấu cơ thuộc thế hệ 4,5 của Nga, có tốc độ bay tối đa 2500 km/h, tầm hoạt động 3600 km, trần bay 20 km và có thể mang theo tối đa được 8 tấn bom. Nguồn ảnh: Southfront.

 nhung hung than diet is cua khong quan nga o syria hinh anh 3

Su-30SM cũng là dòng chiến đấu cơ Nga sử dụng khá nhiều ở Syria, đây là phiên bản Su-30 có hai chỗ ngồi, có tốc độ bay tối đa 2125 km/h, tầm hoạt động 3000 km và có 12 giá treo với lượng vũ khí tối đa mang theo được tới 8 tấn. Nguồn ảnh: Southfront.

 nhung hung than diet is cua khong quan nga o syria hinh anh 4

Nếu Su-35S và Su-30SM dành cho các nhiệm vụ trên không thì đóng vai trò tấn công mặt đất lại là những chiếc tiêm kích bom Su-24 và Su-24M2, dòng chiến đấu cơ này được Không quân Nga sử dụng rất nhiều trong các chiến dịch không kích ở Syria. Với khả năng mang theo tối đa tới 7,5 tấn bom, tầm bay khoảng 560 km nếu mang theo tối đa trọng tải vũ khí. Hiện tại, rất có thể phía Nga vẫn còn để lại khoảng 12 chiếc Su-24 tại sân bay Hmeimim, Syria. Nguồn ảnh: Southfront.

 nhung hung than diet is cua khong quan nga o syria hinh anh 5

Tiêm kích đánh chặn MiG-31 là dòng chiến đấu cơ mạnh nhất của Không quân Nga hiện nay, với khả năng hoạt động ở mọi độ cao, mọi điều kiện thời tiết khác nhau và có tầm bay lên tới 30 km, tốc độ bay tối đa 3700 km. Vào tháng 11.2016, ít nhất 1 chiếc MiG-31 đã được nhìn thấy đang hoạt động ở Hmeimim. Nguồn ảnh: Southfront.

 nhung hung than diet is cua khong quan nga o syria hinh anh 6

Cường kích Su-25/Su-25SM3 là một trong những loại chiến đấu cơ cao tuổi nhất của Không quân Nga hoạt động ở Syria. Được sản xuất từ năm 1975, Su-25 có thể mang theo tối đa 4,4 tấn bom, tầm bay 1250 km với bình xăng phụ và có tốc độ bay vào khoảng 950 km/h. Nguồn ảnh: Southfront.

 nhung hung than diet is cua khong quan nga o syria hinh anh 7

Với tầm bay khoảng 450 km, tốc độ tối đa 335 km/h, Mi-24 là một trong những loại trực thăng tấn công được Nga sử dụng nhiều nhất trên chiến trường Syria. Tổng cộng chiếc trực thăng này có thẻ mang được 500 kg vũ khí các loại và chở theo được 8 lính trong khoang chứa của mình. Nguồn ảnh: Southfront.

 nhung hung than diet is cua khong quan nga o syria hinh anh 8

Trực thăng tấn công Mi-35M đưuọc sử dụng trong những trường hợp Mi-24 không thể cất cánh được do Mi-35 là loại trực thăng tấn công có thể sử dụng được trong mọi điều kiện thời tiến. Tốc độ tối đa của Mi-35 lên tới 300 km/h, trần bay 5,5 km và có thể mang theo tối đa 1,5 tấn vũ khí các loại dưới hai cánh treo vũ khí. Nguồn ảnh: Southfront.

 nhung hung than diet is cua khong quan nga o syria hinh anh 9

Được sử dụng để tìm và diệt các phương tiện thiết giáp, xe tăng của đối phương, trực thăng tấn công Mi-28N của Nga có màn trình diễn khá ấn tượng tại Syria, nó có khả năng bay với tốc độ cao nhất 300 km/h, tầm hoạt động 450 km, trần bay 5,5 km. Hiện tại có thể đang có tới 6 chiếc trực thăng loại này tại sân bay Hmeimim, Syria. Nguồn ảnh: Southfront.

 nhung hung than diet is cua khong quan nga o syria hinh anh 10

Ka-52 không những được sử dụng vào nhiệm vụ tấn công mà còn được sử dụng vào nhiệm vụ trinh sát trên chiến trường Syria. Loại trực thăng tấn công này có khả năng trang bị tới 2,8 tấn vũ khí đối đất, đối không các loại và hiện tại đang có khoảng 4 chiếc tại sân bay Hmeimim, Syria. Nguồn ảnh: Southfront.

 nhung hung than diet is cua khong quan nga o syria hinh anh 11

Cuối cùng, một trong những loại trực thăng Nga được sử dụng nhiều nhất tại Trung Đông chính là chiếc Mi-8 AMTSh. Đây là loại trực thăng đa năng, vừa có thể đảm nhận nhiệm vụ của trực thăng tấn công, vừa có thể đảm nhận nhiệm vụ của trực thăng vận tải. Mi-8 có thể chở theo tối đa 28 lính và được trang bị tối đa 6 rãnh kỹ thuật để đặt ống phóng, tên lửa. Hiện tại đang có khoảng 4 chiếc trực thăng loại này hoạt động tại Hmeimim, Syria. Nguồn ảnh: Southfront.

Theo Tuấn Anh (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong võ thuật Thiếu Lâm, khinh công là một trong những môn mang...
Là nữ Hoàng đế quyền lực nhất các triều đại Trung Hoa, tài giỏi và...
Khi cảnh sát có mặt tại hiện trường, con chó đáng thương đã chết,...