Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 14:03 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 19/06/2017 14:40 PM (GMT+7)

Những loại vũ khí cấm Mỹ đã từng dùng ở Việt Nam

Sau chiến tranh Việt Nam, rất nhiều thứ vũ khí phổ biến của Mỹ đã bị cấm sử dụng trên toàn thế giới.

   

 nhung loai vu khi cam my da tung dung o viet nam hinh anh 1

Một trong những thứ vũ khí phổ biến nhất trong chiến tranh Việt Nam và cũng là thứ vũ khí bị cấm gần như ngay lập tức sau chiến tranh Việt Nam đó chính là bom Napalm.Thực chất đây là một loại bom sử dụng nhiên liệu cháy giống với súng phun lửa nhưng có sức công phá mạnh hơn rất nhiều, khi phát nổ, không những phát ra nhiệt cực lớn mà còn đốt hết không khí xung quanh khu vực lân cận, gây ra hậu quả khủng khiếp.Nguồn ảnh: Wbur.

 nhung loai vu khi cam my da tung dung o viet nam hinh anh 2

Bức ảnh lịch sử về "Em bé Napalm" với hình ảnh Kim Phúc bị bom Napalm đốt cháy hết quần áo đang bỏ chạy khỏi ngôi làng-nơi Mỹ vừa ném xuống một trái bom napalm cỡ lớn. Nguồn ảnh: DM.

 nhung loai vu khi cam my da tung dung o viet nam hinh anh 3

Vụ việc xảy ra tại Trảng Bàng, Tây Ninh vào ngày 8.6.1972. Một máy bay của quân đội VNCH đã ném một quả bom napalm vào thẳng khu dân cư, gây ra nhiều thiệt hại cho cư dân bản địa và làm nhiều em nhỏ bị thương nặng. Nguồn ảnh: Theatlantic.

 nhung loai vu khi cam my da tung dung o viet nam hinh anh 4

Giống với bom napalm, súng phun lửa cũng là một thứ vũ khí được Mỹ sử dụng rộng rãi trong chiến tranh Việt Nam. Thứ vũ khí này cũng đã bị cấm cùng với bom napalm sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc. Nguồn ảnh: Armchair.

 nhung loai vu khi cam my da tung dung o viet nam hinh anh 5

Có cấu tạo gần như bom napalm, súng phun lửa ban đầu được thiết kế để đốt sạch cây cối, làm lộ ra các vị trí ẩn nấp của đối phương. Tuy nhiên, thú vũ khí này lại được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam như một thứ vũ khí giết người. Nguồn ảnh: Life.

 nhung loai vu khi cam my da tung dung o viet nam hinh anh 6

Việc gắn súng phun lửa vào các xe tăng, xe thiết giáp, xuồng cao tốc cho phép đặt thêm các máy bơm tăng áp giúp bơm nhiên liệu cháy đi xa hàng trăm mét, khi sử dụng trong thành phố, làng mạc, loại vũ khí này thậm chí còn có thể ảnh hưởng tới chính người bắn nếu gió ngược đủ mạnh để hất chùm lửa bay về hướng ngược lại. Nguồn ảnh: Gettyimg.

 nhung loai vu khi cam my da tung dung o viet nam hinh anh 7

Khi bị dính lửa từ súng phun lửa, nạn nhân sẽ chịu một vết thương cực nặng, nếu vết thương đủ rộng sẽ có thể dẫn tới tử vong. Do trong hỗn hợp súng phun lửa có chứa một hợp chất keo, khi bám vào cơ thể sẽ rất khó để dập tắt hoặc phủi tắt được. Nguồn ảnh: Theatlantic.

 nhung loai vu khi cam my da tung dung o viet nam hinh anh 8

Bom phốt pho cũng là thứ vũ khí dã man đã từng được Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Có vẻ như trong cuộc chiến này, Mỹ rất thích sử dụng những loại vũ khí có nhiệt độ cao và tạo ra lửa. Nguồn ảnh: Peter.

 nhung loai vu khi cam my da tung dung o viet nam hinh anh 9

Bom phốt pho thực chất là hợp chất phốt pho có chứa nhiều thành phần phụ gia khác để tăng sức công phá, bản thân phốt pho đã có thể tự cháy trong nhiệt độ thông thường, tạo ra nhiệt lượng cực lớn, đốt sạch ô-xy trong khu vực phát nổ (nếu nổ đủ lớn), gây ra nhiều cái chết cực kỳ dã man. Khi cháy, bom phốt pho còn tạo ra hỗn hợp bụi phốt pho, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người khi hít phải.Nguồn ảnh: Life.

 nhung loai vu khi cam my da tung dung o viet nam hinh anh 10

Loại vũ khí này cũng đã bị cấm sử dụng sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc. Tuy nhiên lệnh cấm sử dụng bom phốt pho chỉ có tác dụng trong các khu vực đông dân cư, bom phốt pho vẫn có thể sử dụng như một loại vũ khí phát quang. Đây là một lệnh cấm không triệt để, không hoàn toàn. Nguồn ảnh: Filmarchive.

 nhung loai vu khi cam my da tung dung o viet nam hinh anh 11

Chất độc dioxin thực chất không được Mỹ coi là một thứ vũ khí trong chiến trường Việt Nam. Tuy nhiên, sức tàn phá của nó thậm chí còn hiện hữu tới tận bây giờ khi hàng vạn người vô tội sinh ra sau chiến tranh vẫn mang trong mình những di chứng nặng nề về thứ chất độc quái ác này. Nguồn ảnh: Veteran.

 nhung loai vu khi cam my da tung dung o viet nam hinh anh 12

Được sử dụng như một thứ vũ khí phát quang, dioxin hay chất diệt cỏ vốn ban đầu chỉ có tác dụng diệt cỏ, phá hủy cây cối, hoàn toàn không ảnh hưởng tới người sử dụng hoặc người hít phải vào thời gian ban đầu. Nguồn ảnh: Links.

 nhung loai vu khi cam my da tung dung o viet nam hinh anh 13

Tuy nhiên, về lâu về dài, sức khỏe của những người bị ảnh hưởng bởi loại chất độc hóa học này sẽ giảm sút nhanh chóng. Chưa hết, loại chất độc này còn ảnh hưởng trực tiếp tới gen của người sử dụng, di truyền xuống các thế hệ sau này, hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Dioxin vốn dĩ đã là một chất cấm ngay từ trước được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Nguồn ảnh: Gettyimg.

 nhung loai vu khi cam my da tung dung o viet nam hinh anh 14

Bom nhiệt áp là một thứ vũ khí có sức công phá cực kỳ khủng khiếp lần đầu tiên được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Khác với các loại bom thông thường, một quả bom nhiệt áp có thể tạo ra sức nổ lớn hơn gấp nhiều lần, gây ra sóng rung chấn mạnh hơn, kéo dài hơn và đặc biệt bom sẽ hút hết không khí trong bán kính khoảng 1000 mét xung quanh khu vực phát nổ. Nguồn ảnh: Warnews.

 nhung loai vu khi cam my da tung dung o viet nam hinh anh 15

Loại bom này được quân đội VNCH sử dụng tại Xuân Lộc, đã gây ra rất nhiều thiệt hại cho quân giải phóng. Rất may, khi đó trong tay lực lượng VNCH dù có rất nhiều loại bom này nhưng cũng chỉ có vài ba kíp nổ được Mỹ để lại nên không thể sử dụng nhiều được. Bom nhiệt áp hiện vẫn chưa bị cấm và được coi là một trong những loại bom kinh khủng nhất hiện nay. Nguồn ảnh: Reddit.

Theo Tuấn Anh (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xem qua phim Tam quốc diễn nghĩa có lẽ ai cũng biết đến cây đao nổi...
Có lẽ chưa có cuộc chiến nào khiến Quân đội Mỹ phải học lại cách sử...
Những độc giả yêu thích “Tam quốc diễn nghĩa” đều biết đến...