Thứ Tư, ngày 16/01/2019 19:19 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 04/11/2018 16:33 PM (GMT+7)

Những lời “tiên tri” đáng kinh ngạc của Mao Trạch Đông

Ngày 13.8.1945, Mao Trạch Đông tiên đoán: “Không thể xảy ra chiến tranh hạt nhân”. Thực tế, Nhật Bản là nước duy nhất phải hứng chịu bom nguyên tử.

   

 nhung loi “tien tri” dang kinh ngac cua mao trach dong hinh anh 1

Những lời "tiên tri" của Mao Trạch Đông dựa trên kinh nghiệm phong phú, học thức uyên thâm, cùng cái nhìn sắc bén, sự nguyên cứu chuyên sâu, phân tích tỉ mỉ của ông. 

 nhung loi “tien tri” dang kinh ngac cua mao trach dong hinh anh 2

Ngày 25.7.1916, Mao Trạch Đông dự đoán: “Trong vòng 20 năm nữa sẽ nổ ra chiến tranh Trung Nhật”. 7.7.1937 đã mở màn cho cuộc kháng chiến toàn dân, quyết định sự sống còn của nhân dân Trung Hoa trong vòng 8 năm đã chứng thực cho lời "tiên tri" cách đó 20 năm của chàng sinh viên sư phạm 24 tuổi.

 nhung loi “tien tri” dang kinh ngac cua mao trach dong hinh anh 3

Lời "tiên tri" ngày 15.7.1936: “Sau khi Trung Quốc giành được độc lập sẽ nhận được một khoản đầu tư lớn từ nước ngoài”. Trên thực tế, sau khi giải phóng, Trung Quốc nhận được một khoản vay “nước ngoài” 300 triệu USD với lãi suất thấp từ Liên Xô. Tới năm 1994, Trung Quốc trở thành quốc gia thu hút đầu tư từ nước ngoài nhiều nhất chỉ sau Mỹ. 

 nhung loi “tien tri” dang kinh ngac cua mao trach dong hinh anh 4

Tháng 5.1938, Mao Trạch Đông tiên đoán: “Cuộc kháng chiến của Trung Quốc kéo dài trong 7 năm.” Theo lời kể của Trình Tư Viễn, Chu Ân Lai đã đưa chiến lược “Luận trì cửu chiến” (Luận đánh lâu dài) của Mao Trạch Đông giới thiệu với Bạch Sùng Hy.

 nhung loi “tien tri” dang kinh ngac cua mao trach dong hinh anh 5

Bạch Sùng Hy rất tán thành, ông cho rằng “khắc định thì thắng” là phương châm chiến lược hay nhất. Sau đó, Bạch Sùng Hy thuật lại với Tưởng Giới Thạch, họ Tưởng cũng rất tán thành. 

 nhung loi “tien tri” dang kinh ngac cua mao trach dong hinh anh 6

Lời "tiên tri" ngày 13.8.1945: “Không thể xảy ra chiến tranh hạt nhân.” Khi vụ đánh bom nguyên tử xảy ra ở Hiroshima, Mao Trạch Đông đã khẳng định: “Bom nguyên tử không thể kết thúc chiến tranh”. 

 nhung loi “tien tri” dang kinh ngac cua mao trach dong hinh anh 7

Khi Mao Trạch Đông, Armstrong và Snow đàm đạo với nhau, ông đã nhiều lần khẳng định chiến tranh hạt nhân không thể xảy ra, con người có năng lực ngăn chặn và hủy diệt vũ khí hạt nhân. Đến nay, chỉ có Nhật Bản là quốc gia duy nhất chịu sự tấn công của bom nguyên tử.

 nhung loi “tien tri” dang kinh ngac cua mao trach dong hinh anh 8

Lời "tiên tri" tháng 3.1949: “Một số người cộng sản sẽ chết bởi lòng tham của mình." Ngày 10.2.1952, Lưu Thanh Sơn, Trương Tử Thiện bị xử tử bởi tội tham ô hối lộ.

 nhung loi “tien tri” dang kinh ngac cua mao trach dong hinh anh 9

Lời "tiên tri" ngày 30.1.1962: “Để Trung Quốc có thể bắt kịp và vượt qua quốc gia tiên tiến nhất trên thế giới phải mất hơn 100 năm”. 

 nhung loi “tien tri” dang kinh ngac cua mao trach dong hinh anh 10

Năm 1962, Mao Trạch Đông đã nhấn mạnh trước bảy ngàn người: “Để Trung Quốc có thể bắt kịp và vượt qua quốc gia chủ nghĩa tư bản tiên tiến nhất trên thế giới, theo tôi, dưới 100 năm là chưa được". 

Theo Hân Hân (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không có loại máy bay nào vô hình. Tiêm kích và máy bay ném bom chế...
Gia Cát Lượng cả đời tận trung vì sự nghiệp chấn hưng nhà Thục Hán,...
Không có một loại tên lửa đạn đạo nào xuất hiện nhiều hơn trong các...