Thứ Tư, ngày 12/12/2018 14:50 PM (GMT+7)

Những trận lôi đài chấn động của vị đại hiệp cuối cùng Trung Quốc

authorTrần Vũ (Theo Toutiao) Thứ Sáu, ngày 31/03/2017 20:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sống đến 118 tuổi, từng đánh chết ngay trên võ đài 3 võ sĩ Nhật Bản. Đó chính là câu chuyện về người được xem là đại hiệp cuối cùng của Trung Quốc.

   

“Hiệp chi đại giả, vì nước vì dân”. Hiệp khách là một nhóm đặc thù luôn có mặt trong lịch sử Trung Quốc. Ngày nay, cùng với sự hiện đại hóa của xã hội và phổ cập võ thuật ở Trung Quốc, tiếng tăm của những nhóm hiệp khách dần dần biến mất. Trong bài này, xin giới thiệu một đại hiệp sinh năm 1893, mất năm 2012, người được coi là vị đại hiệp cuối cùng của Trung Quốc. Đó là Lã Tử Kiếm.

Ông sinh ở Nghi Xương – Hồ Bắc trong một gia đình có truyền thống võ thuật. Thời thơ ấu ông đã khổ luyện võ thuật và y thuật. Do có thiên tư lại cộng thêm truyền thống gia đình, Lã Tử Kiếm từ thiếu niên đã nổi danh trong giới võ thuật. Khi đến tuổi thanh niên, tên tuổi Lã Tử Kiếm đã ngang hàng với Hoắc Nguyên Giáp và Đỗ Tâm Vũ. Đồng thời ông còn là anh em kết nghĩa với vị danh tướng truyền kỳ Phùng Ngọc Tường.

 nhung tran loi dai chan dong cua vi dai hiep cuoi cung trung quoc hinh anh 1

Đại hiệp Lã Tử Kiếm khi còn sống.

Thời kỳ đầu Dân quốc, quyền vận chuyển trên sông Trường Giang đều nằm trong tay các nước lớn đế quốc. Giám đốc công ty vận tải Dân Sinh là Lư Tác Phu muốn thu hồi quyền vận chuyển. Khi đó người Nhật Bản tuyên bố chỉ cần Trung Quốc có người nào đánh bại lang nhân lãnh tụ của họ thì họ sẽ giao quyền vận chuyển.

Lư Tác Phu mời Lã Tử Kiếm ra tay, cùng lang nhân Nhật Bản quyết đấu ở sân trường quân sự Nghi Xương. Thủ lĩnh lang nhân của Nhật là Hideo Mitsui bị chết ngay tại võ đài. Ngoài ra còn có 2 võ sĩ danh tiếng của Nhật lên đài khiêu chiến nhưng đều bị Lã Tử Kiếm đánh chết ngay tại trận.

Người Nhật theo lời hứa giao lại quyền vận chuyển trên sông Trường Giang, nhưng Lã Tử Kiếm lại vì việc này bị người Nhật thù địch. Tập đoàn võ sĩ Nhật Bản đã không từ thủ đoạn nào truy sát đẫm máu Lã Tử Kiếm. Bản thân Tử Kiếm thoát chết trong gang tấc nhưng người vợ hứa hôn của ông bất hạnh bị chết trong tay lang nhân Nhật Bản.

Sau đó vì sự việc này mà Lã Tử Kiếm nổi danh, được gọi là Trường Giang đại hiệp. Tiếng tăm hành hiệp trượng nghĩa của Lã Tử Kiếm ngày càng nổi, khiến cho Tổng thống Dân quốc khi đó là Tưởng Giới Thạch phải chú ý. Tưởng Giới Thạch đích thân mời ông đến huấn luyện võ thuật. Các vệ sĩ thuộc nhóm “Thập tam thái bảo” của Tưởng Giới Thạch đều từng học qua võ thuật với Lã Tử Kiếm.

Sau khi chiến tranh chống Nhật kết thúc, quan hệ giữa chính phủ Dân quốc với chính phủ Mỹ khá thân mật. Năm 1945, tướng Mỹ Marshall ở Trung Quốc để phối hợp quan hệ hai đảng Quốc – Cộng, đội trưởng đội cận vệ của Marshall là Tom Newham. Ông này cũng là một tay lợi hại, là quyền vương nước Mỹ, thêm nữa là đã xưng bá trong giới quyền thuật nước Mỹ nhiều năm. Sau khi tới Trung Quốc, ông này căn bản không xem võ thuật Trung Quốc ra gì.

Hồi đó, ông ta đặt một lôi đài ở Trùng Khánh, tuyên bố khiêu chiến nhân sĩ võ lâm toàn Trung Quốc. Hành động ngạo mạn này đương nhiên khiến khá nhiều người bất mãn. Một số người biết võ tức giận lên đài khiêu chiến nhưng quyền vương cũng không phải hư danh. Rất nhiều người sau khi lên đài, nhẹ thì bị đánh trọng thương, nặng thì bị chết ngay trên đài.

Khiêu chiến nhiều ngày, mà không gặp đối thủ, Newham càng khinh thường Trung Quốc, bèn nói ra lời xúc phạm rằng người Trung Quốc là “Đông Á bệnh phu”.

Lã Tử Kiếm vì việc này mấy lần tìm Tưởng Giới Thạch, xin thử sức với quyền vương nước Mỹ nhưng Tưởng Giới Thạch lo lắng quan hệ hai nước nên đều từ chối. Sau đó, một số sĩ quan Mỹ cũng khinh thường võ thuật Trung Quốc và người Trung Quốc. Điều này khiến Tưởng không thể nhẫn nại được nữa. Tưởng đồng ý cho Lã Tử Kiếm tỉ thí. Lã tìm đến chỗ Tom Newham. Trước mặt đông đảo nhân chứng hai người ký vào sinh tử trạng để quyết phân cao thấp, coi thường sinh tử.

Chúng ta đều biết, võ thuật phương Tây lấy sức mạnh làm sở trưởng, đến thẳng đi thẳng, giống như cách suy nghĩ của người Tây. Họ rất khó lý giải sự vòng quanh uyển chuyển lấy nhu khắc cương của văn hóa phương Đông.

Lúc nhìn thấy Lã Tử Kiếm, Tom Newham vẫn kiêu ngạo vì Lã Tử Kiếm khi đó đã là một ông lão 50 tuổi. Sau khi hai người giao thủ, lập tức ác đấu. Thể lực của Lã Tử Kiếm đương nhiên là không địch được Newham. Sau khi ác đấu, ông đã cảm thấy đứt hơi mà Newham chuẩn bị nhân sơ hở tung một cú đấm mạnh đánh tới. Lã Tử Kiếm mắt tinh tâm bình tĩnh dùng môn tuyệt thế công phu đã khổ luyện nhiều năm của mình là bát quái du long chưởng, một chưởng đả thương quyền vương nước Mỹ ngay trên đài.

Sau khi Newham bị đánh ngã, đã không thể bò dậy được, 3 ngày sau, ông ta bị trọng thương không chữa được mà tử vong, sự nghiệp quyền vương kết thúc.

Sau trận chiến này, người Mỹ mới lại không dám coi thường võ thuật Trung Quốc. Ngày nay, xã hội phương Tây vẫn tôn sùng võ thuật Trung Quốc, trong tiếng anh có một thuật ngữ là “kongfu” để chỉ võ thuật Trung Quốc, và cũng có nhiều bộ phim thể hiện võ thuật Trung Quốc.

Lã Tử Kiếm tính tình hào phóng, bốn phương hành hiệp trượng nghĩa, do giỏi chuyên khoa trị xương cốt nên ông đã trị cho vô số người ở Thiên Tân, Trùng Khánh ở các nơi khác. Sau khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thành lập, Lã Tử Kiếm mở Tử Kiếm võ quán, học sinh rất đông. Dưới võ quán có 8 đại chưởng môn, đệ nhất đại chưởng môn là đại sư võ thuật nổi danh Vương Thanh Hoa, các chưởng môn khác đều là những nhà võ thuật nổi danh ở trong và ngoài nước.

Năm 2012, Lã Tử Kiếm qua đời ở tuổi 118, là vị đại hiệp cuối cùng của Trung Quốc. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tiền thân của bộ đội Đặc công Việt Nam từng chiến đấu gian khổ với...
Khi Đế chế thứ 3 đứng trước nguy cơ sụp đổ, bộ máy lãnh đạo cấp cao...
Đằng sau nhân nghĩa, còn có một Lưu Bị dũng mưu gồm đủ, văn võ song...