Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 08:26 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 27/05/2017 20:30 PM (GMT+7)

Pablo Escoba - Trùm ma tuý bị chuột gặm...2,1 tỷ USD mỗi năm

Pablo Escobar là ông trùm của tổ chức tội phạm Medellín khét tiếng ở Colombia.

   

Pablo Escobar là ông trùm của tổ chức tội phạm Medellín khét tiếng ở Colombia. Y còn có biệt danh khác là “vua cocaine” (1.12.1949 – 2.12.1993) Trong thời kỳ đỉnh cao, Pablo Escobar cung cấp 80% lượng cocaine trên thế giới. Y đã là một người buôn lậu ma túy và một tội phạm giàu và thành công. Y cũng sở hữu một loạt các khu căn hộ và xe ô tô sang trọng, và năm 1986, tham gia chính trường Colombia. Escobar sinh ra ở làng Rionegro trong Antioquia, Colombia, là con thứ 7 trong gia đình cha là Abel de Jesus Escobar, một nông dân, và mẹ là Hemilda Gaviria, một giáo viên tiểu học.

Năm 1976, Escobar cưới Maria Victoria lúc đó mới 15 tuổi và có 2 con Juan Pablo và Manuela. Escobar có nhiều cuộc ngoại tình và ông thích những cô gái vị thành niên. Một trong những cô bạn gái của ông là Virginia Vallejo về sau trở thành một người nổi tiếng trên TV Columbia. Mặc dù nhiều lăng nhăng, ông sống với Maria Victoria cho đến khi chết.

 pablo escoba - trum ma tuy bi chuot gam...2,1 ty usd moi nam hinh anh 1

Pablo Escobar

Hôm 2.12.1993, lực lượng an ninh của Columbia phát hiện Escobar đang trốn tại một khu vực của Medellín. Lực lượng tiến vào mong bắt sống Escobar nhưng y kháng cự và một vụ nổ súng diễn ra giữa hai phe. Escobar bị bắn chết lúc đang chạy trốn trên nóc nhà, một viên đạn vào thân, một viên vào chân, nhưng viên đạn chí mạng là viên bắn vào tai. Có người nghĩ rằng Escobar đã tự sát, lại có kẻ tin rằng cảnh sát Columbia đã xử tử ông. Sau khi Escobar chết, nhóm Medellín tan rã, nhóm buôn bán thuốc mới là Cali Cartel trở thành nhóm mạnh nhất cho đến khi nó bị nhà nước Columbia tiêu diệt vào thập niên 90. Những người nghèo ở vùng Medellín vẫn còn nhớ đến Escobar như một người anh hùng hay mạnh thường quân. Nhiều sách, phim, và trang mạng đã ra đời nói về Escobar.

Vào giai đoạn cực thịnh, Escobar kiếm khoảng 420 triệu USD mỗi tuần. Lợi nhuận quá lớn khiến Escobar trở thành một trong những trùm ma túy giàu nhất trong lịch sử, Business Insider nhận xét.

Trong cuốn sách mới xuất bản mang tên “Chuyện kế toán: Bên trong thế giới bạo lực của băng đảng Medellín”, Roberto Escobar, kế toán trưởng của Pablo và cũng là em trai của y, cho biết trùm ma túy cất tiền trong nhà kho dột nát trong một nông trang ở Colombia. Thuộc hạ của y canh phòng nhà kho nghiêm ngặt. Tuy nhiên, chúng không thể ngăn chặn tình trạng tiền thất thoát.

“Pablo kiếm rất nhiều tiền nhưng hàng năm, số tiền thất thoát lên tới 10%. Điều kiện bảo quản kém khiến chuột tha hồ gặm nhấm những cọc tiền. Số khác hư hỏng do thấm nước hoặc nấm mốc. Nếu tính trung bình, mỗi năm Pablo mất khoảng 2,1 tỷ USD”, Roberto Escobar viết.

Theo lời Robert, trùm ma túy Pablo có rất nhiều tiền nhưng ông ta không biết làm gì với chúng. Việc chuột và nấm mốc phá một phần tiền không phải vấn đề. Cũng theo Roberto Escobar, anh trai ông phải chi 2.500 USD để mua dây buộc tiền mỗi tháng.

Trong cuộc phỏng vấn năm 2009 với tạp chí Don Juan, Juan Pablo Escobar, con trai độc nhất của trùm ma túy, cho biết cha mình từng đốt những tờ séc tổng giá trị giá 2 triệu USD để sưởi ấm cho gia đình trên hành trình trốn chạy. Hiện tại, Juan đã đổi tên thành Sebastian Marroquin nhằm đoạn tuyệt với quá khứ giang hồ.

Theo Lan Hương (Khoevadep)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi Neil Robert chết và bị chặt đầu tại Takur Ghar đã ảnh hưởng...
Thân là bậc mẫu nghi thiên hạ nhưng lại bị chồng ghẻ lạnh, vợ lẽ...
Cho rằng ông Trường chặt bưởi, cùng với việc bị đánh hơn 20 năm...