Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 14:13 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 07/02/2018 20:39 PM (GMT+7)

Quan chức 90 tuổi được Kim Jong Un cử sang Hàn là ai?

Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên Kim Yong-nam sẽ tới Hàn Quốc, dẫn đầu phái đoàn nước này dự Thế vận hội Mùa đông. Đây là quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên thăm quốc gia láng giềng.

   

Chính quyền Bình Nhưỡng xác nhận ông Kim Yong-nam sẽ dự lễ khai mạc Olympic vào ngày 9.2. Tại buổi lễ, hai nước sẽ diễu hành dưới cùng một lá cờ.

 quan chuc 90 tuoi duoc kim jong un cu sang han la ai? hinh anh 1

Ông Kim Yong-nam. (Ảnh: AP)

Mặc dù đây là tín hiệu cho thấy quan hệ băng giá Hàn – Triều nhiều khả năng sẽ ấm lên nhưng các chuyên gia nhận định nó khó tác động đến tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Kim Yong-nam sẽ có mặt ở Hàn Quốc 3 ngày, và dẫn đầu đoàn đại biểu gồm 22 thành viên. Quan chức này năm nay 90 tuổi và trong sự nghiệp của mình, ông đã trải qua sự lãnh đạo của ba thế hệ nhà họ Kim. Ông là người nhận quốc thư từ các nhà ngoại giao nước ngoài ở Bình Nhưỡng, và với nhiệm vụ này, ông thường chịu trách nhiệm gửi đi những thông điệp chúc mừng hoặc chia buồn tới các nhà lãnh đạo thế giới.

Kim Yong-nam là Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao (Quốc hội) Triều Tiên từ năm 1998. Không giống như lãnh đạo tối cao Kim Jong Un, Kim Yong-nam thường có các chuyến công cán nước ngoài. Hồi tháng 8.2017, ông tới Iran để dự buổi lễ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Hassan Rouhani. Ông cũng dự lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông ở Sochi, Nga, năm 2014.

Kim Yong-nam là một người rất trung thành với ban lãnh đạo cấp cao. Hãng tin Hàn Quốc Yonhap dẫn lời một người Triều Tiên đào tẩu nói:  "Vì ông Kim được biết là người hành động và phát ngôn theo chỉ đạo nên ông chưa từng phạm sai lầm. Đó là lý do ông có thể giữ được chức vụ cao cấp của mình ở một đất nước quen với những vụ thanh trừng chính trị".

Một quan chức giấu tên thuộc Nhà Xanh, tức Phủ tổng thống Hàn Quốc, nói với BBC rằng họ tin chuyến của ông Kim Yong-nam phản ánh việc Triều Tiên mong muốn cải thiện quan hệ liên Triều và chứng tỏ sự chân thành.

Theo Yonhap, phía Seoul vừa cho biết sẽ tìm kiếm đối thoại cấp cao với đoàn đại biểu Triều Tiên trong chuyến thăm này.

Theo Thanh Hảo (Vietnamnet)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mạng Metatube đã đưa ra danh sách 10 trận đánh có ảnh hưởng sâu đậm...
108 anh hùng hảo hán, nhân tài lại gặp nơi đất hiểm, gặp thời loạn...
Vụ án Hoa hậu Phương Nga đang là tâm điểm dư luận. Trước đó, không...