Thứ Hai, ngày 22/10/2018 02:04 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 28/03/2017 18:30 PM (GMT+7)

Rợn tóc gáy với sức mạnh súng trường tấn công 2 nòng

Tốc độ bắn khủng khiếp, cùng một lúc có thể găm hai viên để xé nát mục tiêu, Gillboa DBR được coi là nỗi kinh hoàng của lính đối phương.

   

Súng hai hay nhiều nòng không còn được coi là khái niệm xa lạ với giới quân sự hiện nay, tuy nhiên thiết kế súng trường tấn công hiện đại với hai nòng có thể cùng khai hỏa một lúc tạo nên sức mạnh gấp đôi súng thông thường vẫn được coi là hiện tượng hiếm trong làng vũ khí trang bị cá nhân cho người lính.

 ron toc gay voi suc manh sung truong tan cong 2 nong hinh anh 1

Thực ra những nền quân sự lớn chẳng hạn như Liên Xô cũng đã từng có khái niệm tương tự với AO-63, tuy nhiên súng vẫn còn mang nhiều đặc tính kỹ thuật cần phải khắc phục. Chỉ đến khi có sự xuất hiện của Gillboa DBR, khái niệm súng trường tấn công hai nòng mới trở thành một sản phẩm hoàn hảo đúng nghĩa.

 ron toc gay voi suc manh sung truong tan cong 2 nong hinh anh 2

Hỏa lực mạnh, khả năng bắn chính xác, thiết kế hiện đại, cũng như sử dụng những vật liệu tiên tiến giúp trọng lượng súng giảm đi đáng kể. Đó là những thứ người ta thường nhắc đến khi nói đến súng trường tấn công Gillboa DBR. Súng có trọng lượng chỉ 4,27kg, tuy hai nòng nhưng trọng lượng súng cũng chỉ bằng một số loại súng trường một nòng khác hiện nay.

úng cũng có phiên bản cạc bin dành cho những đơn vị đặc nhiệm tác chiến yêu cầu loại vũ khí hỏa lực mạnh trong khi vẫn giữ được yêu cầu đặc trưng trong trang bị của các lực lượng này là gọn nhẹ. Khe hất vỏ đạn cả hai bên thân súng với một gờ chặn phía xạ thủ giúp trảnh hiện tượng vỏ đạn văng về phía xạ thủ khi khai hỏa. Cần gạt điều khiển chế độ bắn được thiết kế cả hai bên thân súng, giúp cho người lính thuận tay trái hay tay phải đều có thể sử dụng dễ dàng.

 ron toc gay voi suc manh sung truong tan cong 2 nong hinh anh 3

Súng sử dụng kiểu chúp bù giật đầu nòng với thiết kế đặc biệt giúp phát tán tối đa lực giật khi khai hỏa. Chiều dài súng khi mở báng là 800m, khi gập báng lại, súng chỉ có chiều dài 495mm. Súng sử dụng hộp tiếp đạn kép chứa 30 viên mỗi hộp. Cỡ đạn 5,56 x 45mm tiêu chuẩn NATO. Súng có thể khai hỏa ở chế độ liên thanh và chế độ bán tự động, tốc độ bắn đạt khoảng 1.600 viên/phút. Tầm bắn hiệu quả 600m đối với phiên bản súng trường tấn công, và 300m đối với phiên bản cạc bin nòng ngắn.

 ron toc gay voi suc manh sung truong tan cong 2 nong hinh anh 4

Súng có các thanh pincatinny ở cả bốn mặt ốp nòng súng cho phép gắn các phụ kiện chiến đấu khi cần thiết. Trong ảnh súng đang được gắn đèn chỉ thị mục tiêu laser.Súng được cho ra mắt vào năm 2012 tại triển lãm quốc tế Eurosatoy. Đây là sản phẩm của nền quốc phòng Israel, súng được phát triển dự trên nền tảng khẩu súng trường nổi tiếng AR15(M16) của Mỹ.

Theo PV (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại sao Càn Long lại chọn Gia Khánh làm người kế vị? Sự thật về...
Tháng 6.1985 Trung Quốc lập 7 đại quân khu, 31 năm sau lại giải thể...
Nhiều bức ảnh lịch sử ghi lại những khoảnh khắc, sự kiện đắt giá...