Thứ Ba, ngày 15/10/2019 21:32 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 03/05/2019 10:32 AM (GMT+7)

Sự thật giật mình về cướp biển khét tiếng nhất thế kỷ 17

Henry Morgan được xem là thuyền trưởng cướp biển khét tiếng trong thế kỷ 17 khi chỉ huy hơn 1.500 người và gây ra nhiều vụ cướp bóc táo tợn. Trong số này nổi tiếng là việc nhóm cướp biển của Morgan tấn công và chiếm giữ thành phố Panama.

   

 su that giat minh ve cuop bien khet tieng nhat the ky 17 hinh anh 1

Vào thế kỷ 17, Henry Morgan nổi lên là thuyền trưởng cướp biển khét tiếng thế giới với nhiều phi vụ bất hợp pháp và tàn bạo.

 su that giat minh ve cuop bien khet tieng nhat the ky 17 hinh anh 2

Sinh năm 1635 tại Wales, Henry Morgan luôn tự coi mình là một người chỉ huy tàu truy lùng chứ không phải là một tên cướp biển.

 su that giat minh ve cuop bien khet tieng nhat the ky 17 hinh anh 3

Tuy nhiên, chính những hành động thực tế bất hợp pháp trên biển do Henry Morgan thực hiện nên ông bị mọi người coi là hải tặc.

 su that giat minh ve cuop bien khet tieng nhat the ky 17 hinh anh 4

Trong nhiều năm lênh đênh trên mặt biển, hơn 1.500 tên cướp biển đã đầu quân cho Henry Morgan. Theo đó, nhóm cướp biển của ông đã thực hiện nhiều phi vụ và kiếm được nhiều của cải.

 su that giat minh ve cuop bien khet tieng nhat the ky 17 hinh anh 5

Henry Morgan từng dẫn hơn 1.000 tên cướp biển ngược dòng sông Chagres, xuyên qua rừng rậm Trung Mỹ để tấn công và chiếm giữ thành phố Panama vào những năm 1670.

 su that giat minh ve cuop bien khet tieng nhat the ky 17 hinh anh 6

Vào thời điểm ấy, Panama được cho là thành phố "bất khả xâm phạm" nhưng Henry Morgan đã làm được điều tưởng chừng như không thể khiến công chúng vô cùng bất ngờ và kinh ngạc.

 su that giat minh ve cuop bien khet tieng nhat the ky 17 hinh anh 7

Sau khi đánh chiếm được thành phố Panama, nhóm cướp biển của Henry Morgan đã thiêu rụi nhiều công trình khiến người dân buộc phải bỏ đi. Tuy nhiên, cũng có người dân bị nhóm cướp biển này sát hại.

 su that giat minh ve cuop bien khet tieng nhat the ky 17 hinh anh 8

Sự việc này được cho là giáng đòn mạnh vào người Tây Ban Nha ở Caribbean. Theo đó, Henry Morgan được người dân Anh ca ngợi như một người hùng.

 su that giat minh ve cuop bien khet tieng nhat the ky 17 hinh anh 9

Henry Morgan còn gây chú ý khi được Hoàng gia Anh phong tước hiệu quý tộc và từng giữ chức Thống đốc Jamaica. Ông ta trở thành tên cướp biển duy nhất trong lịch sử từng được phong tước vị cao quý như trên và nhận được sự kính trọng của người dân. Đặc biệt, tên của ông còn được đặt cho một nhãn hiệu rượu rum.

 su that giat minh ve cuop bien khet tieng nhat the ky 17 hinh anh 10

Về sau, Henry Morgan sống quãng thời gian cuối đời bình yên bên vợ khi làm chủ ở một đồn điền mía lớn. Ông qua đời năm 1688 vì tuổi già.

Theo Tâm Anh (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù nắm trong tay cả thiên hạ, nhưng Tần Thủy Hoàng vẫn không thể...
"Tâm của Tư Mã Chiêu, người qua đường cũng thấy" là câu nói nổi tiếng...
Hơn 50 năm trước, 20 người trong đội cảm tử mở đường qua Mã Pì Lèng...