Thứ Hai, ngày 22/04/2019 23:07 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 05/04/2019 08:32 AM (GMT+7)

Sự thật kinh hoàng về hang ổ ma túy lớn nhất Việt Nam thời xưa

Dưới sự bảo hộ của người Pháp, hang ổ ma túy lớn nhất Việt nam thời thuộc địa hoạt động rầm rộ cả ngày lần đêm ngay giữa trung tâm “hòn ngọc Viễn Đông” Sài Gòn.

   

 su that kinh hoang ve hang o ma tuy lon nhat viet nam thoi xua hinh anh 1

Năm 1859, quân Pháp chiếm Sài Gòn, khi đó mang tên là Gia Định. Đây là dấu mốc đầu tiên cho quá trình hình thành biến Sài Gòn thành một hang ổ ma túy lớn nhất Việt Nam thời thuộc địa. Ảnh tư liệu.

 su that kinh hoang ve hang o ma tuy lon nhat viet nam thoi xua hinh anh 2

Năm 1861, hai người Pháp mở một nhà buôn thuốc phiện tại Sài Gòn và trở nên giàu có. Nhà buôn sau đó được nhượng lại cho người Hoa khai thác vào năm 1864. Ảnh tư liệu.

 su that kinh hoang ve hang o ma tuy lon nhat viet nam thoi xua hinh anh 3

Năm 1881, Toàn quyền Pháp quyết định đặt nhà buôn thuốc phiện vào sự quản lý trực tiếp của chính quyền bảo hộ. Cuối năm 1881, Cơ quan thuế trực thu được thành lập để bảo đảm độc quyền khai thác rượu và thuốc phiện. Ảnh tư liệu.

 su that kinh hoang ve hang o ma tuy lon nhat viet nam thoi xua hinh anh 4

Năm 1881, một nhà máy sản xuất thuốc phiện lớn đã được người Pháp xây dựng trên đường đường Paul Blanchy ở trung tâm Sài Gòn. Nhà máy này nay là số 74 đường Hai Bà Trưng, quận 1 TP HCM. Ảnh tư liệu.

 su that kinh hoang ve hang o ma tuy lon nhat viet nam thoi xua hinh anh 5

Thuốc phiện thô từ nhiều nơi được vận chuyển đến nhà máy. Tại đây, thuốc phiện được chế biến dựa trên phương pháp của người Quảng Đông và sử dụng các dụng cụ khoa học của phương Tây đã cho ra một loại thuốc phiện hoàn hảo hơn. Ảnh tư liệu.

 su that kinh hoang ve hang o ma tuy lon nhat viet nam thoi xua hinh anh 6

Quy trình chế biến thuốc phiện hút được thường phải mất 3 ngày. Thuốc phiện được đóng gói trong những hộp bằng đồng thau nặng 5, 10, 20, 40 và 100 gam, có đóng niêm dấu của nhà máy và có ghi số lô hàng xuất xưởng. Ảnh tư liệu.

 su that kinh hoang ve hang o ma tuy lon nhat viet nam thoi xua hinh anh 7

Từ nhà máy thuốc phiện ở Sài Gòn, phuốc phiện thành phẩm được bán trực tiếp cho các nhà phân phối có môn bài. Ảnh tư liệu.

 su that kinh hoang ve hang o ma tuy lon nhat viet nam thoi xua hinh anh 8

Giá bán thuốc phiện do những nghị định của chính quyền bảo hộ xếp đặt. Những vùng dân cư thu nhập cao thì thuốc phiện được bán giá cao hơn, và ngược lại. Ảnh tư liệu.

 su that kinh hoang ve hang o ma tuy lon nhat viet nam thoi xua hinh anh 9

Để tránh việc giả mạo thương hiệu, thuốc phiện được bán giá hạ suốt theo vùng biên giới với Lào và miền núi phía Bắc Việt Nam. Ảnh tư liệu.

 su that kinh hoang ve hang o ma tuy lon nhat viet nam thoi xua hinh anh 10

Vào năm 1914, nguồn tài chính thu nhập từ thuốc phiện là 13,1 triệu đồng trên 35,6 triệu đồng của tài khoản, nghĩa là nền công nghiệp thuốc phiện đã góp khoảng 37% vào nguồn tài chính của Pháp ở Đông Dương năm đó. Ảnh tư liệu.

 su that kinh hoang ve hang o ma tuy lon nhat viet nam thoi xua hinh anh 11

Việc tiêu thụ thuốc phiện tràn lan khắp mọi miền đã dẫn đến sự tàn phá sức khỏe cũng như suy đồi văn hóa của hàng trăm nghìn người Việt giai đoạn này. Ảnh tư liệu.

Theo T.B (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sinh ra trong một gia đình nề nếp ở TP. Hà Nội nhưng từ nhỏ, Hải...
Hiện tại 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an LHQ là Mỹ, Nga, Trung...
Từ lâu nay, hai đặc khu hành chính Hong Kong và Ma Cao của Trung...