Thứ Tư, ngày 20/02/2019 21:05 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 01/10/2018 19:33 PM (GMT+7)

Thiên cổ đệ nhất hồ ly linh chết thảm vì âm mưu rửa hận tình

Sự kiện: Thâm cung bí sử

Muội Hỉ được miêu tả lại với sắc đẹp yêu mị, chân mày lá liễu, đôi môi căng mọng, mắt to tròn long lanh. Tuy nhiên, nàng bị xem là một trong những hồng nhan hoạ thuỷ điển hình thời Tiên Tần với danh xưng "Thiên cổ đệ nhất Hồ ly tinh".

   

Thiên cổ đệ nhất hồ ly tinh

Muội Hỉ vốn là mĩ nhân người nước Hữu Thi, một chư hầu của nhà Hạ, nay là khu vực Ân Thi, tỉnh Hồ Bắc. Nàng được miêu tả lại với sắc đẹp yêu mị, chân mày lá liễu, đôi môi căng mọng, mắt to tròn long lanh. Tuy nhiên, Muội Hỉ bị xem là một trong những hồng nhan hoạ thuỷ điển hình thời Tiên Tần với danh xưng "Thiên cổ đệ nhất Hồ ly tinh".

 thien co de nhat ho ly linh chet tham vi am muu rua han tinh hinh anh 1

Kiệt Vương vì mê đắm nụ cười đẹp tựa hoa mẫu đơn mới nở của nàng nên tìm mọi cách chỉ để mong được thấy nụ cười của mỹ nhân. Ảnh minh hoạ. 

Thời bấy giờ, ông vua tàn bạo Kiệt Vương trong một lần đem quân đi đánh chư hầu đã khiến nước Hữu Thi không thể chống đỡ nổi. Tù trưởng bộ lạc Hữu Thi liền nghĩ cách cầu hòa với Kiệt Vương bằng cách dâng tặng tặng mỹ nhân Muội Hỉ cùng rất nhiều trâu bò, ngựa tốt.

Sắc đẹp ma mị của Muội Hỉ ngay lập tức khiến Kiệt Vương hồn xiêu phách lạc ngày từ lần đầu chạm mặt. Bộ lạc Hữu Thi đã đạt được mục đích cầu hoà ngay sau đó, Muội Hỉ theo Kiệt Vương về cung, một mỹ nhân đổi lấy bình an cho cả bộ lạc.

Theo các sử liệu Trung Quốc chép lại, Muội Hỉ đẹp tuyệt trần song lại có tính khí rất thất thường. Nàng thích đội mũ, đeo kiếm như các võ tướng. Thậm chí khi nàng còn có phần hơi thô bạo khi hoan lạc chốn phòng the.

Muội Hỉ có sở thích quái đản chơi trò "săn mồi" trên giường với Kiệt Vương. Muội Hỉ sẽ mặc đồ nam nhi, cầm kiếm để "thuần hóa" Kiệt Vương. Có lẽ sự táo bạo cũng như độc đáo này đã khiến bậc quân vương như Kiệt Vương say mê không rời.

Sự sủng ái của vua dành cho Muội Hỉ được thể hiện khi, chỉ sau một thời gian ngắn vào cung, Muội Hỉ đã khiến Kiệt Vương phải phong Hậu cho mình. Nàng còn bằng nhan sắc và sự xảo trá của mình để biến Kiệt Vương thay đổi thành một con người khác, không màng việc nước mà chỉ suốt ngày đắm mình trong tửu sắc.

Mỗi khi lâm triều, Kiệt Vương đều cho Muội Hỷ ngồi trên đùi xem vua tiếp kiến quần thần. Sắc đẹp của nàng khiến vua mê mẩn không còn màng tới thiên hạ. Điều này đã khiến các bá quan trong triều vô cùng phẫn nộ, nhưng không thể làm được gì.

Sự mê mẩn của Hoàng đế với mỹ nhân này ở mức mù quáng hiếm có. Sử xưa chép rằng, Muội Hỉ có nụ cười đẹp tuyệt trần nhưng lại rất ít khi cười. Kiệt Vương vì mê đắm nụ cười đẹp tựa hoa mẫu đơn mới nở của nàng nên tìm mọi cách chỉ để mong được thấy nụ cười của mỹ nhân.

Bấy giờ, Muội Hỉ chỉ nhoẻn miệng cười khi nghe tiếng xé lụa. Biết vậy, Kiệt Vương liền hạ lệnh cho cung nhân hàng ngày mang khăn tay được dệt tinh xảo đến, lần lượt xé rách trước mặt Muội Hỉ chỉ để nàng vui lòng.

Để lấy lòng người đẹp, Kiệt Vương còn cho xây một đài cao bằng ngọc với tên gọi Dao đài. Phía trước Dao đài là tửu trì, một ao đổ đầy rượu. Theo sách sử, tửu trì rộng tới mức có thể đi thuyền ra ngắm cảnh.

Mỗi lần cùng người đẹp ra đây ngắm cảnh, Kiệt Vương lại xuống lệnh cho tiếng trống vang trời. 3000 người cả trai lẫn gái đứng xung quanh hồ theo tiếng trống lệnh nhoài người ra thò cổ chúc đầu xuống tửu trì uống rượu như trâu uống nước. Tất cả chỉ để với một mục đích, mua được nụ cười của Muội Hỉ.

Bán nước rửa hận tình

Sau lần hoà hảo với Hữu Thi, Kiệt Vương tiếp tục mang quân đi đánh các nước nhỏ xung quanh, trong đó có nước Manh Sơn. Lần đi chinh phục Manh Sơn này cũng chính là nguyên nhân khiến Muội Hỉ âm mưu bán nước, làm sụp đổ cả triều đại nhà Hạ sau đó.

Manh Sơn bấy giờ nhớ lại chuyện Hữu Thi dùng mỹ nhân kế năm xưa để cầu hoà liền dâng cho Kiệt Vương 2 mỹ nhân là Uyển và Viêm. Kiệt Vương thấy vậy liền bằng lòng nhận mỹ nữ mà lui quân về.

Sự xuất hiện của Uyển và Viêm liền khiến Kiệt Vương thay lòng đổi dạ. Ông vô cùng sủng ái hai mỹ nhân này và bắt đầu thờ ơ, ghẻ lạnh với Muội Hỉ. Đang được vua sủng ái muôn phần, nay chỉ là một cái bóng trong cung, Muội Hỉ muôn phần oán hận.

Thành Thang nước Thương khi đó ngày càng lớn mạnh. Lòng ôm nỗi hận vì bị thất sủng, Muội Hỉ đã tìm cách liên hệ với Y Doãn, hữu tướng nhà Thương để lén tiết lộ thông tin nhằm bán cả nước Hạ.

Từng được vua sủng ái một cách mê muội, ngồi lên đùi Kiệt Vương mỗi khi lên triều nên Muội Hỉ nắm được rất nhiều thông tin mật. Không lâu sau đó, Thương Thang theo kế sách của Y Doãn tìm cách liên minh với các bộ tộc tạo vây cánh, mang quân tiêu diệt các nước chư hầu thân với Hạ như Cát, Bình Chướng Vi, Côn Ngô. Cuối cùng, Kiệt Vương mất nước, bị đày ra Nam Sào.

Thế nhưng, người đàn bà "Thiên cổ đệ nhất hồ ly tinh" sau đó cũng không có cái kết tốt đẹp gì. Lợi dụng Muội Hỉ xong, chính tay Y Doãn đã giết hại nàng vì ông cho rằng Muội Hỉ là người đàn bà quá nguy hiểm.

Theo Diệu Ly (Khám Phá)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ lướt qua màn ảnh với vai già nua, nghèo đói nhưng ít ai biết...
Những giai thoại về việc đánh bại võ sư nước ngoài đã biến Hoắc...
Trong “Tây Du Ký”, Tôn Ngộ Không đã lênh đênh trên biển cả suốt...