Thứ Hai, ngày 16/07/2018 08:33 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 15/04/2017 18:30 PM (GMT+7)

Tiến bộ vượt bậc: Việt Nam chế tạo được “não” ngư lôi

Việt Nam đang có những tiến bộ vượt bậc trong việc nghiên cứu chế tạo vũ khí dưới mặt nước đặc biệt là ngư lôi chống ngầm.

   

 tien bo vuot bac: viet nam che tao duoc “nao” ngu loi hinh anh 1

5 năm trở lại đây, đáp ứng yêu cầu tiến thẳng lên hiện đại của Quân chủng Hải quân, Viện Kỹ thuật Hải quân đã tập trung nghiên cứu một loạt công nghệ mới, đặc biệt là tập trung vào công nghệ thủy âm (sonar) – công nghệ thủy âm xuất hiện trên thủy lôi, ngư lôi, tàu săn ngầm, tàu ngầm và cả trực thăng săn ngầm. Đây có thể coi là bí quyết then chốt để làm chủ vùng dưới mặt nước biển. (Nguồn ảnh: Shutterdock).

 tien bo vuot bac: viet nam che tao duoc “nao” ngu loi hinh anh 2

Với những tiến bộ trong việc nghiên cứu công nghệ thủy âm đã giúp Viện Kỹ thuật Hải quân nghiên cứu, chế tạo thành công đầu tự dẫn của ngư lôi. (Nguồn ảnh: QPVN).

 tien bo vuot bac: viet nam che tao duoc “nao” ngu loi hinh anh 3

Sản phẩm được đánh giá là có thể thay thế sản phẩm cũ của liên bang Nga với tham số kỹ chiến thuật và độ tin cậy không thua kém sản phẩm ngoại nhập. (Nguồn ảnh: QPVN).

 tien bo vuot bac: viet nam che tao duoc “nao” ngu loi hinh anh 4

Theo các cán bộ Viện Kỹ thuật Hải quân, đầu tự dẫn này giúp ngư lôi gia tăng khoảng cách và độ chính xác trong phát hiện mục tiêu. Rất tiếc, không rõ đầu tự dẫn này dùng cho kiểu mẫu ngư lôi nào trong quân đội ta. (Nguồn ảnh: QPVN).

 tien bo vuot bac: viet nam che tao duoc “nao” ngu loi hinh anh 5

Dẫu vậy, việc chế tạo thành công đầu tự dẫn ngư lôi mở ra hướng phát triển mới – đó là chế tạo hoàn toàn ngư lôi trong nước thay vì sử dụng sản phẩm ngoại nhập. Qua đó, tiết kiệm đáng kể ngân sách Nhà nước trong bối cảnh đất nước còn gặp khó khăn kinh tế nhất định. (Nguồn ảnh: QPVN).

 tien bo vuot bac: viet nam che tao duoc “nao” ngu loi hinh anh 6

Hiện nay, Việt Nam được trang bị rất nhiều loại ngư lôi do Liên Xô/Nga sản xuất, nhưng cơ bản chủ yếu gồm 2 cỡ: 400mm (chủ yếu trên tàu Petya 159A) và 533mm. Ảnh: Nạp ngư lôi 533mm SET-53 lên tàu săn ngầm Petya 159AE. (Nguồn ảnh: QPVN).

 tien bo vuot bac: viet nam che tao duoc “nao” ngu loi hinh anh 7

Ngư lôi được trang bị trên nhiều phương tiện chiến đấu của Hải quân Nhân dân Việt Nam gồm: tàu phóng lôi; tàu hộ vệ săn ngầm; tàu ngầm; trực thăng săn ngầm. (Nguồn ảnh: Truyền hình Hải quân).

 tien bo vuot bac: viet nam che tao duoc “nao” ngu loi hinh anh 8

Hầu hết các loại ngư lôi có trong biên chế quân đội ta đều được trang bị đầu dẫn sonar riêng. (Nguồn ảnh: Truyền hình Hải quân).

 tien bo vuot bac: viet nam che tao duoc “nao” ngu loi hinh anh 9

Trong ảnh, tàu phóng lôi Shershen phóng ngư lôi 53-56 cỡ 533mm có dầu dẫn thủy âm riêng, tầm bắn 8-12km. (Nguồn ảnh: Truyền hình Hải quân).

 tien bo vuot bac: viet nam che tao duoc “nao” ngu loi hinh anh 10

Ảnh một trong những loại ngư lôi hiện đại nhất của Hải quân Nhân dân Việt Nam – TEST 71 533mm trang bị cho các tàu ngầm tấn công Kilo. TEST-71 được trang bị hệ thống dẫn đường sóng âm kết hợp với việc nhận lệnh điều khiển thông qua dây dẫn nên cực kỳ khó gây nhiễu. Tầm bắn 15 đến 25km tùy tốc độ hành trình. (Nguồn ảnh: Youtube).

Theo PV (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngoài hai mỏ vàng lớn nhất nước ta, đây cũng là tỉnh rất nổi tiếng...
Những hình ảnh đáng nhớ về nét đẹp của người phụ nữ Sài Gòn trước...
Bế tắc khi điều tra án mạng, cảnh sát Trung Quốc lập gia phả một...