Thứ Tư, ngày 20/02/2019 08:06 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 07/07/2018 18:33 PM (GMT+7)

Tiết lộ vị trí hàng ngàn xác tàu đắm lừng lẫy xung quanh Ireland

Chính phủ Ireland vừa công bố chi tiết vị trí của hàng ngàn xác tàu đắm ở vùng biển quanh Ireland. Chúng có lịch sử từ thế kỷ 16 và bao gồm những con tàu lừng lẫy nhất thời thế chiến.

   

Ireland vừa cho ra mắt bản đồ chi tiết vị trí gần chính xác của 3.554 xác tàu đắm trong diện tích khoảng 920.000 km vuông của vùng biển nước này và ở bắc Đại Tây Dương. Ngoài vị trí của tàu đắm, bản đồ này còn có thông tin chi tiết về tên tàu, năm bị đắm và nguyên nhân gây ra.

Trong số hàng ngàn xác tàu đắm có một con tàu nổi tiếng vào thời Thế chiến thứ nhất, đó là RMS Lusitania. Đây là một con tàu biển của Anh Quốc bị ngư lôi được phóng ra từ tàu U-boat của Đức đánh chìm vào năm 1915, vị trí ở vùng biển phía đông bắc của Ireland.

 tiet lo vi tri hang ngan xac tau dam lung lay xung quanh ireland hinh anh 1

Bản đồ vị trí 3.554 xác tàu đắm ở vùng biển xung quanh Ireland. Ảnh: Ireland National Monuments Service.

Sự cố này khiến một nửa trong số 1.959 hành khách trên tàu bị chết, trong đó có hơn 100 người Mỹ. Cuộc tấn công khiến Mỹ có lý do để tham gia Đệ nhất thế chiến và từ đó đánh bại Đức trong cuộc chiến này.

Con tàu đắm gần đây nhất trong danh sách này bị chìm vào tháng 1 năm 2017, đó là một tàu đánh cá dài 19 mét của Ireland. Con tàu bị sự cố trong lúc đi săn biển rồi chìm, rất may không có thiệt hại nào về người.

 tiet lo vi tri hang ngan xac tau dam lung lay xung quanh ireland hinh anh 2

Bundesarchiv, DVM 10 Bild-23-61-17. Ảnh: Wikimedia Commons.

3.554 xác tàu đắm này chỉ là một phần năm trong tổng số tàu đắm được chính phủ Ireland khảo sát và ghi chép. Vị trí của 14.414 con tàu đắm còn lại vẫn chưa được biết rõ hoặc bị che giấu vì một lý do nào đó.

Theo Quang Niên (Business Insider) (Khám Phá)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ lướt qua màn ảnh với vai già nua, nghèo đói nhưng ít ai biết...
Những giai thoại về việc đánh bại võ sư nước ngoài đã biến Hoắc...
Thị trấn Đồng Đăng đã hồi sinh, nhưng đống đổ nát của pháo đài Đồng...