Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 03:32 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 22/10/2017 10:30 AM (GMT+7)

Tổng thống Donald Trump từng “tiên tri” gì về Triều Tiên?

Vào năm 1999, Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện một cuộc phỏng vấn và đưa ra "tiên tri" đáng chú ý về vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

   

Những ngày gần đây, vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là chủ đề "nóng" trên chính trường thế giới. Đặc biệt, tại một diễn đàn an ninh quốc gia tại Washington diễn ra ngày 19.10 vừa qua, Giám đốc CIA Mike Pompeo cảnh báo rằng, Triều Tiên chỉ cần thêm vài tháng nữa để hoàn thiện năng lực tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân.

Trước vấn đề này, các quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đều khẳng định chuẩn bị phương án sẵn sàng để đảm bảo xứ sở cờ hoa không phải đối mặt với vũ khí hạt nhân.

Một điều bất ngờ là cách đây gần 20 năm, Tổng thống Donald Trump từng đưa ra "tiên tri" về việc Triều Tiên sẽ sở hữu vũ khí hạt nhân bắn đến bất cứ đâu trên thế giới trong một cuộc phỏng vấn năm 1999.

Theo Business Insider, trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Tim Russert trong chương trình “Meet The Press” trên kênh NBC News năm 1999, Tổng thống Trump khi ấy đã nói rằng, nếu trở thành Tổng thống Mỹ thì điều đầu tiên ông sẽ làm là đàm phán với Triều Tiên trước khi tình hình vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Tuy nhiên, chính quyền Washington cuối cùng vẫn sẵn sàng tấn công phủ đầu nếu như Bình Nhưỡng không ngừng phát triển vũ khí hạt nhân.

 tong thong donald trump tung “tien tri” gi ve trieu tien? hinh anh 1

 Hình ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc cuộc phỏng vấn năm 1999.

“Trước tiên, tôi sẽ đàm phán. Tôi sẽ đàm phán rất nỗ lực và tôi sẽ đảm bảo rằng chúng ta nỗ lực có được thỏa thuận tốt nhất có thể”, Tổng thống Trump phát biểu trong cuộc phỏng vấn cách đây gần 20 năm.

Cũng trong cuộc phỏng vấn trên, ông Donald Trump "tiên đoán" rằng, trong 3 hoặc 4 năm nữa, Triều Tiên rất có thể sở hữu vũ khí hạt nhân có khả năng bắn đến bất cứ đâu trên thế giới, đặc biệt là Mỹ.

Tổng thống Trump khi ấy cũng cho rằng, việc phổ biến vũ khí hạt nhân mới chính là vấn đề lớn. Nó lớn hơn cả những vấn đề thường giành được sự quan tâm của công luận Mỹ như kinh tế hay an sinh xã hội.

“Vấn đề lớn nhất mà đất nước này phải đối mặt là phổ biến vũ khí hạt nhân. Ở ngoài kia chúng ta có một đất nước tên là Triều Tiên và không phải ở đó chỉ toàn kẻ ngốc, họ sẽ vươn lên và họ sẽ phát triển vũ khí hạt nhân. Họ không làm việc đó để cho vui mà có lý do của họ”, ông Trump nói.

Thêm nữa, trong cuộc phỏng vấn năm 1999, ông Trump còn gây chú ý khi tuyên bố để ngỏ khả năng tấn công hạt nhân phủ đầu nếu đàm phán với Triều Tiên thất bại, cho rằng vấn đề này cần phải được giải quyết trước khi Triều Tiên có đủ “đầu đạn hạt nhân nhắm tới mục tiêu ở khắp mọi nơi”.

Theo Tâm Anh (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gia Cát Lượng được coi là chiến lược gia, nhà quân sự xuất sắc bậc...
Có rất ít những ngôi sao tên tuổi lớn trong rạp chiếu phim như Lý...
Với một loạt chuyên án thời điểm những năm 2000, Bộ Công an đã đưa...