Thứ Năm, ngày 24/10/2019 08:53 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 10/05/2018 12:31 PM (GMT+7)

Trợ lý đặc biệt của Tổng thống Mỹ (Kỳ cuối): Đam mê hậu cần

Thời đại học, cậu sinh viên Mosteller nộp đơn xin thực tập tại Nhà Trắng rồi được nhận vào nhóm tiền trạm lo liệu các sự kiện cho Tổng thống Clinton trong hai năm cuối nhiệm kỳ. Mosteller hoàn thành năm cuối đại học theo hình thức từ xa do phải theo chân ông Clinton đi công tác khắp nơi.

   

ĐAM MÊ HẬU CẦN

Khiêm tốn và thân thiện, nam trợ lý 40 tuổi này chưa bao giờ quá quan tâm tới chính trị, được ví như một cuộc đấu đổ máu. Thay vì đó, ngay khi còn nhỏ, cậu nhóc Mosteller lại theo dõi, một cách say mê, hình ảnh Tổng thống Ronald Reagan bước trên tấm thảm đỏ dẫn tới bục phát biểu ở Sảnh Đông để đọc thông điệp quốc gia. “Ai nhắc lời cho Tổng thống lúc ông ấy phát biểu? Những công việc gì đã xảy ra phía sau hậu trường để chuẩn bị cho một sự kiện quan trọng như thế?”, cậu bé ngẫm nghĩ.

Thời đại học, cậu sinh viên Mosteller nộp đơn xin thực tập tại Nhà Trắng rồi được nhận vào nhóm tiền trạm lo liệu các sự kiện cho Tổng thống Clinton trong hai năm cuối nhiệm kỳ. Mosteller hoàn thành năm cuối đại học theo hình thức từ xa do phải theo chân ông Clinton đi công tác khắp nơi. Tuy thực sự yêu thích trải nghiệm này, nhưng chàng thanh niên ngày đó lại không muốn gắn bó với chính trị nên quyết định đổi việc. Mosteller tới trợ giúp chính quyền thành phố Salt Lake tổ chức Olympic 2002. Sau vài năm làm công tác hậu cần cho các kỳ Olympic trên khắp thế giới, năm 2007, Mosteller mua một căn nhà tại Chicago và quyết định dừng chân tại đây.

 tro ly dac biet cua tong thong my (ky cuoi): dam me hau can hinh anh 1

Mosteller chờ đợi Tổng thống công bố quyết định hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Một hôm, Mosteller nhận được điện thoại thông báo rằng thượng nghị sĩ bang Illinois, ông Barack Obama chuẩn bị đứng ra tranh cử với hai sự kiện ở bang Illinois và Chicago. Người này mời Mosteller trợ giúp khi ông Obama tới Chicago. Mosteller nhận lời nhưng thể hiện không mấy hứng thú với công việc này cho tới khi ông gặp ứng cử viên Tổng thống của bang Illinois.

Không phải tài diễn thuyết xuất chúng của nhà chính trị đã thu hút Mosteller, mặc dù ông cũng bị ấn tượng bởi điều này như đại đa số người Mỹ khi đó. Cho đến tận bây giờ, sự lôi cuốn mà Mosteller cảm nhận từ ông Obama vẫn khó để lột tả. Viên trợ lý này chia sẻ về một thứ tổng hợp giữa lòng tốt và sự đáng tin cậy đã khiến ông muốn từ bỏ mọi thứ trên đời để tham gia ngay vào chiến dịch có kinh phí eo hẹp này. Mosteller đã biến chuyển công việc trợ lý hậu cần của mình trở thành một nhiệm vụ khác biệt nhiều nhất so với trước, cụ thể là: đôi tai, đôi mắt của ông Obama; một người nhìn nhận mọi sự kiện từ quan điểm của ông Obama và một người ủng hộ mạnh mẽ nhất của ông Obama.

Năm 2008, trong đêm mà kết quả bầu cử cuối cùng ghi nhận lần đầu nước Mỹ có một Tổng thống da màu, Mosteller chờ đón ông Obama tại khách sạn Hyatt Regency ở bang Chicago. Nam trợ lý hộ tống tân Tổng thống tới phòng khách sạn nơi mà toàn bộ nhóm tham gia chiến dịch vận động của ông vừa theo dõi chiến thắng mang tính quyết định này. Đêm hôm đó, Tổng thống Obama khá trầm ngâm nên Mosteller hiểu rằng cần để cho ông có không gian riêng. Mosteller biết thời điểm thích hợp để nhắc phóng viên tạp chí Time ngừng chụp ảnh cũng như quyết định lúc nối máy trò chuyện với Thượng nghị sĩ John McCain, người vừa bị ông đánh bại. Trong lúc thang máy chạy xuống, nam trợ lý thông báo vắn tắt với ông Obama về sự kiện đọc diễn văn chiến thắng sẽ diễn ra như thế nào. “… và sau đó pháo hoa sẽ bắn lên”, Mosteller nói. Tổng thống đáp: “Không pháo hoa. Sẽ quá phô trương”. Mosteller liền gọi cho đội tàu chở pháo hoa hủy kế hoạch.

Mỗi sáng, Mosteller có mặt tại bàn của mình ít nhất một tiếng trước giờ Tổng thống bắt đầu làm việc. Ông mở khóa cửa ra vào Vườn Hồng mà ông chủ Nhà Trắng sẽ đi qua, đổ đầy bát nước cho “đệ nhất cún” Bo. Trong lúc đợi Tổng thống xuất hiện, Mosteller cùng với thư ký Ferial Govashiri thường mở nhạc rồi hát cùng nhau. Cuối buổi làm việc, ông Obama rời Phòng Bầu dục còn Mosteller ở lại để tắt đèn và khóa cửa. Tại một hội nghị nghiên cứu về bệnh ung thư vừa diễn ra tại Nhà Trắng, ông Obama có kế hoạch tham dự khoảng 45 phút. Trợ lý Mosteller tinh ý nhận ra rằng nhà lãnh đạo không thể bỏ dở giữa chừng cuộc họp gay cấn nên đã khéo léo sắp xếp một giờ giải lao - thời điểm thích hợp để Tổng thống rút lui.

Dưới sự bố trí của Mosteller, một ngày làm việc của người đứng đầu nước Mỹ được diễn ra suôn sẻ. Người trợ lý này nắm rõ các thói quen cũng như cảm nhận được cảm xúc của ông chủ. Giống như hai người đồng nghiệp bình thường, Obama thường tìm “cánh tay phải” Mosteller để tán chuyện lúc rảnh rỗi. Phát ngôn viên báo chí của Nhà Trắng, Josh Earnest chia sẻ: “Tổng thống lấy làm thoải mái khi có những người như Brian bên cạnh”. Trong 9 tháng nhiệm kỳ còn lại, Tổng thống Obama chắc chắn vẫn sẽ cần tới sự trợ giúp chu đáo của “cánh tay phải” thầm lặng Mosteller.

Theo Hoàng Trang (Báo Tin Tức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi thế cục "chân vạc" được định hình cũng là lúc giai đoạn Tam...
Khi Maria Gomez Pereira, cư dân vùng Belmez nhận thấy một vết bẩn...
Tài liệu mật của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) từng đề cập đến...