Thứ Tư, ngày 23/10/2019 22:42 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 19/09/2019 10:32 AM (GMT+7)

Truyền thuyết lạ lùng về “ông hoàng bốn mặt” của Trung Quốc

Theo một số truyền thuyết, Hiên Viên Hoàng Đế có 4 mặt nhìn ra 4 hướng để quan sát mọi diễn biến của thế giới.

   

 truyen thuyet la lung ve “ong hoang bon mat” cua trung quoc hinh anh 1

Trong thần thoại Trung Quốc, Hiên Viên Hoàng Đế hay còn được gọi là Hoàng Đế, được mệnh danh là một trong Ngũ Đế nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc. Ông cũng là người ủng hộ Đạo giáo - một trong những tôn giáo lớn ở Trung Quốc. Ông cũng là một anh hùng văn hóa, dạy cho người dân nhiều kỹ năng làm ăn, phát minh ra rất nhiều thứ hữu ích bao gồm bánh xe, áo giáp, vũ khí, tàu, la bàn, tiền xu, âm nhạc, nghệ thuật.

 truyen thuyet la lung ve “ong hoang bon mat” cua trung quoc hinh anh 2

Theo các ghi chép lịch sử, Hiên Viên Hoàng Đế bắt đầu cầm quyền từ năm 2697 trước Công nguyên cho đến năm 2599 trước Công nguyên. Trong suốt thời gian dài cầm quyền, người đời nhận xét đó là thời kỳ hoàng kim.

 truyen thuyet la lung ve “ong hoang bon mat” cua trung quoc hinh anh 3

Ông được vinh danh là nhà lãnh đạo nhân từ và thông minh kiệt xuất. Trước khi Hiên Viên Hoàng Đế lên ngôi, thế giới được cho là chưa có luật lệ và hệ thống chính quyền. Do đó, những thay đổi mà Hiên Viên Hoàng Đế mang lại đã thay đổi tích cực đến cuộc sống của người dân thời đó.

 truyen thuyet la lung ve “ong hoang bon mat” cua trung quoc hinh anh 4

Một trong số những truyền thuyết kể rằng, Hiên Viên Hoàng Đế có 4 khuôn mặt để nhìn ra 4 hướng. Điều này giúp vị vua kiệt xuất quan sát được tất cả những gì đã và đang xảy ra trên thế giới.

 truyen thuyet la lung ve “ong hoang bon mat” cua trung quoc hinh anh 5

Bên cạnh đó, ông còn có thể giao tiếp với các vị thần qua việc cầu nguyện, tế lễ. Khi Hiên Viên Hoàng Đế đi chu du thiên hạ, ông thường di chuyển trên một cỗ xe ngà voi do những con rồng và voi kéo.

 truyen thuyet la lung ve “ong hoang bon mat” cua trung quoc hinh anh 6

Trong suốt triều đại Hiên Viên Hoàng Đế cầm quyền, ông được cho là chỉ gặp một thách thức lớn do thần Gió Fei Lian gây ra. Cụ thể, vị thần này được sự hỗ trợ của con trai hoàng đế đã trút sương mù và mưa xuống Trái đất khiến quân đội của Hiên Viên Hoàng Đế bị chết đuối. Tuy nhiên, con gái của vị hoàng đế này đã tìm ra cách đẩy lùi "phong ba bão táp" do thần Gió Fei Lian gây ra.

 truyen thuyet la lung ve “ong hoang bon mat” cua trung quoc hinh anh 7

Sau một thời gian dài cầm quyền, Hiên Viên Hoàng Đế ngày một già yếu. Ông cho phép các quan đưa ra những quyết định liên quan đến đất nước và chuyển đến sống trong một túp lều giản dị ngay trong sân của cung điện.

 truyen thuyet la lung ve “ong hoang bon mat” cua trung quoc hinh anh 8

Thông qua việc ăn chay, cầu nguyện và ngồi thiền, Hiên Viên Hoàng Đế đã lĩnh ngộ ra niềm tin về sự tồn tại của một nhà nước lý tưởng. Ông tiếp tục cai trị đất nước trong nhiều năm nữa và cố gắng để mang lại một xã hội thái bình thịnh trị, giúp người dân có cuộc sống cơm no, áo ấm.

 truyen thuyet la lung ve “ong hoang bon mat” cua trung quoc hinh anh 9

Sau khi qua đời, ông đã lên thiên đường và trở thành Xian hay còn gọi Hsien (có nghĩa là người bất tử).

Theo PV (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi thế cục "chân vạc" được định hình cũng là lúc giai đoạn Tam...
Lịch sử phong kiến Trung Quốc từng chứng kiến một trường hợp hi...
Gia Cát Lượng đã sớm hiểu rằng chiến dịch đánh Ngụy khó thành nhưng...