Thứ Ba, ngày 17/07/2018 11:16 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 25/05/2017 12:30 PM (GMT+7)

Từ trường Trái Đất đảo cực vì dòng nham thạch ở lõi

Sự dịch chuyển lên xuống của dòng nham thạch nằm sâu trong lõi Trái Đất khiến từ trường từng nhiều lần đảo cực.

   

 tu truong trai dat dao cuc vi dong nham thach o loi hinh anh 1

Cấu tạo của Trái Đất. Ảnh: Reuters.

Nhà khoa học Paula Koelemeijer, Đại học Oxford, Anh cho rằng Trái Đất từng nhiều lần chứng kiến hiện tượng từ trường đảo cực do sự nâng lên, hạ xuống của hai vùng lớn nằm trên cùng của lõi Trái Đất ở độ sâu khoảng 3.000 km, theo Livescience.

Thành phần hóa học của hai vùng lớn này khiến chúng nóng lên, nổi lên trên trước khi nguội đi và rơi trở lại vào lõi. Sự nâng lên hạ xuống này làm thay đổi cách nhiệt độ tỏa ra từ bề mặt lõi trong hàng triệu năm.

Từ trường Trái Đất từng nhiều lần đảo cực, với những lần đảo cực diễn ra trong hàng trăm nghìn năm. Vào thời điểm 41.000 năm trước ở kỷ băng hà cuối cùng, kim la bàn luôn chỉ hướng nam trong vài trăm năm.

Hiện tượng đảo cực từ trường diễn ra nhiều lần trong lịch sử cho thấy cấu trúc bên trong Trái Đất có thể sẽ tiếp tục thay đổi.

Lõi Trái Đất là một quả cầu chất lỏng chứa chủ yếu là sắt và nikel nóng chảy. Dòng chất lỏng mang từ tính cuồn cuộn chảy ở nhiệt độ khoảng 4.000 độ C với áp suất gấp 1,3 triệu lần áp suất trên bề mặt Trái Đất, tạo ra và duy trì từ trường để bảo vệ Trái Đất khỏi bức xạ vũ trụ.

Theo Vũ Phong (Vnexpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ nhờ vào một loại bẫy duy nhất, ngôi mộ này trở thành nấm mồ...
Phụ nữ Sài Gòn trước 1975 vừa có phong cách hiện đại, trẻ trung,...
Đâu là lý do giúp Bao Công bình an vô sự dù từng đắc tội với không...