Thứ Hai, ngày 22/10/2018 18:09 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 15/10/2017 20:30 PM (GMT+7)

Tường tận lai lịch tên lửa ICBM Nga bắn vào Kazakhstan

Nga đã thực hiện thành công vụ thử tên lửa ICBM tiếp theo và lần này là loại tên lửa RS-12M.

   

 tuong tan lai lich ten lua icbm nga ban vao kazakhstan hinh anh 1

Theo các thông tin được đăng tải trên trang Sputnik của Nga, nước này đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) RS-12M Topol với loại đầu đạn cải tiến đời mới. Nguồn ảnh: Youtube.

 tuong tan lai lich ten lua icbm nga ban vao kazakhstan hinh anh 2

Theo thông tin được Bộ Quốc phòng Nga công bố, vụ thử nghiệm đã diễn ra ở bãi thử tên lửa Kapustin Yar nằm ở phía Nam nước này, tên lửa đã bắn trúng mục tiêu nằm ở bãi thử nghiệm Sary-Shagan tại Kazakhstan với "độ chính xác cao". Nguồn ảnh: SHMS.

 tuong tan lai lich ten lua icbm nga ban vao kazakhstan hinh anh 3

Tên lửa chiến lược RS-12M của được Liên Xô sản xuất từ năm 1985 và nằm trong biên chế quân đội Liên Xô và Nga tới tận ngày nay. RS-12M có trọng lượng tổng cộng 45 tấn, dài 29,5 mét và có đường kính 1,8 mét. Nguồn ảnh: Wiki.

 tuong tan lai lich ten lua icbm nga ban vao kazakhstan hinh anh 4

Tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân có sức nổ tương đương với 800 kilotons. Nguồn ảnh: Wargame.

 tuong tan lai lich ten lua icbm nga ban vao kazakhstan hinh anh 5

Tầm bắn tối đa của loại tên lửa ngày lên tới 10.000 km với độ lệch mục tiêu đồng tâm nằm trong khoảng từ 200-900 mét. Độ sai lệch này hoàn toàn không có nghĩa lý gì với một quả tên lửa mang đầu đạn hạt nhân như RS-12M. Nguồn ảnh: FPS.

 tuong tan lai lich ten lua icbm nga ban vao kazakhstan hinh anh 6

Tốc độ bay tối đa của tên lửa đạn đạo RS-12M vào khoảng 7 kilomets/giây, tương đương với khoảng 25.000 km/h hay Mach 21. Đây là tốc độ cực kỳ khó đánh chặn nhất là khi đối phương phát hiện muộn và triển khai đánh chặn RS-12M ở pha cuối. Nguồn ảnh: Wnews.

 tuong tan lai lich ten lua icbm nga ban vao kazakhstan hinh anh 7

Được thiết kế để có thể dễ dàng triển khai, tên lửa RS-12M được đặt trên khung gầm của xe tải hạng nặng MAZ-7310. Với khả năng cơ động cực cao, các tên lửa RS-12M có thể khai hỏa và di chuyển rời trận địa chỉ trong một vài phút, giúp giảm thiểu tối đa thiệt hại khi bị tấn công ngược vào trận địa. Nguồn ảnh: Banker.

 tuong tan lai lich ten lua icbm nga ban vao kazakhstan hinh anh 8

Giống với các tên lửa cùng thời được Liên Xô sản xuất, RS-12M sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính kết hợp với hệ thống dẫn đường chủ động. Nguồn ảnh: RT.

 tuong tan lai lich ten lua icbm nga ban vao kazakhstan hinh anh 9

Tính tới năm 1991 khi Liên Xô sụp đổ, nước này đã triển khai tổng cộng 288 tổ hợp tên lửa Topol trên toàn lãnh thổ. Tới năm 1996, Nga đã tăng con số này lên tới 360 tổ hợp. Nguồn ảnh: Pinterest.

 tuong tan lai lich ten lua icbm nga ban vao kazakhstan hinh anh 10

Toàn cảnh hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-12M của Nga khi được phóng đi từ xe phóng MAZ-7310 với hệ thống chuyển động 7 trục 4 hướng giúp tăng cường khả năng cơ động, vượt địa hình của toàn bộ tổ hợp phóng này. Nguồn ảnh: ARC.

 tuong tan lai lich ten lua icbm nga ban vao kazakhstan hinh anh 11

Tuần vừa rồi, phía Nga cũng đã thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yar. Có thể thấy, dường như Nga đang trở lại với cuộc đua phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa trong bối cảnh bất ổn an ninh thế giới đang ngày càng nóng dần lên. Nguồn ảnh: ARC.

Theo Nhật Vi (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại sao Càn Long lại chọn Gia Khánh làm người kế vị? Sự thật về...
Tháng 6.1985 Trung Quốc lập 7 đại quân khu, 31 năm sau lại giải thể...
Nào ai có thể ngờ phụ nữ thời cổ đại xưa kia lại có những đặc quyền...