Chủ Nhật, ngày 15/12/2019 04:05 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 14/11/2019 08:31 AM (GMT+7)

Vì sao đế quốc Anh ôm hận trong trận chiến với thổ dân?

Bằng chiến thuật giả chết, thủ lĩnh Rawiri Puhirake của bộ tộc Maori đã khiến cho đội quân xâm lược hùng mạnh của đế quốc Anh phải chịu thiệt hại nặng nề trong trận chiến Gate Pa.

   

 vi sao de quoc anh om han trong tran chien voi tho dan? hinh anh 1

Diễn ra vào tháng 4/1864, trận chiến Gate Pa là một sự kiện nổi tiếng trong những cuộc chiến tranh New Zealand giữa thực dân Anh và người tộc bản địa ở New Zealand thế kỷ 19.

 vi sao de quoc anh om han trong tran chien voi tho dan? hinh anh 2

Cuộc chiến này bùng nổ do đế quốc Anh muốn chiếm đất của người Maori – một tộc người bản địa chiếm đa số dân ở New Zealand. Gate Pa là một pháo đài do thổ dân Maori kiểm soát và nằm gần một doanh trại lớn của quân Anh.

 vi sao de quoc anh om han trong tran chien voi tho dan? hinh anh 3

Ngày 27/4/1864, tướng Duncan Cameron dẫn 1.700 lính và 17 khẩu pháo tấn công pháo đài. Đối thủ của họ là 235 chiến binh Maori dưới sự chỉ huy của thủ lĩnh Rawiri Puhirake.

 vi sao de quoc anh om han trong tran chien voi tho dan? hinh anh 4

Do không thể tiếp cận, trong hai ngày tiếp theo, quân Anh nã pháo như mưa vào pháo đài. Nếu tính trung bình, mỗi chiến binh trong pháo đài phải hứng 136 kg thuốc nổ.

 vi sao de quoc anh om han trong tran chien voi tho dan? hinh anh 5

Mặc dù chỉ 15 chiến binh thiệt mạng bởi pháo, Puhirake quyết định không bắn trả để tướng Cameron tưởng rằng toàn bộ lực lượng trong pháo đài Gate Pa đã chết.

 vi sao de quoc anh om han trong tran chien voi tho dan? hinh anh 6

Sau trận mưa pháo, quả thực tướng Cameron nghĩ toàn bộ thổ dân trong pháo đài tử vong hoặc bị thương. Theo lệnh của ông, vài trăm binh sĩ Anh xông vào pháo đài để kiểm tra.

 vi sao de quoc anh om han trong tran chien voi tho dan? hinh anh 7

Ẩn nấp trong các hào, hầm và mọi chướng ngại vật khác, chiến binh Maori bất ngờ nã đạn về phía lính Anh. Do chủ quan, lính Anh không kịp trở tay và hứng chịu tổn thất lớn.

 vi sao de quoc anh om han trong tran chien voi tho dan? hinh anh 8

Lính tiếp viện xông vào thành nhưng cũng chịu chung số phận vì họ không biết chỗ mà các chiến binh Maori ẩn nấp. Cuối cùng toàn bộ lính Anh sống sót chạy ra khỏi pháo đài.

 vi sao de quoc anh om han trong tran chien voi tho dan? hinh anh 9

Mặc dù giành thắng lợi và tiêu hao khá lớn sinh lực địch, Puhirake vẫn quyết định rút khỏi pháo đài vào buổi tối hôm đó bởi ông hiểu lực lượng của ông không thể đánh bại quân Anh. Khi rời khỏi pháo đài, họ mang theo toàn bộ vũ khí mà lính Anh bỏ lại.

Theo T.B (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi Thế chiến 2 kết thúc, hàng chục ngàn tù binh phát xít Đức...
Thủy Hử là câu chuyện về 108 vị anh hùng tụ họp với nhau tại “Bến...
Hồng Vũ Đế được xem như là một trong các hoàng đế vĩ đại nhất của...