Thứ Ba, ngày 23/10/2018 10:13 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 31/03/2017 10:30 AM (GMT+7)

Vì sao người Nhật Bản, Hàn Quốc... luôn cởi giày trước khi vào cửa?

Cùng tìm hiểu ngay lý do vì sao người Nhật, người Hàn lại có thói quen "kỳ lạ" này.

   

Xem phim Hàn Quốc, Nhật Bản nhiều là vậy nhưng bạn có để ý đến chi tiết rằng, mọi người đều có thói quen cởi giày để lại bên ngoài trước khi bước chân vào nhà không? Hoặc chí ít họ sẽ thay bằng đôi dép đi trong nhà trước khi bước vào nhà.

Vậy vì sao họ lại làm vậy?

Cần phải nói rõ rằng, các ngôi nhà truyền thống của người châu Á, trong đó có cả Hàn Quốc, Nhật Bản... thường được xây dựng cách mặt đất 0,6m để tạo sự đối lưu cũng như tránh hơi lạnh từ dưới đất xâm nhập vào căn phòng.

Theo phong tục của người châu Á, họ sẽ luôn bỏ giày dưới bậc thềm và đi chân trần, hoặc tất vào nhà.

 vi sao nguoi nhat ban, han quoc... luon coi giay truoc khi vao cua? hinh anh 1

Cởi giày để bên ngoài sẽ giúp họ loại bỏ được mọi bụi bặm, ẩm ướt ở phía ngoài.

Sở dĩ họ làm vậy là bởi người châu Á tin rằng, chúng sẽ giúp họ loại bỏ được mọi bụi bặm, ẩm ướt ở phía ngoài.

Trang Nextshark đưa tin về nghiên cứu của ĐH Arizona cho thấy, có khoảng 421.000 loại vi khuẩn khác nhau được tìm thấy trên các đôi giày. Trong số các đôi giày được xét nghiệm thì 96% trong số này phát hiện có vi khuẩn coliform - vi khuẩn có trong phân người và động vật máu nóng.

Có 27% đôi giày phát hiện có khuẩn E.coli và 7 loại vi khuẩn khác nhau, trong đó có Klebsiella, vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu, và Serratia ficaria - vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp.

 vi sao nguoi nhat ban, han quoc... luon coi giay truoc khi vao cua? hinh anh 2

Có khoảng 421.000 loại vi khuẩn khác nhau được tìm thấy trên các đôi giày.

Charles Gerba thuộc ĐH Arizona - người tham gia nghiên cứu giải thích: "Sự xuất hiện của coliform và E. coli ở những đôi giày có thể là do bạn dẫm phải chất chứa phân, từ sàn trong nhà vệ sinh hoặc tiếp xúc với phân động vật ở bên ngoài. Vì vậy đi giày vào nhà đồng nghĩa với việc mang nhiều vi khuẩn vào nhà".

Ngoài ra, việc làm này như một lời nhắc nhở ý nhị với vị khách và ngay cả thành viên trong gia đình rằng họ đang bước vào 1 không gian riêng tư.

Với người Nhật Bản hay Hàn Quốc, dường như mọi sinh hoạt của họ thường tập trung trên sàn nhà. Vì thế họ luôn giữ chúng được sạch sẽ và ấm cúng.

 vi sao nguoi nhat ban, han quoc... luon coi giay truoc khi vao cua? hinh anh 3

Việc để chân trần sẽ cải thiện sức khỏe khi giúp huyệt trên chân được kích thích mà không cần bấm huyệt đó.

Nếu người Nhật thường lát gỗ và trải tatami (1 loại chiếu rơm) ở sàn thì người Hàn lại sử dụng đá hay thiết bị sưởi dưới sàn nhằm giữ ấm cho ngôi nhà, các vị khách vào mùa đông.

Bên cạnh đó, người châu Á - đặc biệt là người Trung Quốc tin rằng, việc để chân trần sẽ cải thiện sức khỏe khi giúp huyệt trên chân được kích thích mà không cần bấm huyệt đó.

Giờ thì bạn đã biết lý do vì sao người châu Á nói chung và người Hàn Quốc, Nhật Bản nói riêng thường bỏ lại giày dép ở phía bên ngoài trước khi bước vào nhà rồi chứ?

Theo PV (Vnexpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những hình ảnh ít biết về bà Trần Lệ Xuân được lưu trữ trong kho dữ...
Lịch sử dân tộc từng xuất hiện những đế vương, danh thần kiệt xuất....
Người Nhật Bản rất tôn sùng Gia Cát Lượng. Có phải vì Gia Cát Lượng...