Thứ Sáu, ngày 15/11/2019 05:13 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 30/07/2019 21:30 PM (GMT+7)

Vì sao quần áo của các tù nhân lại có sọc đen-trắng?

Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao trang phục của tù nhân lại có họa tiết sọc đen trắng chưa? Nó được áp dụng với mục đích gì đó hay chỉ đơn thuần là một sự ngẫu nhiên nhỉ?

   

Trang phục tù nhân được thiết kế có 2 sọc màu đen trắng xuất hiện lần đầu tại nhà tù New Gate, bang New York (Mỹ) vào năm 1815.

 vi sao quan ao cua cac tu nhan lai co soc den-trang? hinh anh 1

Nhà nghiên cứu Jullet Ash cho biết, sở dĩ mẫu thiết kế này được ưa chuộng trong các phòng giam là bởi chi phí sản xuất thấp.

Ngoài ra còn có lý do đặc biệt nữa là quần áo tù sọc kẻ trắng đen còn gây hiệu ứng tâm lý với tù nhân. Sọc kẻ trắng đen mô phỏng hình ảnh những song sắt nhà tù nên người mặc sẽ có cảm giác bị cầm tù không chỉ ở không gian xung quanh mà còn trên cơ thể. Đây được coi là một hình thức trừng phạt về tâm lý, như lời nhắc nhở thường xuyên về những hành vi đáng xấu hổ trong quá khứ của các phạm nhân.

 vi sao quan ao cua cac tu nhan lai co soc den-trang? hinh anh 2

Được biết, giữa thế kỷ 20, nhiều nhà tù ở Mỹ đã bỏ hình thức trang phục này vì họ cho rằng việc tra tấn tinh thần tội phạm kiểu này có phần vô nhân đạo. Nó khiến tù nhân luôn cảm thấy xấu hổ, tự ti và phần nào khiến họ khó khăn hơn khi tái hòa nhập với cộng đồng nếu cải tạo tốt và được ra tù.

Tuy nhiên, xu hướng sử dụng sọc kẻ trắng đen đang quay lại trong các nhà tù Mỹ. Một phần do trang phục màu da cam đang sử dụng dễ lẫn với một số ngành nghề khác, ví dụ công nhân làm đường...

Trong lần trở lại này, ngoài phần kẻ sọc màu đen truyền thống còn có các màu khác như đỏ, da cam và xanh da trời để phân biệt mức độ phạm tội của các tù nhân. Sự tương phản giữa trắng và các màu còn lại giúp dễ nhận ra phạm nhân chạy trốn kể cả từ khoảng cách xa.

XEM THÊM:

Theo PV (Xã hội Thông tin)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đã có thời, các đại gia từ Sài Gòn rầm rộ kéo về tranh nhau mua đất...
Nhược điểm lớn nhất của các tàu chiến lớp Gepard 3.9 dường như đã...
Lịch sử hơn 4000 năm phong kiến Trung Quốc từng chứng kiến không ít...