Thứ Ba, ngày 23/04/2019 21:07 PM (GMT+7)

Vì sao Thái Lan vẫn duy trì tàu sân bay dù không có máy bay?

authorĐại Dương (theo Sohu) Thứ Bảy, ngày 06/04/2019 06:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện tại không có tin tức gì về tàu sân bay của Thái Lan. Lực lượng hạm tải cơ đã dừng hoạt động, mấy chiếc AV-8S đã thành sắt vụn, trực thăng S-70B đã được chuyển lên bờ...

   

Thực ra nói rằng tàu sân bay của Thái Lan không có hạm tải cơ cũng không hoàn toàn chính xác. Ở thời kỳ đỉnh cao, trên tàu sân bay của Thái Lan có một bộ phận nhỏ máy bay, chủ yếu là 7 đến 8 chiếc AV-8S và 6 chiếc trực thăng S-70B. Tuy rằng quy mô không quá lớn nhưng trong vùng biển nhỏ của Đông Nam Á, lực lượng hạm tải cơ của Thái Lan ở thời kỳ đỉnh cao tốt xấu gì cũng tung hoành một thời.

Đối với vấn đề vì sao Thái Lan vẫn hoạt động con tàu sân bay cỡ nhỏ trong tình trạng “sống dở chết dở” này? Tác giả cho rằng đối với những nước nhỏ, rất nhiều thiết bị quân sự không thể dùng tư duy quân sự và chiến tranh thông thường để đánh giá.

 vi sao thai lan van duy tri tau san bay du khong co may bay? hinh anh 1

Đúng là vào thập niên 90 của thế kỷ trước, Thái Lan và Việt Nam vì vấn đề vịnh Thái Lan có nhiều điểm không thoải mái. Tuy vậy phần lớn các điểm này, các máy bay chiến đấu trên bờ cũng có thể khống chế. Dù cho trên biển có hải tặc thì cảnh sát biển phối hợp với các trực thăng trên bờ cũng là đủ.

Việt Nam có tư duy rất tốt trong vấn đề này. Họ nhập về Su-27SK (sau đó có 1 số chiếc là tiền thân của Su-30). Loại máy bay chiến đấu hạng nặng này có thể bay từ thành phố Hồ Chí Minh đến vịnh Thái Lan rồi bay về dễ dàng.

Còn Thái Lan thì vẫn nhân điều kiện kinh tế còn ổn để duy trì tàu sân bay và vận hành cả hạm tải cơ (tuy nhiên các máy bay trên tàu sân bay Thái Lan cơ bản không phải đối thủ của Su-27SK)... Điều đó giống như hải quân tranh quyền đoạt lợi với không quân, hoặc có thể nói rằng đó là một đồ chơi để Thái Lan diễu võ giương oai.

 vi sao thai lan van duy tri tau san bay du khong co may bay? hinh anh 2

Hiện tại không có tin tức gì về tàu sân bay của Thái Lan. Lực lượng hạm tải cơ đã dừng hoạt động, mấy chiếc AV-8S đã thành sắt vụn, trực thăng S-70B đã được chuyển lên bờ.

Nhiệm vụ chủ yếu của bản thân tàu sân bay của Thái Lan hiện nay: Một là neo tại cảng của Thái Lan để ai cũng có thể mua vé lên tham quan, rõ ràng là để chúng ta thấy tốt xấu gì Thái Lan cũng có tàu sân bay. Hai là trong các ảnh tuyên truyền của hoàng gia vẫn có sự xuất hiện của tàu sân bay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc vua Lê Hoàn lên ngôi thì trong giới sử học đời sau còn nhiều ý...
Để trả ơn Dung “Hà” đã “dạy dỗ” Lâm “chín ngón” bằng a-xít hộ mình,...
Sau khi Chu Nguyên Chương chết, những phi tử đã từng được ông yêu...