Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 21:39 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 16/02/2018 12:32 PM (GMT+7)

Vì sao trận Khe Sanh được coi là "Điện Biên Phủ" thứ 2 trên mặt đất?

Chiến dịch Khe Sanh năm 1968 được mệnh danh là trận "Điện Biên Phủ" dưới đất thứ hai do căn cứ này có nhiều điểm tương đồng với căn cứ Điện Biên Phủ của Pháp trước đây.

   

 vi sao tran khe sanh duoc coi la "dien bien phu" thu 2 tren mat dat? hinh anh 1

Diễn ra trong khoảng 170 ngày, phía Mỹ tuyên bố chiến thắng trận Khe Sanh khi các lực lượng Mỹ đóng quân tại đây được Sư đoàn Không kỵ số 1 cứu viện thành công. Nguồn ảnh: Quora.

 vi sao tran khe sanh duoc coi la "dien bien phu" thu 2 tren mat dat? hinh anh 2

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định rằng, thắng lợi mang tính chiến lược của trận đánh Khe Sanh lại thuộc về quân giải phóng miền Nam Việt Nam khi phía ta gây sức ép quân sự quá lớn, buộc phía Mỹ phải rút quân khỏi căn cứ này. Nguồn ảnh: Thought.

 vi sao tran khe sanh duoc coi la "dien bien phu" thu 2 tren mat dat? hinh anh 3

Về mặt chiến lược, căn cứ Khe Sanh được các sử gia và giới quan sát đánh giá là không có nhiều tác dụng. Tuy nhiên, căn cứ này lại là điểm mấu chốt trong chiến lược hàng rào điện tử McNamara của Mỹ và đồng minh. Nguồn ảnh: Stars.

 vi sao tran khe sanh duoc coi la "dien bien phu" thu 2 tren mat dat? hinh anh 4

"Giải tán" được căn cứ Khe Sanh của Mỹ đồng nghĩa với việc phía ta đã kết liễu được chiến lược hàng rào điện tử tốn hàng tỷ USD mà Mỹ đã dày công xây dựng. Nguồn ảnh: Rosco.

 vi sao tran khe sanh duoc coi la "dien bien phu" thu 2 tren mat dat? hinh anh 5

Đây cũng là một trong những trận đối đầu tổng lực hiếm hoi mà ở đó, dù quân giải phóng đóng vai trò tấn công lại có lực lượng ít hơn so với quân Mỹ vốn nằm ở vị trí phòng thủ. Nguồn ảnh: Getty.

 vi sao tran khe sanh duoc coi la "dien bien phu" thu 2 tren mat dat? hinh anh 6

Cụ thể, phía quân giải phóng chỉ có khoảng 40.000 quân trong khi Mỹ trong trận chiến này ban đầu có tới 47.000 quân, chưa kể tiếp viện về sau thêm khoảng 20.000 quân nữa. Nguồn ảnh: Tom.

 vi sao tran khe sanh duoc coi la "dien bien phu" thu 2 tren mat dat? hinh anh 7

Một lính Mỹ tại Khe Sanh với dòng chữ "Làm lính Thủy quân Lục chiến ở Khe Sanh có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạnh của bạn". Nguồn ảnh: American.

 vi sao tran khe sanh duoc coi la "dien bien phu" thu 2 tren mat dat? hinh anh 8

Với những trận pháo kích liên tục, dai dẳng và cực kỳ chính xác, hàng vạn quân Mỹ trong căn cứ Khe Sanh chỉ biết nằm rạp xuống chiến hào để tránh mảnh pháo. Nguồn ảnh: Gettyimg.

 vi sao tran khe sanh duoc coi la "dien bien phu" thu 2 tren mat dat? hinh anh 9

Chiến dịch Khe Sanh năm 1968 thậm chí còn được phía ta mệnh danh là trận "Điện Biên Phủ" dưới đất thứ hai do căn cứ này có nhiều điểm tương đồng với căn cứ Điện Biên Phủ của Pháp trước đây. Nguồn ảnh: WAW.

 vi sao tran khe sanh duoc coi la "dien bien phu" thu 2 tren mat dat? hinh anh 10

Máy bay Mỹ không thể hạ cánh để thả hàng tiếp viện tại Khe Sanh do đường băng đã bị đánh pháo của quân giải phóng cầy nát buộc phải thả dù hàng tiếp tế theo kiểu này. Nguồn ảnh: Pinterest.

 vi sao tran khe sanh duoc coi la "dien bien phu" thu 2 tren mat dat? hinh anh 11

Với ta, chiến thắng tại Khe Sanh không chỉ mang yếu tố chiến lược trên bàn chính trị mà đây còn là một chiến thắng để "khai thông thế bế tắc" trên bàn đàm phán ở Paris. Nguồn ảnh: Cherries.

Theo Tuấn Anh (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

4 chi tiết hư cấu trong tiểu thuyết Tam Quốc diễn nghĩa dưới đây...
Toàn bộ Lữ đoàn Cơ giới Số 35 của Iraq đã chuyển sang sử dụng xe...
Ngày 11.9.2012, một vụ tấn công vào Lãnh sự quán Mỹ ở Libya đã gây...