Thứ Tư, ngày 22/01/2020 09:51 AM (GMT+7)

Vì sao Trung Quốc "thay máu" căn cứ hạt nhân tối mật?

authorHồng Duy Thứ Năm, ngày 12/12/2019 20:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Căn cứ hạt nhân tối mật nhất nằm ở Tân Cương, Trung Quốc đã phải trải qua một giai đoạn chuyển đổi quan trọng để trở thành một khu du lịch.

   

Hơn nửa thế kỷ trước, Red Mountain là căn cứ quân sự tối mật, được canh gác nghiêm ngặt ở tỉnh Tân Cương, Trung Quốc. Đây là nơi làm việc của các nhà khoa học hàng đầu của Trung Quốc với tham vọng chế tạo bom hạt nhân, đưa Bắc Kinh lên hàng cường quốc quân sự.

 vi sao trung quoc "thay mau" can cu hat nhan toi mat? hinh anh 1

Căn cứ hạt nhân tối mật trở nên hoang tàn. Ảnh: Telegraph.

Khi Liên Xô và Mỹ đang dồn toàn tâm, toàn lực cho cuộc chiến tranh lạnh, các nhà lãnh đạo Trung Quốc nhận thấy sự cần thiết của vũ khí nguyên tử, để chống lại những “đế quốc bắt nạt”. Nằm bên lề sa mạc Taklamakan, Red Mountain tập hợp những nhà khoa học và các chuyên gia vũ khí xuất sắc nhất Trung Quốc.

Các chuyên gia chịu trách nhiệm nghiên cứu, phát triển bom nguyên tử, đưa Trung Quốc lên ngang hàng với Liên Xô, Mỹ, Pháp và Anh. Vào năm 1964, 5 năm sau khi Red Mountain được thành lập, Trung Quốc tiến hành thử quả bom hạt nhân đầu tiên ở một bãi thử gần đó. Quả bom tạo ra vụ nổ có sức công phá 22 kiloton, đánh dấu thành công lớn của Trung Quốc.

 vi sao trung quoc "thay mau" can cu hat nhan toi mat? hinh anh 2

Những khu nhà đổ nát. Ảnh: Telegraph.

Hàng loạt các hoạt động nghiên cứu, phát triển vũ khí hạt nhân được Bắc Kinh tiến hành ở Red Mountain trong những năm sau đó. Tuy nhiên, căn cứ hạt nhân tối mật này của Trung Quốc bị bỏ ngỏ từ rất lâu. Những khu nhà bị mưa nắng phá hoại, những khung cửa sổ vỡ nát, sàn nhà phủ đầy phân cừu trong khi mái nhà bị cỏ dại xâm lấn.

Trước sự xuống cấp nghiêm trọng của Red Mountain, năm 2013, Trung Quốc đã thông qua kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng của khu căn cứ này, biến nó trở thành địa điểm du lịch. Toàn bộ kinh phí của quá trình “thay máu” lên tới 300 triệu tệ, tương đương 1.000 tỷ VNĐ.

 vi sao trung quoc "thay mau" can cu hat nhan toi mat? hinh anh 3

Kế hoạch thay máu khu căn cứ hạt nhân tối mật. Ảnh: Telegraph.

Phía Trung Quốc đã hoàn tất dự án “thay máu” căn cứ hạt nhân tối mật trước dịp kỉ niệm 50 năm ngày Bắc Kinh tiến hành vụ nổ bom hạt nhân đầu tiên. Khi hoàn thiện, nơi đây đã nhanh chóng trở thành khu du lịch hạt nhân mang tầm quốc tế, đồng thời giáo dục lòng yêu nước cho những thế hệ trẻ của Trung Quốc.

Du khách tới đây sẽ được chào đón bằng màn trình diễn của xe quân sự, trải nghiệm văn hóa mua bán kiểu nhà binh hay tham quan các hầm trú ẩn và xem chương trình nghệ thuật đặc biệt. Hàng năm, quan chức cấp cao quân đội đã nghỉ hưu hoặc người có những cống hiến to lớn cho quân đội Trung Quốc sẽ được mời tới khu nghỉ dưỡng đặc biệt dành cho cựu binh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù nghe rất khó tin song ở Kolkata, Ấn Độ có một cây đa có kích...
Đáng tiếc cho Tôn Quyền là Tào Tháo không bị danh vọng làm...
Từ lâu, nhà tù Phú Quốc đã trở thành điểm đến không thể bỏ qua của...