Thứ Sáu, ngày 06/12/2019 19:52 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 01/12/2019 18:32 PM (GMT+7)

Võ tướng toàn mỹ nhất Lương Sơn Bạc chết vì ngã ngựa

Quan Thắng tên hiệu là Đại Đao là một nhân vật trong tiểu thuyết Thủy hử của Thi Nại Am. Ông là một trong 36 Thiên Cang Tinh, một trong Ngũ hổ tướng Lương Sơn Bạc. Đồng thời ông cũng là một nhân vật có thật trong lịch sử Trung Quốc.

   

Dưới ngòi bút của Thi Nại Am thì đa số các đầu lĩnh Lương Sơn Bạc, trong bộ tiểu thuyết Thủy hử, thường chỉ nổi bật ở một vế. Trí thì Trí tuệ vượt xa vạn người. Dũng thì dũng mãnh vô cùng. Mạnh thì sức mạnh kinh trời lật đất. Nhưng trí dũng song toàn, võ tướng mà không võ biền, dũng mãnh mà không hung bạo, thì chỉ có một: Đại Đao Quan Thắng.

 vo tuong toan my nhat luong son bac chet vi nga ngua hinh anh 1

Đại Đao Quan Thắng võ tướng toàn mỹ nhất Lương Sơn Bạc.

Quan Thắng là một trong 36 Thiên Cang Tinh, đứng vị trí thứ 5 trong hàng ngũ các tướng Lương Sơn, Quan Thắng xuất thân giữ chức Tuần kiểm phủ Bồ Đông (Phổ Đông) nằm trong phạm vi quản hạt của Bắc Kinh (Đại Danh), thuộc dòng dõi danh tướng Quan Vân Trường (Quan Vũ) nhà Thục Hán. Quan Thắng từ nhỏ đã thích đọc kinh thư, lại giỏi về võ nghệ, có sức khỏe muôn người không địch nổi. Quan Thắng giao du kết nghĩa với các tướng ở Bồ Đông là Hác Tư Văn, Đường Bân.

Nói về sức mạnh trời phú của Quan Thắng thì không phải bàn cãi. Còn nhớ khi quân Lương Sơn tấn công phủ Đại Danh, Quan Thắng đã một mình đánh tan 15 chiến xa đối địch.

Không chỉ có võ nghệ cao cường, Quan Thắng còn là người túc trí đa mưu. Nhờ mưu kế của ông, các tướng của Lương Sơn là Trương Hoành, Nguyễn Tiểu Thất đều bị mai phục và bắt sống.

Sau này, nhờ kế trá hàng của Hô Duyên Chước mà Quan Thắng mắc mưu Ngô Dụng, Quan Thắng bị bắt, bèn đầu phục Lương Sơn.

 vo tuong toan my nhat luong son bac chet vi nga ngua hinh anh 2

Đại Đao Quan Thắng là hậu duệ của Quan Vũ.

Trong tất cả các trận chiến của mình, từ các mãnh tướng Lương Sơn Bạc đến các địch thủ của Liêu, Điền Hổ, Vương Khánh hay Phương Lạp, Quan Thắng chỉ có thắng, cùng lắm là hòa, chứ không bao giờ có chuyện bại khi giao đấu.

Trong 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc, Đại Đao Quan Thắng chính là võ tướng có thứ hạng cao nhất, ngồi ghế thứ năm, chỉ dưới Đại đầu lĩnh Tống Giang, phó chủ trại Lư Tuấn Nghĩa, Quân sư Ngô Dụng và chuyên gia phép thuật Công Tôn Thắng. Nhóm Ngũ hổ tướng Lương Sơn Bạc, Quan Thắng là người gia nhập “Bến nước” gần như sau cùng (chỉ trước Trương Thanh), nhưng được coi là đệ nhất, đảm nhiệm chức Hổ tướng Mã quân.

 vo tuong toan my nhat luong son bac chet vi nga ngua hinh anh 3

Cái chết của Quan Thắng do ngã ngựa, lâm bệnh nặng rồi mất.

Một Quan Thắng hoàn hảo độc cô cầu bại như vậy, rốt cuộc lại chết theo một kịch bản ít ai ngờ. Sau khi dẹp xong Phương Lạp, lập vô số chiến công, Quan Thắng là một trong những đầu lĩnh Lương Sơn về triều, nhậm chức, làm tới Tổng quản binh mã Phủ đại danh thành Bắc Kinh – thuộc hàm quan Tứ phẩm. Không bị mưu hại (cho uống rượu độc) như Tống Giang hay Lư Tuấn Nghĩa, nhưng cái chết của Quan Thắng cũng liên quan đến rượu.

Trong Tục Thủy hử, hồi 119 viết: “Quan Thắng giữ chức Tổng quản binh mã ở phủ Đại Danh thành Bắc Kinh, rất được lòng quân sĩ, ai nấy đều lấy làm khâm phục. Một hôm Quan Thắng đi thao luyện quân mã trở về, nhân lúc say rượu, sẩy chân ngã ngựa, lâm bệnh nặng rồi mất không lâu sau đó”.

Nhìn chung, Quan Thắng là một vị tướng trí dũng song toàn, sức khỏe hơn người, nhưng cũng là một trong số những vị tướng có cái chết lãng xẹt nhất Thủy hử.

Theo Quốc Tiệp (Người Đưa Tin)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tháng 4/1918, quân đội Nhật cùng với Anh, Mỹ chiếm Vladivostok, hải...
Thời Tam Quốc có một nhân vật thực lực không hề thua kém Ngũ hổ...
Lưu Bị cả đời chinh chiến, trải qua trăm trận với nhiều trận đánh...