Thứ Bảy, ngày 24/02/2018 17:53 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 20/09/2017 18:30 PM (GMT+7)

Xuất khẩu vũ khí, Triều Tiên thu ngoại tệ "khủng"

Bán vũ khí giúp Triều Tiên thu về hàng trăm triệu USD mỗi năm, vậy Bình Nhưỡng có thực sự là bị cô lập?

   

Guardian dẫn một báo cáo của các chuyên gia cho biết Triều Tiên, Saudi Arabia và Iran là một trong những quốc gia xuất khẩu vũ khí hạng nhẹ bí mật nhất thế giới. Những vũ khí được đề cập bao gồm súng trường tự động, tên lửa và súng máy.

Theo báo cáo thường niên của Small Arms Survey, mặc dù 55% các quốc gia buôn bán vũ khí đã minh bạch hơn trong giao dịch, thị trường trị giá 6 tỷ USD hiện vẫn còn là ngành công nghiệp bí ẩn khi không ai biết vì sao vũ khí có thể đến tay những kẻ khủng bố.

 xuat khau vu khi, trieu tien thu ngoai te "khung" hinh anh 1

 Xuất khẩu vũ khí hạng nhẹ được cho là một nguồn thu ngoại tệ đáng kể của Bình Nhưỡng. Ảnh: AFP/Getty.

Trong số những nước giữ bí mật về kinh doanh vũ khí hạng nhẹ, Triều Tiên và Iran nổi lên là quốc gia có hoạt động buôn bán qua đường chợ đen rất phát triển. Các bằng chứng đã được thu thập từ những báo cáo về bắt giữ vũ khí.

Tháng 8 năm ngoái, một tàu biển Triều Tiên đã bị chặn ở Ai Cập. Trên tàu, giấu dưới 2.300 tấn quặng sắt là hơn 30.000 quả đạn chống tăng PG-7 và các phụ kiện. Vào năm 2009, một lô vũ khí trị giá 18 triệu USD của Triều Tiên cũng bị phát hiện trên một máy bay ở Thái Lan đang trên đường tới Iran.

"Các vụ bắt giữ như vậy cùng các tài liệu ghi lại hoạt động mua bán vũ khí hạng nhẹ cho thấy Triều Tiên là một trong những nhà xuất khẩu vũ khí hạng nhẹ với quy mô lớn nhất trên thế giới", bản báo cáo viết.

"Iran, Triều Tiên và UAE hiếm khi thừa nhận xuất khẩu vũ khí trị giá hơn 10 triệu USD, nhưng các số liệu lại cho thấy điều ngược lại. Rất khó để xác định, nhưng Saudi Arabia cũng có thể là một quốc gia trung gian lớn trong giao dịch các loại vũ khí hạng nhẹ", báo cáo cho hay.

Cũng theo báo cáo, vũ khí được bán trực tiếp hoặc qua trung gian từ Triều Tiên, Iran, Saudi Arabia và UAE đã đến tay các nhóm phiến quân ở Syria, Yemen, Iraq và Lebanon. Còn Mỹ vẫn là nước đứng đầu về xuất khẩu vũ khí hạng nhẹ trên toàn thế giới với tổng giá trị các lô hàng đạt mức 1,1 tỷ USD năm 2014.

Chuyên gia Paul Holtom của Small Arms Survey nhận định ngành công nghiệp vũ khí vẫn còn thiếu sự minh bạch cần thiết. “Minh bạch 100% là điều không thể. Tuy nhiên, với vai trò là nhà quan sát, chúng tôi luôn muốn chắc chắn rằng vũ khí sẽ không rơi vào tay những kẻ khủng bố. Cho đến lúc này, chúng tôi chưa thể khẳng định điều đó”, Holtom nói.

Theo Hoa Hạ (Zing)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một vụ án khủng khiếp đã xảy ra vào những ngày cuối tháng 3/2017 ở...
Dựa trên dây chuyền sản xuất súng Galil ACE do Tập đoàn IMI của...
Nhiều chi tiết rùng rợn đang dần được hé lộ từ phiên tòa xét xử vụ...