Thứ Sáu, ngày 24/05/2019 06:04 AM (GMT+7)

Quảng Bình: Đặc sắc Hội Rằm tháng Ba Minh Hóa

authorTrần Anh – Lê Tập Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 10:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Thà ốm mà nằm, ai mà bỏ chợ rằm tháng ba…” câu nói từ xa xưa đến nay để chỉ sự độc đáo, cuốn hút về Hội rằm tháng Ba của huyện miền núi Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

   

Trong tiết trời hửng nắng sáng sớm ngày rằm tháng Ba, các đoàn đại diện chính quyền địa phương huyện Minh Hoá và du khách thập phương đã đến dâng hương cúng Bụt (ông Bụt trong truyện cổ tích - PV) ở vùng thác Bụt tại Dốc Cáng, xã Yên Hoá, huyện Minh Hoá. Nơi đây được coi là nguồn gốc xuất hiện lễ hội rằm tháng ba Minh Hóa.

 quang binh: dac sac hoi ram thang ba minh hoa hinh anh 1

Chính quyền địa phương huyện Minh Hoá (tỉnh Quảng Bình) và du khách thập phương dâng hương tại thác Bụt.

Theo các cụ cao niên kể lại: Xưa kia có ba anh em nhà nọ lên lèn ông Ngoi tìm mật ong nhưng họ đi lạc vào một hang động. Trong đó có cơ man nào là tượng Bụt bằng đá.

Ba anh em họ mỗi người vác một tượng về. Đến dòng suối, họ dừng chân xuống tắm. Song khi họ vác tượng lên để về nhà thì không tài nào vác được.

 quang binh: dac sac hoi ram thang ba minh hoa hinh anh 2

Chương trình nghệ thuật "Ân tình Minh Hóa quê tôi".

Một thời gian sau họ mới vác được một tượng về đến Hói Chàm và đặt ở đó. Từ đó đến nay dòng thác mà ba anh em nhà kia tắm và để tượng Bụt lại, được gọi là thác Bụt.

Đến hẹn lại lên, cứ đến lễ Hội rằm tháng Ba mọi người lại đến đây cúng Bụt cầu tự, cầu tài, cầu lộc chuẩn bị cho một lễ hội rằm mới.

Hội Rằm tháng Ba Minh Hóa năm nay diễn ra từ ngày 14 – 19.4 (tức từ ngày 10 – 15.3 âm lịch) với chủ đề “Ân tình Minh Hóa quê tôi”.

 quang binh: dac sac hoi ram thang ba minh hoa hinh anh 3

Các hoạt động thể thao thu hút sự theo dõi của rất đông người dân và du khách.

Tuần lễ Văn hóa – Thể thao – Du lịch và Hội Rằm tháng Ba Minh Hóa 2019 có các chuỗi hoạt động mới lạ, hấp dẫn gồm: Giải vô địch bóng chuyền huyện; các trò chơi dân gian như Bắn nỏ, Kéo co, Đẩy gậy, Cờ thẻ, Đánh đu, Ném xoang, Cà kheo; Giao lưu các câu lạc bộ dân ca, lễ dâng hương tại di tích lịch sử Thác Bụt, xã Yên Hoá; Khai hội và Chương trình nghệ thuật; các hoạt động văn hóa ẩm thực, dịch vụ, thương mại; hội chợ truyền thống Rằm tháng Ba Minh Hoá.

 quang binh: dac sac hoi ram thang ba minh hoa hinh anh 4

Các gian hàng ẩm thực tại Hội Rằm tháng Ba Minh Hóa.

Hội rằm tháng Ba là dịp để đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Minh Hoá (tỉnh Quảng Bình) giao lưu, gặp gỡ và tổ chức các hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa và cũng là để huyện Minh Hóa quảng bá hình ảnh du lịch của địa phương đến du khác trong và ngoài nước.

 quang binh: dac sac hoi ram thang ba minh hoa hinh anh 5

Các món ăn mang đậm bản sắc văn hoá của người Minh Hoá.

Trao đổi với PV Dân Việt, Ông Đinh Văn Lĩnh - Phó chủ tịch UBND huyện Minh Hoá, trưởng BTC Hội rằm tháng Ba chia sẻ: “Năm nay Hội rằm tháng Ba ở Minh Hoá có nhiều hoạt động hấp dẫn, đặc sắc. Các môn thể thao, trò chơi dân gian thu hút rất đông người tham gia, đặc biệt chương trình nghệ thuật “Ân tình Minh Hóa quê tôi” với nhiều tiết mục mang đậm bản sắc văn hoá của các dân tộc trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng kết hợp quảng bá du lịch của địa phương đến du khác trong và ngoài nước”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một khách trả phòng trước giờ quy định một tiếng và yêu cầu được...
Từng đợt sương mù trắng xóa từ trên núi ùa xuống bao phủ toàn bộ...
Nhằm giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống, lịch sử vẻ...