?>

Với nền văn hóa đa dạng và nhiều quốc gia, châu Á không thiếu các thành phố và món ăn ngon để du khách trải nghiệm. Châu lục này cũng nổi tiếng với những phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp như đồi hình nón, cấu trúc sa thạch, hồ trên đỉnh núi cao,….

Một lựa chọn thay thế cho hành trình quen thuộc tới khu trại căn cứ Everest Base Camp là đỉnh Gokyo Ri (cao 5.357 m) với hệ thống hồ Gokyo đẹp mê hồn. Được cung cấp nước từ dòng sông băng rộng lớn Ngozumpa, cụm 6 hồ Gokyo có tổng chiều dài gần 10km và là hệ thống hồ nước ngọt cao nhất trên thế giới. Từ trên đỉnh Gokyo Ri, du khách có thể ngắm những đỉnh hùng vĩ nhất thuộc dãy núi Himalaya như Lhotse, Nuptse, Makalu, Cho Oyu và Gyachung Kang.

Vào mùa mưa, những ngọn đồi Sô-cô-la có màu xanh mướt, nhưng chúng chuyển thành màu nâu vào mùa khô. Bao gồm khoảng 1.777 quả đồi nhỏ lên trên đảo Bohol, khu vực này được coi là một đài tưởng niệm địa chất của Philippines.

Các chuyên gia địa chất đưa ra giả thuyết rằng những ngọn đồi này được hình thành từ quá trình xói món của đá vôi. Một số truyền thuyết địa phương lại có cách giải thích đa dạng hơn. Một câu chuyện kể rằng hai người khổng lồ đánh nhau bằng ném đá và cát cho tới khi họ quá mệt. Những gì còn lại sau cuộc chiến của họ là các ngọn đồi Sô-cô-la.

Nằm trên hòn đảo Flores ở Indonesia, núi Kelimutu có ba hồ nước bí ẩn ở trên đỉnh với mỗi hồ có màu khác nhau.

Theo các nhà khoa học thì sự thay đổi màu sắc của nước trong hồ là do sự phản ứng hóa học của trữ lượng khoáng sản hay ảnh hưởng của loài sinh vật, rong rêu và đá trong miệng núi lửa gây ra.. Một điều hấp dẫn của núi Kelimutu là du khách không thể đoán được nước hồ sẽ có màu gì khi họ tới đây. Bởi cứ sau một khoảng thời gian nhất định màu nước trong ba hồ lại thay đổi.

Các cấu trúc địa chất ở đây được hình thành trong thời gian hàng triệu năm, khi hoạt động của các tầng kiến tạo địa chất và thời tiết tác động lên các khối sa thạch để tạo ra khung cảnh tuyệt đẹo như ngày nay. Những đường kẻ sọc nhiều màu sắc trên các cấu trúc đá là kết quả từ quá trình các lớp đá bị ép lại với nhau.

Năm 2010, UNESCO đã công nhận Công viên địa chất Trương Dịch Đan Hà là di sản thế giới.

Nằm trong vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, Sơn Đoòng là một trong những hệ thống hang động lớn nhất thế giới với hang chính đủ rộng cho một chiếc máy bay Boeing 747. Dòng sông chảy xiết dưới lòng đất qua một thời gian dài và hình thành hang Sơn Đoòng

Hang được phát hiện vào năm 1991, bởi anh Hồ Khanh, một người dân địa phương. Tuy nhiên, mãi đến năm 2009, Hiệp Hội Hang động Hoàng gia Anh tìm tới thám hiểm, khám phá và cho cả thế giới biết đến hệ thống hang động này.. Hiện tại, hang động đã được mở cửa đón khách du lịch và duy nhất công ty Oxalis Tours được phép tổ chức cho khách khám phá kỳ quan này.

Giống như thác Niagara nằm giữa biên giới Mỹ và Canada, thác Bản Giốc nằm trên đường biên giới ở châu Á giữa Việt Nam và Trung Quốc. Được bao quanh bởi đá vôi và rừng xanh mướt, thác đôi chạy xuống theo nhiều tầng xuống sông Quây Sơn phía dưới.

Trong khi thác nước chảy xuống rất mỏng, độ rộng của thác khiến nhiều người choáng ngợp. Du khách bị cấm tắm và bơi ở đây, nhưng bạn có thể chèo bè tre tới gần chân thác. Trong mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 9, nước trên sông Quây Sơn dâng cao và dòng chảy được mở rộng đáng kể.

Thung lũng Jigoku là một phần trong vườn quốc gia Shikotsu-Toya gần thành phố Noboribetsu trên đảo Hokkaido, Nhật Bản. Khu vực nổi tiếng với hệ thống suối nước nóng và du khách có thể trải nghiệm qua các spa tại khách sạn hay bể tắm khoáng ngoài trời.

Thung lũng Jigoku là một phần trong vườn quốc gia Shikotsu-Một lựa chọn hấp dẫn hơn là Thung lũng Địa ngục với hố địa nhiệt rộng 10ha trên núi lửa Kuttara phun trào cách đây hàng nghìn năm. Các nhà chức trách địa phương đã xây dựng hệ thống lối đi bộ quanh thung lũng, cho phép mọi người khám các mạch phun nước nóng

Thiết kế: Trung Hiếu | Nội dung: Huy Phong

Ý kiến của bạn