Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 04:28 AM (GMT+7)

Kỳ lạ vùng biển biến mất hai lần một ngày

authorHuy Phong (Theo Amusing) Thứ Năm, ngày 08/06/2017 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi thủy triều rút xuống, một vùng đất rộng lớn trên biển Wadden lộ ra giúp du khách có thể thoải mái đi lại.

   

 ky la vung bien bien mat hai lan mot ngay hinh anh 1

Mép đông nam của Biển Bắc dọc bờ biển từ Đan Mạch tới Hà Lan là một vành đai bùn và các hòn đảo. Khu vực này thường ngập dưới nước, nhưng thủy triều xuống 2 lần mỗi ngày để lộ ra phần thềm bùn rộng lớn trải dài 15 km. Nơi đây còn được gọi là biển Wadden.

 ky la vung bien bien mat hai lan mot ngay hinh anh 2

Biển Wadden trải dài từ Den Helder ở Hà Lan, qua các cửa sông lớn ở Đức tới phía bắc Esbjerg  của Đan Mạch. Vùng biển này có tổng chiều dài khoảng 500 km và rộng hơn 10.000 km2.

 ky la vung bien bien mat hai lan mot ngay hinh anh 3

Một hoạt động giải trí thú vị của người Hà Lan và Đức đi bộ trên thềm bùn tại biển Wadden khi thủy triều rút xuống. Hoạt động này được gọi là Wattwandern ở Đức và Wadlopen ở Hà Lan.

 ky la vung bien bien mat hai lan mot ngay hinh anh 4

Người tham gia hoạt động Wattwandern thường sử dụng chân trần, cho phép bùn phủ lên các ngón chân và mát xa bàn chân một cách tự nhiên.

 ky la vung bien bien mat hai lan mot ngay hinh anh 5

Mỗi năm có hàng chục nghìn du khách đi bộ dọc thềm bùn để tới một trong các hòn đảo của biển Wadden. Hoạt động này rất nguy hiểm khi bùn có thể bất ngờ bị sụt xuống. Du khách được cảnh báo đi dọc những tuyến đường được đánh dấu.

 ky la vung bien bien mat hai lan mot ngay hinh anh 6

Biển Wadden có hệ sinh thái đa dạng. Hơn 10.000 loài thực vật và động vật sống trong khu vực này, từ vi sinh vật cho tới những loài cá, chim và động vật có vú.

 ky la vung bien bien mat hai lan mot ngay hinh anh 7

Nhiều loài cá sử dụng vùng biển Wadden làm nơi sinh sản và chăm sóc con mới nở. Khi trưởng thành, chúng di cư tới vùng Biển Bắc.

 ky la vung bien bien mat hai lan mot ngay hinh anh 8

Biển Wadden cũng rất giàu nguồn thức ăn sau mỗi đợt thủy triều lên xuống, thu hút một lượng lớn chim di cư tới đây như  chim lội, vịt và ngỗng cũng như mòng biển, chim én biển và hải cẩu.

 ky la vung bien bien mat hai lan mot ngay hinh anh 9

Tuy nhiên, sự đa dạng sinh học của biển Wadden ngày này chỉ là phần nhỏ so với trước thời điểm ảnh hưởng bởi con người. Nhiều loại cá như cá hồi, cá tầm và cá đuối, ốc và hàu đã biến mất khỏi nơi này. Diện tích của biển Wadden đã giảm khoảng 50% so với lúc ban đầu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi nhìn vào những bức ảnh này, ai nấy cũng đều thốt lên kinh ngạc...