Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 18:16 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 12/03/2017 12:55 PM (GMT+7)

10 điều không thể bỏ qua khi du lịch Mông Cổ

authorHuy Phong (Theo Places to See) Chủ Nhật, ngày 12/03/2017 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) - Mông Cổ là đất nước tuyệt vời để khám phá với phong cảnh đẹp và thanh bình cùng nhiều đều thú vị khác.

   

10 dieu khong the bo qua khi du lich mong co hinh anh 1

1. Ulaanbaatar: Thủ đô Ulaanbaatar là địa điểm lý tưởng để khởi đầu hành trình khám phá đất nước Mông Cổ. Tại đây, du khách có thể viếng thăm vô số bảo tàng, tu viện và những địa điểm thú vị khác.

10 dieu khong the bo qua khi du lich mong co hinh anh 2

Bạn nên lựa chọn khách sạn hay nhà nghỉ uy tín để nghỉ lại ít nhất hai đêm để có thể tìm hiểu về văn hóa và cuộc sống của người dân địa phương, trước khi khám phá những vùng ngoại ô.

10 dieu khong the bo qua khi du lich mong co hinh anh 3

Ngành du lịch Mông Cổ vẫn đang trong giai đoạn phát triển, nên bạn có thể gặp khó khăn trong việc tìm hướng dẫn viên, mua vé tàu hay các phương tiện khác. Một vài công ty sẽ giúp du khách sắp xếp trước những điều này, nhưng phí dịch vụ tương đối cao. Tuy nhiên, các khách sạn chất lượng ở Ulaanbaatar thường giúp khách tìm hướng dẫn viên và tư vấn các địa điểm tham quan.

10 dieu khong the bo qua khi du lich mong co hinh anh 4

2. Tìm hiểu về lịch sử: Lịch sử Mông Cổ gắng liền với ngựa, tập quán du cư, Thành Cát Tư Hãn và thủ đô Ulaanbaatar.

10 dieu khong the bo qua khi du lich mong co hinh anh 5

Du khách nên khởi đầu hành trình khám phá Mông Cổ từ Bảo tàng quốc gia nằm ngay trung tâm thành phố Ulaanbaatar. Đây là bảo tàng lớn nhất Mông Cổ và nó sẽ giúp bạn trải nghiệm qua lịch sử của đất nước này từ thời kỳ cổ đại cho tới hiện nay.

10 dieu khong the bo qua khi du lich mong co hinh anh 6

3. Ở trong lều Mông Cổ: Đây kiểu nhà truyền thống của những người dân du cư ở Mông Cổ và nó vẫn được sử dụng cho đến nay. Ngay ở vùng ngoại ô của thủ đô Ulaanbaatar, bạn cũng thấy những túp lều kiểu này nếu muốn trải nghiệm cuộc sống truyền thống trong khi vẫn tận hưởng tiện nghi của cuộc sống đô thị.

10 dieu khong the bo qua khi du lich mong co hinh anh 7

Du khách có thể nghỉ qua đêm trong những túp lều truyền thống ở Mông Cổ. Tới vùng ngoại ô, bạn sẽ thấy nhiều gia đình sẵn sàng chào đón du khách ở lại trong nhà họ. Nếu không được chấp nhận, bạn có thể nghỉ tại các trại lều dành riêng cho khách du lịch với bên ngoài giống như lều truyền thống  nhưng nội thất tiện nghi như khách sạn.

10 dieu khong the bo qua khi du lich mong co hinh anh 8

4. Cưỡi lạc đà trên sa mạc Gobi: Sa mạc này là một phần của Mông Cổ mà bạn không thể bỏ qua, nếu muốn tới vùng đồng quê. Du khách có thể phải mất một đêm hay cả ngày để vượt qua sa mạc Gobi nhưng đây là hành trình có nhiều trải nghiệm thú vị. Tại thị trấn Dalanzadgad, bạn có cơ hội khám phá 3 đặc trưng của sa mạc này gồm vách núi Bayanzag và những cồn cát xa ngút tầm mắt ở Khongriin Els.

10 dieu khong the bo qua khi du lich mong co hinh anh 9

Ngay cả vào mùa đông, sa mạc Gobi cũng mang tới trải nghiệm thú vị, Mặc dù nhiệt không giảm thấp như các vùng khác ở Mông Cổ, nhưng bạn vẫn cảm nhận được cái lạnh thấu xương hay thấy những con lạc đà với bộ lông dày đi trên tuyết.

10 dieu khong the bo qua khi du lich mong co hinh anh 10

5. Ngủ qua đêm tại tu viện: Mặc dù nhiều người Mông Cổ theo thuyết vô thần, nhưng đạo Phật vẫn là tôn giáo chính ở nước này. Bạn có thể thấy các nhà sư trên đường phố ở Ulaanbaatar hãy những thành phố lớn khác. Du khách có thể tới thăm và nghỉ qua đêm tại các tu viện để có những trải nghiệm thú vị.

10 dieu khong the bo qua khi du lich mong co hinh anh 11

Tu viện Manjusri nằm trong vườn quốc gia Bogd Khan ở phía nam thành phố Ulaanbaatar là lựa chọn lý tưởng. Tại đây, bạn có thể khấm phá cảnh quan và kiến trúc, trước khi nghỉ qua đêm tại cư xá của tu viện.

10 dieu khong the bo qua khi du lich mong co hinh anh 12

Du khách thường gặp khó khi tìm thông tin về nghỉ qua đêm tại các tu viện ở Mông Cổ, nhưng các hướng dẫn viên có thể giúp bạn đặt trước chỗ nghỉ hoặc hỏi trực tiếp người quản lý các tu viện mà bạn tới thăm, họ thường rất ít khi từ chối.

10 dieu khong the bo qua khi du lich mong co hinh anh 13

6. Cưỡi ngựa: Cưỡi ngựa dọc trên thảo nguyên rộng lớn ở Mông Cổ mang lại cho du khách trải nghiệm không thể nào quên. Nếu muốn, bạn có thể dành nhiều ngày để khám phá vùng thảo nguyên của đất nước này.

10 dieu khong the bo qua khi du lich mong co hinh anh 14

Nếu cưỡi ngựa ngắm cảnh, bạn nên thuê một hướng dẫn viên du lịch. Các du khách tới Mông Cổ thường mua ngựa để sử dụng và sau đó bán lại sau khi kết thúc hành trình. Lựa chọn này rẻ hơn so với thuê ngựa. Hướng dẫn viên có thể giúp bạn tìm chỗ ngủ qua đêm, đặc biệt khi bạn muốn ở cùng các gia đình người bản địa trong lều của họ. Ngoài ra, du khách cũng có thể tự dựng lều để tận hưởng không gian riêng.

10 dieu khong the bo qua khi du lich mong co hinh anh 15

7. Uống rượu sữa ngựa: Rượu sữa ngựa là một đặc sản nổi tiếng của Mông Cổ. Nó có vị giống như rượu thông thường và mùi hôi đặc trưng của loài ngựa. Đối với người dân địa phương, bạn bị coi là khiếm nhã nếu từ chối uống rượu sữa ngựa khi đang ở trong nhà họ. Nhưng bạn nên cẩn thận vì loại đồ uống này có nồng cộ cồn khá cao.

10 dieu khong the bo qua khi du lich mong co hinh anh 16

Nếu không muốn uống rượu sữa ngựa, du khách có nhiều lựa chọn khác. Người Mông Cổ thường thích uống bia như Borgio và Altai Gobi hay loại bia đen có tên Khar Khorum. Một loại đồ uống khác mạnh hơn bia và nhẹ hơn rượu sữa ngựa là rượu vodka với giá cực kỳ rẻ và dễ mua tại các cửa hàng địa phương.

10 dieu khong the bo qua khi du lich mong co hinh anh 17

8. Khám phá hồ Khovsgol: Ulaanbaatar là thành phố thủ đô lạnh nhất thế giới vào mùa đông, nhưng điều đó không có nghĩa thời tiết ở Mông Cổ khắc nghiệt quanh năm. Thực tế, quốc gia này tương đối ấm áp vào mùa hè và người dân địa phương thường tới vùng ngoại ô vào dịp cuối tuần để ngắm cảnh tại hồ Khovsgol.

10 dieu khong the bo qua khi du lich mong co hinh anh 18

Nếu không muốn tắm dưới nước mát trong của hồ Khovsgol, có nhiều hoạt động khác để bạn lựa chọn như câu cá, chèo thuyền, đi bộ ngắm cảnh.

10 dieu khong the bo qua khi du lich mong co hinh anh 19

Du khách có thể tới hồ Khovsgol bằng máy bay hay xe bus từ thủ đô Ulaanbaatar tới Mörön, một trong các thành phố chính nằm dọc hồ. Bạn nên di chuyển bằng xe bus, vì có cơ hội ngắm cảnh đồng quê Mông Cổ qua cửa kính ô tô.

10 dieu khong the bo qua khi du lich mong co hinh anh 20

9. Trải nghiệm lễ hội: Nếu muốn trải nghiệm văn hóa của Mông Cổ, cách tốt nhất là tham dự các lễ hội ở đây. Một trong những lễ hội nổi tiếng và lớn nhất ở quốc gia này là Naadam diễn ra từ 11-13.7 hằng năm. Sự kiện này được coi là Olympics lâu đời thứ hai trên thế giới, nơi người dân địa phương tự hào chứng kiến các vận động viên ưa thích của họ thi đấu. Ba môn chính của lễ hội là bắn cung, cưỡi ngựa và vật cùng nhiều hoạt động khác như múa truyền thống và ẩm thực.

10 dieu khong the bo qua khi du lich mong co hinh anh 21

Một lễ hội nổi tiếng khác ở Mông Cổ là Bayan-Ölgii Eagle, được tổ chức vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10. Những con chim ưng mà bạn thấy trong lễ hội có nguồn gốc từ nước láng giềng Kazakhstan, nhưng chúng đã sống ở Mông Cổ trong nhiều thập kỷ qua và đã thích nghi với khí hậu ở đây. Nhiều sự kiện khác nhau diễn ra tại lễ hội và có thể chụp ảnh với chim ưng vàng để khoe với bạn bè.

10 dieu khong the bo qua khi du lich mong co hinh anh 22

10. Trượt tuyết trên núi Altai: Mông Cổ có thể không phải là nơi đầu tiên bạn nghĩ tới khi lựa chọn địa điểm trượt tuyết, nhưng quốc gia này có một địa điểm trượt tuyết ấn tượng gần thủ đô Ulaanbaatar, với những đường trượt nguyên sơ và sạch sẽ.

10 dieu khong the bo qua khi du lich mong co hinh anh 23

Nếu muốn thuê một hướng dẫn địa phương để giúp vận chuyển đồ đặc, bạn có thể rủ thêm một số người bạn khác để tiết kiệm chí phí dịch vụ. Nhưng điều chắc chắn mà du khách có thể trải nghiệm là những đường trượt tuyết hoàn toàn tự nhiên khi tới Mông Cổ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hủ tíu cá Nam Lợi, cơm thố Chuyên Ký hay bánh mì Hòa Mã... là những...
Là một blogger du lịch đang cực hot, Naturist Girl không chỉ nổi...
Được các hãng truyền thông đưa tin rầm rộ thời gian đầu mới khai...