Thứ Hai, ngày 05/12/2016 10:15 AM (GMT+7)

Bánh ướt Diên Khánh, món ngon dân dã làm say lòng du khách

authorBài, ảnh: Huyền Trần Thứ Hai, ngày 01/08/2016 10:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Được mệnh danh là món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Nha Trang, bánh ướt Diên Khánh được đông đảo du khách biết đến và trở thành món ngon đáng để thưởng thức khi du lịch đến đây.

   

Dọc quốc lộ 1A, đi ngang qua thị trấn Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, có một con phố chỉ bán toàn bán bánh ướt nên được nhiều người đặt tên là “phố bánh ướt”. Nơi đây tụ tập rất nhiều cửa hàng, mở cửa từ 4h sáng đến tận đêm khuya.

 banh uot dien khanh, mon ngon dan da lam say long du khach hinh anh 1

 Công đoạn hấp tráng mỏng bánh ướt.

Bánh ướt Diên Khánh không quá cầu kỳ, thậm chí có thể nói là vô cùng chân chất và giản dị bởi bánh được chế biến khá đơn sơ, mộc mạc nhưng có lẽ chính điều này đã làm nên cái hồn của những đĩa bánh vừa nóng hổi vừa đậm đà hương vị.

Để có được đĩa bánh ướt ngon, người làm bánh cần chọn được gạo tẻ ngon, đem vo sạch rồi mang đi xay nhuyễn. Tiếp đó, trộn bột gạo đã xay với nước và hấp tráng mỏng trong chiếc nồi gang có căng một lớp vải mỏng, được đặt trên chiêc lò đất.

Loại bánh này ăn nóng mới ngon nên khi có khách vào, người tráng bánh mới bắt đầu công việc của mình. Lúc này, người tráng bánh chỉ cần dùng chiếc gáo múc bột đã pha sẵn, nhẹ tay tráng đều trên chiếc khuôn vải đã căng thẳng.

Bánh vừa chín tới, người tráng bánh nhanh tay dùng cây ghim tre luồn dưới chiếc bánh mỏng vớt lên xếp vào đĩa. Trên bánh ướt, phủ chút hành mỡ xanh bóng, béo ngậy, rắc chút đậu xanh và ruốc. Tất cả các nguyên liệu hòa quyện hài hòa vào nhau, khiến thực khách thưởng thức hết lời khen ngợi.

 banh uot dien khanh, mon ngon dan da lam say long du khach hinh anh 2

Bánh ướt mới tráng xong có phủ hành lá và ruốc trông rất đẹp mắt.

Nước chấm bánh thường có hai loại là mắm nước và mắm nêm.Trong mỗi loại mắm đều có rau thơm thái nhỏ, tỏi, chanh, đường tạo vị mặn, chua, ngọt hài hòa rất ngon miệng. Độc đáo hơn, có một số quán nghĩ ra một món nước chấm để ăn với bánh ướt là mắm làm từ ruột cá ngừ, cá ồ.

Bánh ướt Diên Khánh ghi điểm với thực khách không chỉ ở hương vị thơm ngon mà giá vô cùng rẻ, khoảng 2.000 đồng một đĩa. Nhiều du khách đến đây đều nhận xét món bánh ướt ăn hoài không chán, nên ăn đĩa này phải ăn liền tiếp đĩa khác, một lúc có thể đánh bay đến chục đĩa mới ra về.

 banh uot dien khanh, mon ngon dan da lam say long du khach hinh anh 3

Bánh ướt ăn kèm với chả, nem, giá trụng và xoài băm.

Chính vì món ăn dân dã nhưng ngon đậm đà khiến du khách xa gần không khỏi thương nhớ sau chuyến du lịch khám phá phố biển Nha Trang.

Xem thêm: Những món ngon được "săn đón" khi du lịch biển Nha Trang

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi những chuyến đi bụi đơn thuần chỉ là cái cớ, “phượt” biến tướng...
Lặn cùng cá mập trắng hay trượt zipline qua hồ cá sấu, chơi đùa...
Lần đầu tiên trải nghiệm dịch vụ spa và mát-xa ở Thổ (Turkish...