Thứ Năm, ngày 18/10/2018 09:59 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 06/10/2017 20:00 PM (GMT+7)

Bí mật đen tối trong rừng Amazon

Những con lười ở rừng Amazon khó có thể sống quá 6 tháng sau khi tiếp xúc với hướng dẫn viên và du khách để họ chụp ảnh.

   

Rừng mưa Amazon ở khu vực Nam Mỹ là một điểm đến du lịch hấp dẫn đối với hàng triệu du khách có sở thích khám phá, phiêu lưu. Tuy nhiên càng ngày, con người càng có tác động tiêu cực tới hệ sinh thái tự nhiên ở đây, đẩy các loài vật hoang dã vào tình trạng tồi tệ.

Theo Guardian, một trong những mặt tối đã tồn tại lâu ngày trong khu rừng này chính là trào lưu selfie với động vật của du khách. Càng ngày, những bức ảnh du khách chụp cùng động vật trong rừng Amazon càng xuất hiện nhiều trên mạng xã hội, tăng 292% so với năm 2014.

 bi mat den toi trong rung amazon hinh anh 1

Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới (World Animal Protection - WAP) cho biết du khách Australia chụp ảnh selfie cùng động vật nhiều nhất, chiếm 35%. Đứng sau đó là du khách Mỹ, 27% và du khách Anh chiếm 10%.

Lười là một loài động vật di chuyển chậm để tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, chính tập tính này khiến chúng không thể trốn thoát khỏi những hướng dẫn viên muốn thỏa mãn sở thích chụp ảnh của các du khách. Hầu hết các con lười đều không thể sống quá 6 tháng khi thường xuyên bị đối xử như vậy.

 Cá heo nước ngọt, cá sấu Caiman, trăn xanh Nam Mỹ và khỉ sóc cũng là những loài vật trở thành "đồ trang sức" của du khách khi chụp ảnh. Tiến sĩ Neil D'Cruze, Cố vấn Động vật Hoang dã Thế giới, thuộc WAP cho biết: "Theo kết quả của nghiên cứu trực tuyến về sở thích chụp ảnh selfie ở Mỹ Latin, trong số những động vật bị hành hạ có hơn 20% số loài có nguy cơ tuyệt chủng và hơn 60% số loài động vật được luật quốc tế bảo vệ".

Tổ chức này đang kêu gọi các chính phủ có liên quan, cùng với mạng xã hội Instagram và các công ty du lịch hợp tác, tuân thủ luật pháp và giúp ngăn chặn việc hành hạ các loài động vật ở rừng Amazon. Amazon là rừng rậm nhiệt đới lớn nhất, và là ngôi nhà của nhiều loài sinh vật quý hiếm trên thế giới.

 bi mat den toi trong rung amazon hinh anh 2

Hai thành phố cửa ngõ của rừng rậm Amazon: Manaus, Brazil và Puerto Alegria, Peru, bị chỉ trích mạnh mẽ vì cho phép du khách và những hãng lữ hành Mỹ Latin địa phương xâm nhập vào nơi cư ngụ của các loài động vật hoang dã. Tại đây, một số loài động vật bị trói vào cây, chân sưng mang mủ, thậm chí bị con người đánh đập.

Theo Minh Phương (VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngoài không gian tuyệt đẹp của sông nước miền Tây, khách du lịch...
Nơi này cung cấp những mẫu vật cho các thầy tế thực hiện việc tạo...
Thịt lợn và các sản phẩm làm từ thịt lợn bị cấm tự do đưa vào Mỹ để...