Thứ Năm, ngày 18/10/2018 20:58 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 22/10/2016 20:34 PM (GMT+7)

Bộ tộc Kogi - những người bảo vệ thánh thần

Người dân Kogi ở Colombia tin rằng họ sinh ra có nhiệm vụ bảo vệ thế giới tự nhiên trước các tác động xấu từ bên ngoài. Những người dân nơi đây không bao giờ sex ở trong nhà vì họ nghĩ sex sẽ tạo ra những luồng năng lượng xung đột không tốt.

   

 bo toc kogi - nhung nguoi bao ve thanh than hinh anh 1

Du khách khi đến Colombia đều rất thích thú khi được tiếp xúc với bộ tộc người Kogi - những người tin rằng họ có nhiệm vụ bảo vệ thế giới tự nhiên trước các tác động xấu từ bên ngoài. Phần lớn những người Kogi sống dọc theo đường mòn dẫn đến thành phố Perdida của Colombia.

 bo toc kogi - nhung nguoi bao ve thanh than hinh anh 2

Cuộc sống của người Kogi xoay quanh Aluna, hay còn gọi là Mẹ vĩ đại. Họ coi trái đất như một bà mẹ và mọi người là con cái. Họ tự coi mình là giám hộ của thế giới tự nhiên, và vai trò của họ không khác gì người anh có nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ trái đất khỏi "những người em khác" - những kẻ đang gây ra sự tổn hại cho hành tinh thông qua việc khai thác tài nguyên.

 bo toc kogi - nhung nguoi bao ve thanh than hinh anh 3

Người Kogi thường nhút nhát nhưng nhạy cảm, và họ không bao giờ cho phép các du khách, các nhà nhân chủng học nghiên cứu cộng đồng mình một cách quá cụ thể dù họ phải thường xuyên tiếp xúc với các du khách. Trong ngôi làng Mutanzhi gần đường mòn dẫn đến khu phế tích Perdida, nơi được mệnh danh là thành phố đã mất, là 40 hộ gia đình của người Kogi. Họ ở đây có nhiệm vụ trông nom các khu cắm trại cho du khách.

 bo toc kogi - nhung nguoi bao ve thanh than hinh anh 4

Ciudad Perdida đã được xây dựng trong thế kỷ thứ 9, và đã bị Tayrona chiếm đóng cho đến mãi cuối thế kỷ 19. Nhiều nguồn tin cho rằng, thành phố biến mất này được tìm thấy bởi những người trộm mộ khi đang săn những bộ lông chim nhiệt đới.

 bo toc kogi - nhung nguoi bao ve thanh than hinh anh 5

Người Kogi coi Ciudad Perdida là vùng đất thiêng liêng. Mỗi tháng chín, khu du lịch này sẽ đóng cửa 2 tuần để cho phép người Kogi thực hiện một buổi lễ. Tại đây họ sẽ cầu nguyện và thực hiện các nghi thức để loại bỏ các năng lượng xấu, tiêu cực khỏi Ciudad Perdida. Bộ tộc này cũng đang kêu gọi sự giúp đỡ của chính phủ để bảo vệ cho 54 vùng đất được họ cho là thiêng liêng khác. Họ tin rằng những địa điểm này tạo ra một ranh giới vô hình, tách đất và biển và bảo vệ khối núi Sierra Nevada - nơi có Ciudad Perdida tọa lạc.

 bo toc kogi - nhung nguoi bao ve thanh than hinh anh 6

Ngày nay, bộ tộc Kogi có khoảng 20.500 người, sống rải rác trong các ngôi làng ở những nơi hẻo lánh, phần lớn du khách muốn ghé thăm đều chỉ có thể tiếp cận bằng đường bộ. Họ sống trong các túp lều tròn và coi đây như một nơi linh thiêng. Do đó, sex, hành động được coi là có ảnh hưởng xấu, tạo ra các nguồn xung đột năng lượng, sẽ phải diễn ra ở bên ngoài ngôi nhà.

 bo toc kogi - nhung nguoi bao ve thanh than hinh anh 7

Cả phụ nữ và nam giới trong bộ tộc đều để tóc dài.

 bo toc kogi - nhung nguoi bao ve thanh than hinh anh 8

Và họ luôn đeo bên mình những chiếc túi. Điều đặc biệt ở đây là chỉ phụ nữ mới được phép dệt những chiếc túi này.

 bo toc kogi - nhung nguoi bao ve thanh than hinh anh 9

Người Kogi cũng rất quan tâm đến môi trường. Họ cũng nhận thức một cách rõ ràng rằng những lời cầu nguyện của mình tới thần linh và các nghi thức cúng tế không đủ để ngăn chặn các thiên tai, thảm họa, các đợt hạn hán cũng như sự biến mát của sông băng hay sự nóng lên của trái đất.

Theo Anh Minh (VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Món đặc sản này được người Thái chế biến và sử dụng nhiều nguyên...
Ngoài không gian tuyệt đẹp của sông nước miền Tây, khách du lịch...
Nơi này cung cấp những mẫu vật cho các thầy tế thực hiện việc tạo...