Thứ Tư, ngày 20/03/2019 12:14 PM (GMT+7)

Bộ tộc kỳ lạ ở châu Phi, phụ nữ cạo trọc đầu, đàn ông xỏ khuyên tai

authorPHAN HẰNG ( Theo SOHU) Thứ Ba, ngày 19/02/2019 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ tộc này dù là nam hay nữ cũng đều thích làm đẹp, họ thích xỏ lỗ tai để đeo nhiều đồ trang sức lòe loẹt và cho rằng như thế mới là sành điệu.

   

Người Maasai sống ở miền nam Kenya và phía bắc Tanzania, Đông Phi, chỉ có khoảng nửa triệu người sinh sống trong một vùng đất khô cằn vỏn vẹn 160.000km2. Họ thường sống theo kiểu vòng tròn, hàng rào xung quanh nhà được làm gai cây keo để ngăn sư tử tấn công gia súc. Trách nhiệm của đàn ông là xây hàng rào còn phụ nữ là xây nhà.

 bo toc ky la o chau phi, phu nu cao troc dau, dan ong xo khuyen tai hinh anh 1

 bo toc ky la o chau phi, phu nu cao troc dau, dan ong xo khuyen tai hinh anh 2

Người phụ nữ có trách nhiệm kiếm nước, củi, vắt sữa bò và nấu ăn cho gia đình. Trong khi đó, người đàn ông đảm nhiệm an ninh, con cái thì chăn gia súc. Vào mùa hạn hán, cả đàn ông và trẻ con đều đi chăn gia súc, mỗi buổi sáng, người lớn tuổi nhất sẽ ngồi trên ghế và phân chia lịch trình cho từng người cụ thể.

 bo toc ky la o chau phi, phu nu cao troc dau, dan ong xo khuyen tai hinh anh 3

 bo toc ky la o chau phi, phu nu cao troc dau, dan ong xo khuyen tai hinh anh 4

Người Maasai sống chủ yếu là bán du mục dưới một hệ thống quản lý đất đai chung. Sự di chuyển của vật nuôi dựa trên sự thay đổi theo mùa. Gia súc ở đây chủ yếu là dê và cừu, đem lại nguồn kinh tế chính cho người dân.

 bo toc ky la o chau phi, phu nu cao troc dau, dan ong xo khuyen tai hinh anh 5

Nền kinh tế của Maasai ngày càng ít phụ thuộc vào nền kinh tế thị trường. Các sản phẩm chăn nuôi được bán cho các nhóm khác ở Kenya để mua hạt giống, quần áo và ngũ cốc. Bò và dê thường được bán để mua đồng phục và đóng học phí cho trẻ em.

 bo toc ky la o chau phi, phu nu cao troc dau, dan ong xo khuyen tai hinh anh 6

 bo toc ky la o chau phi, phu nu cao troc dau, dan ong xo khuyen tai hinh anh 7

Theo truyền thống, người Maasai chủ yếu dựa vào thịt, sữa và máu từ gia súc để đáp ứng nhu cầu protein và calo. Người ta uống máu vào những dịp đặc biệt.Ngoài ra, người lớn tuổi say rượu sử dụng máu để làm giảm nhiễm độc. Máu rất giàu protein, tốt cho hệ thống miễn dịch.

 bo toc ky la o chau phi, phu nu cao troc dau, dan ong xo khuyen tai hinh anh 8

 bo toc ky la o chau phi, phu nu cao troc dau, dan ong xo khuyen tai hinh anh 9

Bên cạnh đó, ngoại hình người Maasai cũng rất đặc biệt, trong khi hầu hết phụ nữ đều để tóc dài thì ở đây họ lại cạo trọc đầu. Việc xỏ khuyên tai ở đây cũng không dành riêng cho phụ nữ, đàn ông cũng thích được đeo các loại phụ kiện trên tai, hầu hết là vì mục đích làm đẹp. Họ thích có một lỗ tai rộng để có thể đeo và nhét nhiều thứ vào đó, sau đó họ sẽ đem khoe lỗ tai của mình với mọi người.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào tháng 3, đi dọc các con đường quanh co uốn lượn về các bản ở...
Đến với lễ hội du khách được trải nghiệm các hoạt động vui chơi,...
Khi bạn có kế hoạch và biết cách chi tiêu dù không thật sự rủng...