Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 04:55 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 30/07/2016 20:00 PM (GMT+7)

Chùm ảnh “ngày ấy - bây giờ” của các đô thị lớn thế giới trong 100 năm qua

Trong vòng 1 thế kỷ qua, thế giới có sự biến đổi nhanh chóng đến mức chúng ta khó lòng tưởng tượng sự “lột xác” nhanh như vũ bão đó. Những hình ảnh so sánh trong loạt ảnh “ngày ấy – bây giờ” cho người xem câu trả lời rõ nét hơn.

   

100 năm trước, những đô thị phát triển bậc nhất như London, Tokyo, Singapore trông ra sao? Trong suốt 1 thế kỷ qua đã chứng kiến tốc độ phát triển đáng kinh ngạc của hàng loạt đô thị lớn với những tòa nhà chọc trời bùng nổ, sự xuất hiện của hệ thống đèn chiếu sáng như “cơn đại hồng thủy”.

Trong chùm ảnh “ngày ấy - bây giờ”, so sánh giữa thời điểm cách đây 100 năm và hiện tại, người xem không tránh khỏi cảm giác kinh ngạc về khả năng không giới hạn của con người.

 chum anh “ngay ay - bay gio” cua cac do thi lon the gioi trong 100 nam qua hinh anh 1

Quang cảnh của thành phố Keijo – hiện tại là thủ đô Seoul, Hàn Quốc, chụp năm 1900. Với góc nhìn từ trên cao, có thể thấy, vào thời điểm đó những tòa nhà cao tầng đã xuất hiện nhưng còn khá thưa thớt.

 chum anh “ngay ay - bay gio” cua cac do thi lon the gioi trong 100 nam qua hinh anh 2

Vẫn góc chụp đó nhưng ở 115 năm sau, hàng trăm tòa nhà cao ốc mọc san sát nhau khắp thành phố. Điểm giống nhau duy nhất giữa hai bức hình cách nhau hơn 1 thế kỷ chính là những dãy núi nhìn về thành phố, vẫn còn đó theo thời gian.

 chum anh “ngay ay - bay gio” cua cac do thi lon the gioi trong 100 nam qua hinh anh 3

Quang cảnh của thủ đô Tokyo, Nhật Bản, gần như bị san phẳng sau hàng loạt vụ ném bom của Mỹ trong Thế Chiến thứ II. Ảnh chụp vào tháng 3.1945

 chum anh “ngay ay - bay gio” cua cac do thi lon the gioi trong 100 nam qua hinh anh 4

Tokyo ngày nay khiến người ta không thể không khâm phục ý chí mãnh liệt của tinh thần Nhật Bản. Hàng loạt công trình hiện đại mọc lên từ đống đổ nát.

 chum anh “ngay ay - bay gio” cua cac do thi lon the gioi trong 100 nam qua hinh anh 5

Những con thuyền neo đậu trên sông Hoàng Phố ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh chụp năm 1920.

 chum anh “ngay ay - bay gio” cua cac do thi lon the gioi trong 100 nam qua hinh anh 6

Thượng Hải ngày nay đã “lột xác” hoàn toàn để trở thành một trong những đô thị phát triển bậc nhất thế giới. Sở hữu hàng loạt tòa nhà cao ốc nổi tiếng và hiện đại, Thượng Hải còn tự hào với tháp truyền hình Minh Châu Phương Đông.

 chum anh “ngay ay - bay gio” cua cac do thi lon the gioi trong 100 nam qua hinh anh 7

Hình ảnh chụp Cầu Cổng vàng Golden Gate ở San Francisco, California, Mỹ, vẫn đang trong quá trình xây dựng vào năm 1935.

 chum anh “ngay ay - bay gio” cua cac do thi lon the gioi trong 100 nam qua hinh anh 8

Hơn 80 năm sau, nơi này đã trở thành một trong những điểm đến nổi tiếng nhất thế giới. Thành phố San Francisco cũng có nhiều thay đổi vượt bậc.

 chum anh “ngay ay - bay gio” cua cac do thi lon the gioi trong 100 nam qua hinh anh 9

Đây là hình ảnh một làng chài Singapore của những năm 1900 với những con thuyền tre truyền thống neo đậu bờ bến cùng nhà cửa thưa thớt.

 chum anh “ngay ay - bay gio” cua cac do thi lon the gioi trong 100 nam qua hinh anh 10

Hơn 1 thế kỷ qua, làng chài ngày xưa được thế chỗ hoàn toàn bằng thế giới đèn chiếu sáng với những tòa nhà cao ốc, biến Singapore trở thành một trong những đô thị phát triển bậc nhất thế giới.

 chum anh “ngay ay - bay gio” cua cac do thi lon the gioi trong 100 nam qua hinh anh 11

Một góc của thành phố Rio de Janeiro, Brazil, chụp từ máy bay vào năm 1930. Đây là thời điểm một năm trước khi bức tượng Chúa Cứu thế nổi tiếng Christ the Redeemer được khánh thành.

 chum anh “ngay ay - bay gio” cua cac do thi lon the gioi trong 100 nam qua hinh anh 12

Bức hình chụp cùng góc độ nhưng ở thời điểm gần 100 năm sau. Năm 1931, bức tượng Chúa Cứu thế Christ the Redeemer xuất hiện ở góc bên trái thuộc khu vực núi Corcovado.

Theo Việt Hà (BI/ Dân trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chùa Thiên Mụ là một trong những điểm du lịch tâm linh hấp dẫn...
Các địa danh nổi tiếng ở cố đô Huế không chỉ có Kỳ Đài, lăng tẩm,...
Thác Bản Giốc ở Việt Nam đã lọt vào danh sách những thác nước có...