Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 12:37 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 17/09/2016 11:16 AM (GMT+7)

Chuyến săn cá voi đẫm máu ám ảnh ở xứ sở mặt trời mọc

Thị trấn nhỏ Taiji cách thủ đô Tokyo chừng 248 dặm về phía tây nổi tiếng với nghề săn bắt cá voi từ lâu đời. Cuộc săn bắt kéo dài chừng 6 tháng, trong đó gần 2000 con cá voi bị giết chết.

   

Mùa săn bắt cá voi ở Nhật lại bắt đầu. Kéo dài chừng 6 tháng một năm, mùa săn bắt bắt đầu từ tháng 9 tới cuối tháng 2 mỗi năm. Taiji là một trong những “lò săn bắt” nổi tiếng như vậy. Dù chỉ rộng chừng 5.6 km2 nhưng nơi này có kỹ thuật đánh bắt cá voi truyền thống từ thế kỷ 17.

 chuyen san ca voi dam mau am anh o xu so mat troi moc hinh anh 1

Cuộc đi săn thường diễn ra vào thời điểm sáng sớm trước khi mặt trời mọc. Nhóm ngư dân gồm hơn chục tàu đi về phía khu vực có cá voi. Trước kia, người ngư dân thường sử dụng dụng cụ thô sơ, đâm cá voi bằng móc sắt. Máu cá voi nhuộm đỏ cả một vùng biển.

Ngày nay, người ta dùng súng phóng lao – loại vũ khí nguy hiểm trên các con tàu chuyên dụng. Khi phát hiện con mồi, thủy thủ tàu sẽ bắn mũi tên về phía chúng. Thanh kim loại dài đâm vào vùng cổ và cắt đứt cuống não, tiêu diệt cá voi chỉ trong vài giây. Nó sẽ nhanh chóng kiệt sức và chết trước khi được kéo lên tàu.

 chuyen san ca voi dam mau am anh o xu so mat troi moc hinh anh 2

Bên cạnh nỗi đau thể xác, những con cá voi còn phải trải qua nhiều sự đau đớn về tâm lý. Thông thường, người ngư dân chỉ bắt những con cá voi trưởng thành cỡ lớn, thả những con nhỏ. Với những con cá voi được thả, chúng có dấu hiệu ảnh hưởng tâm lý bởi bầy đàn cá voi có mối quan hệ rất gần gũi với nhau.

 chuyen san ca voi dam mau am anh o xu so mat troi moc hinh anh 3

Những chuyến đi săn đẫm máu được nhiếp ảnh gia Louie Psihoyos của tạp chí Mỹ National Geographic quay lại trong một bộ phim tài liệu rất chi tiết mang tựa “The Cove”. Bộ phim đã giành giải thưởng Oscar danh giá năm 2009.

 chuyen san ca voi dam mau am anh o xu so mat troi moc hinh anh 4

Theo Việt Hà (Dân trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Miến lươn Hà Nội hay Nghệ An là món ăn độc đáo được nhiều người yêu...
Phố lồng đèn quận 5, phố đi bộ Nguyễn Huệ hay các trung tâm thương...
Trước đây hầu hết mọi người coi cơm chiên là món ăn nhẹ, món ăn...