Thứ Năm, ngày 18/10/2018 20:49 PM (GMT+7)

Có một ngõ Bích Họa giản dị ở Hà Nội

authorHoàng Đông - Đàm Nga. Thứ Ba, ngày 03/10/2017 08:53 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những bức vẽ tái hiện lại cảnh gia đình ấm cúng, tình làng nghĩa xóm, cảnh người dân nô nức lao động, trẻ em vui chơi cùng những khẩu hiệu, những bài thơ thời chiến, lời căn dặn của Bác Hồ.

   

Chắc hẳn nhiều người đã biết đến ngôi làng bích họa đẹp mê mẩn ở Quảng Nam được vẽ dưới bàn tay của các họa sĩ đến từ Hàn Quốc cùng các tình nguyện viên Việt – Hàn mà báo chí từng đưa tin rầm rộ. Nhưng ngay một con ngõ nhỏ tại thủ đô Hà Nội cũng có những bức vẽ mang một nét đẹp rất đỗi mộc mạc, rất đỗi đơn sơ, rất đỗi Việt Nam như chính người họa sĩ không chuyên đã một mình tạo ra chúng với tất cả niềm vui và tình cảm của mình.

 co mot ngo bich hoa gian di o ha noi hinh anh 1

Bạn nên thử một lần đến ngõ Ao Dài, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm. Trong con ngõ này, một cụ ông đã vẽ lên các bức tường rêu phong, các bức tường mang màu xám xù xì của xi-măng những bức tranh với những gam màu sống động và vô cùng ý nghĩa. Đó hầu hết đều là những nét vẽ cũ, đơn giản mà chỉn chu, tỉ mẩn.

 co mot ngo bich hoa gian di o ha noi hinh anh 2

 co mot ngo bich hoa gian di o ha noi hinh anh 3

 co mot ngo bich hoa gian di o ha noi hinh anh 4

Tác giả của những bức tường đáng yêu này không phải là một họa sĩ mà là cụ ông Cao Trí Thịnh năm nay 96 tuổi. Cụ không vẽ tranh để kiếm tiền mà nó xuất phát từ một mục đích hết sức giản dị là chỉ để trang trí cho con ngõ ngày càng trở nên đẹp xinh hơn. Công việc vẽ tranh này đã gắn bó với cụ trong suốt 12 năm qua. Dù đã ở tuổi xế chiều, sức khỏe không còn được như trước nhưng với tâm hồn nghệ sĩ của mình cụ đã mang lại niềm vui lớn cho mọi người khi ngắm tranh của cụ.

 co mot ngo bich hoa gian di o ha noi hinh anh 5

 co mot ngo bich hoa gian di o ha noi hinh anh 6

 co mot ngo bich hoa gian di o ha noi hinh anh 7

 co mot ngo bich hoa gian di o ha noi hinh anh 8

Ông Lê Quang Nhật (tổ trưởng tổ dân phố số 2 Phường Đức Thắng) cho biết: "Chính xác là từ năm 2005, khi bắt đầu thành lập phường thì cụ Thịnh cũng bắt đầu vẽ tranh. Trước kia cụ làm công việc bảo vệ, chăm sóc cây cho xã Đông Ngạc nên cũng ít người biết cụ giỏi vẽ tranh. Cho đến khi cụ về hưu thì chính cụ đã làm con ngõ này trở nên nổi tiếng khắp phường".

 co mot ngo bich hoa gian di o ha noi hinh anh 9

 co mot ngo bich hoa gian di o ha noi hinh anh 10

Theo lời ông Nhật, ngõ Ao Dài thực ra trước giờ không có tên. Cái tên Ao Dài cũng chính là do cụ Thịnh đặt, vì thấy trước cửa nhà có một cái ao nhỏ nhưng rất dài nên khởi xướng gọi vui. Lâu dần người dân thành quen miệng nên gọi theo.

 co mot ngo bich hoa gian di o ha noi hinh anh 11

 co mot ngo bich hoa gian di o ha noi hinh anh 12

 co mot ngo bich hoa gian di o ha noi hinh anh 13

Những bức vẽ tái hiện lại cảnh gia đình ấm cúng, tình làng nghĩa xóm, cảnh người dân nô nức lao động, trẻ em vui chơi cùng những khẩu hiệu, những bài thơ thời chiến, lời căn dặn của Bác Hồ.

 co mot ngo bich hoa gian di o ha noi hinh anh 14

Lặng ngắm những bức tường rêu phong, cũ kỹ được khoác lên một diện mạo mới mẻ, độc đáo, ngộ nghĩnh dưới cái nắng, lòng người như được dịu đi, tâm hồn ngập tràn một cảm giác vui vẻ, yêu đời.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Món đặc sản này được người Thái chế biến và sử dụng nhiều nguyên...
Ngoài không gian tuyệt đẹp của sông nước miền Tây, khách du lịch...
Nơi này cung cấp những mẫu vật cho các thầy tế thực hiện việc tạo...