Thứ Ba, ngày 22/05/2018 19:24 PM (GMT+7)

Con cá cu hợp gu gỏi xoài

authorBài, ảnh: Minh Khuyên Chủ Nhật, ngày 05/06/2016 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cá chín, gỡ bỏ lớp giấy bạc rồi bày ra đĩa. Gỏi xoài trải lên trên, rắc thêm ít rau thơm, vài lát ớt hiểm vừa tạo mùi, vừa làm cho màu sắc thêm hấp dẫn.

   

Đến vùng biển ven dải đất Nam Trung bộ thân yêu, người ta không lạ gì cảnh những chiếc thuyền sau một thời gian ra khơi đánh bắt hối hả trở về với những khoang đầy ắp cá nụ, cá cu, cá bớp, cá đé, cá gúng, …

Cá cu còn gọi là cá cam, một loài cá có kích thước khá lớn, thân hình thoi, có vảy màu trắng bạc. Theo kinh nghiệm của cư dân miền biển thì loại cá này có nhiều thịt, thịt lại chắc và béo. Những con cá cu óng ánh, vảy lấp lánh có thể đem chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như: Cá cu kho, canh chua cá cu, cháo cá cu, cá cu hấp nước dừa, … Nhưng có lẽ hợp gu hơn cả là cá cu nướng vàng trộn gỏi xoài xanh.

 con ca cu hop gu goi xoai hinh anh 1

Món cá cu trộn gỏi xoài.

Cá đem rửa sạch, để ráo nước rồi dùng miếng giấy bạc quấn kín. Chuẩn bị bếp than rực hồng, kê miếng vỉ bằng inox trước khi để cá lên nướng. Khi ấy, người nướng bằng kinh nghiệm của mình sẽ trở đảo để cá chín và vàng đều.

Những trái xoài xanh hái ngoài vườn đem về gọt vỏ, bào thành những sợi tròn, nhỏ. Sau đó, cho xoài vào vải lược vắt bỏ bớt nước chua. Trộn xoài đã chuẩn bị với chút nước mắm ngon, đường cát, bột ngọt, … Cá chín, gỡ bỏ lớp giấy bạc rồi để ra dĩa. Gỏi xoài trải lên trên, rắc thêm ít rau thơm, vài lát ớt hiểm vừa tạo mùi, vừa làm cho màu sắc thêm hấp dẫn.

Nhiều người thích chấm cá cu nướng trộn gỏi xoài với muối cục, ớt hiểm, có người lại thích chấm với nước mắm mặn.

Từng miếng thịt cá cu béo, thơm, quyện cùng vị chua, ngọt của xoài và vị cay của ớt làm cho người thưởng thức như nghe được hương vị của miền biển đã thấm vào món ăn độc đáo này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trải qua thời gian, nhiều địa điểm bỏ hoang trên thế giới bỗng trở...
Những đường viền uốn lượn của ruộng bậc thang ôm lấy các khoang...
Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Bình Thuận cho biết Tổ công tác Công...