Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 11:00 AM (GMT+7)

Đậm đà bánh canh bột gạo nấu tôm đất miền Tây

authorTrung Thành Thứ Bảy, ngày 23/07/2016 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bát bánh canh bột gạo của người Tây Nam Bộ có vị thơm đặc trưng của gạo, dai giòn của sợi bánh quyện lẫn vị ngọt đậm đà của nước lèo khiến người ăn một lần nhớ mãi.

   

Đến miền Tây, bạn sẽ được thưởng thức các loại bánh canh rất dân dã, đặc trưng. Bánh canh có hai loại: bột gạo và bột lọc. Còn gọi theo kiểu chế biến thì lại vô vàn: Bánh canh cá, tôm, thịt, ngọt, chay… Trong đó bánh canh tôm thường thấy ở nhiều tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Khác với bánh canh bột lọc dẻo, mềm, ngậy, bánh canh bột gạo giòn, ngọt ít béo, mang vị đặc trưng của gạo tẻ. Người Tây Nam Bộ thích nấu bánh canh bột gạo là vì lý do đó. Để nấu món này, ngoài bánh canh bột gạo ra thì nguyên liệu trung tâm phải là tôm đất. Sở dĩ chọn tôm đất (còn gọi là tôm sông), có thể thay thế tép bạc đất mà không chọn tôm biển vì nó ngọt, thịt giòn và vỏ mềm hơn.    

 dam da banh canh bot gao nau tom dat mien tay hinh anh 1

Tô bánh canh bột gạo – tôm đất.

Để có nồi nước lèo ngọt đậm đà thì cần cho vào một ít xương heo hoặc thịt heo nấu cùng. Khi nước lèo sôi, cho tôm vào và tiếp tục nấu đến khi tôm chín (độ 5 phút). Gia vị cho vào nồi nước lèo gồm có bột nêm, hạt nêm, tí muối và nước mắm nhằm tăng thêm phần đậm đà.

Không nên nêm đường vì chất đường sẽ làm mất đi vị ngọt của thịt heo và tôm. Nếu có nước mắm tự ủ ở nhà thì càng ngọt hơn, thơm hơn (vùng Tây Nam Bộ thường ủ nước mắm ở nhà). Cho thêm chút tiêu xay, tiêu xanh để át đi vị tanh của tôm. Khi đã vừa ăn, vặn lửa liu riu chứ không tắt bếp.        

Bánh canh bột gạo, nếu ở nhà làm thì không cần trụng nước sôi. Nhưng mua ở ngoài chợ thì phải qua trụng nước sôi để cho mất vị chua và chất nhớt, cũng là cách bảo đảm vệ sinh. Giờ chỉ việc múc nước lèo vào tô, cho bánh canh và tôm, thịt vào, rắc tí hành lá xắt nhuyễn và dùng nóng. Tôm để nguyên vỏ, khi ăn thì lột ra chứ không nên lột còn sống, vì như thế thịt sẽ bị teo  mất ngon, không hấp dẫn.

 dam da banh canh bot gao nau tom dat mien tay hinh anh 2

Bánh canh bột gạo chưa trụng nước sôi.

 dam da banh canh bot gao nau tom dat mien tay hinh anh 3

Tôm đất vớt ra từ nồi nước lèo.

 dam da banh canh bot gao nau tom dat mien tay hinh anh 4

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chùa Thiên Mụ là một trong những điểm du lịch tâm linh hấp dẫn...
Các địa danh nổi tiếng ở cố đô Huế không chỉ có Kỳ Đài, lăng tẩm,...
Sarah Trần có bố là người Việt, mẹ là người Australia và hiện sinh...