Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 13:18 PM (GMT+7)

"Điểm danh" những lễ hội được chờ đợi trong dịp Tết nguyên đán

authorHuyền Thanh (Tổng hợp) Thứ Năm, ngày 07/02/2019 12:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau Tết Nguyên đán, người dân khắp nơi lại hào hứng tham gia vào các lễ hội để cầu mong một năm mới bình an, hạnh phúc, nhiều may mắn.

   

Lễ hội Đống Đa - Tây Sơn, Bình Định

Vào chiều mồng 4 và mồng 5 Tết Âm lịch, người dân Bình Định cùng du khách cả nước lại náo nức đón chào lễ hội Đống Đa - Tây Sơn để tưởng nhớ người anh hùng áo vải Quang Trung và kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa, đánh 29 vạn quân Thanh xâm lược.

 "diem danh" nhung le hoi duoc cho doi trong dip tet nguyen dan hinh anh 1

Đây là một trong những ngày hội lớn nhất cả nước vào dịp đầu xuân. Ngoài nghi thức truyền thống, ngày hội còn có những hoạt động văn hóa dân gian như biểu diễn võ thuật Tây Sơn, đua thuyền, hát tuồng, tái diễn các trận đánh lịch sử như ngày vua Quang Trung ra trận…

Lễ hội đền Bà Đen, Tây Ninh

Lễ hội đền Bà Đen (Tây Ninh) là một trong những lễ hội đông vui nhất phương Nam. Lễ hội thường kéo dài từ đầu đến hết tháng Giêng, đón hàng triệu du khách từ TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh khác thuộc Nam bộ đổ về hành hương, lễ bái và thăm quan du lịch. Đoàn hàng nghìn người rồng rắn leo núi lên lễ đền Linh Sơn Thánh Mẫu là một trong những cảnh tượng quen thuộc đối với các du khách tới trẩy hội.

Điểm ấn tượng nhất khi tới lễ hội đền Bà Đen là văn hóa mộ đạo, không đặt nặng vấn đề cúng tiền. Du khách có thể lưu lại chùa một hai ngày, thưởng thức cơm chay, rồi tha thẩn lên đỉnh núi ở độ cao 380m nơi có Miếu Sơn Thần để ngắm mây vờn quanh chân và tận hưởng phong cảnh hùng vĩ của Núi Bà.

Lễ hội đền Bà Đen diễn ra từ ngày mồng 10 đến 15 tháng Giêng, và là một trong những lễ hội mùa xuân lớn nhất ở khu vực phía nam.

Trước khi khai hội, từ chiều 30 Tết hàng năm, hàng vạn người đổ về đây hành hương, lễ bái và tham quan rất đông. Trên đường leo núi, du khách có thể dừng chân ở đền Linh Sơn Thánh Mẫu hoặc Miếu Sơn Thần, vừa có dịp vãn cảnh hùng vỹ, vừa tham dự các hoạt động văn hóa tâm linh.

Lễ đền miếu Bà Chúa Xứ, An Giang

Là một trong những lễ hội lớn nhất miền Tây Nam Bộ, nổi tiếng khắp miền Nam, lễ hội Bà Chúa Xứ được tổ chức hàng năm từ đêm 23.4 âm lịch đến 27.4 âm lịch tại Miếu Bà Chúa Xứ ở phường Núi Sam, thị xã Châu Đốc, tỉnh An giang.

 "diem danh" nhung le hoi duoc cho doi trong dip tet nguyen dan hinh anh 2

Đến với Hội Bà Chúa Xứ, du khách thập phương thường dâng hương cầu xin tài lộc và du ngoạn thắng cảnh núi Sam.

Lễ hội Bà Chúa Xứ bao gồm năm lễ: Lễ tắm Bà, Lễ thỉnh sắc Thoại Ngọc Hầu về Miếu Bà, Lễ Túc Yết, Lễ xây chầu, Lễ Chánh tế. Bên cạnh các nghi lễ còn có những hoạt động văn hóa nghệ thuật dân gian cũng được biểu diễn như múa mâm thao, múa đĩa chén, múa lân…

Tag:  lễ hội, lễ hội   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lão hóa là một phần tự nhiên của cuộc sống không ai có thể tránh...
Nếu được ngồi trong một cái nhà vệ sinh trị giá 270.000 USD này,...
“Thà ốm mà nằm, ai mà bỏ chợ rằm tháng ba…” câu nói từ xa xưa đến...